THBA ผนึกรับสร้างบ้าน-วัสดุ ตบเท้าร่วม 'งานบ้าน ธอส.เอ็กซ์โป @กรุงเทพ’

ข่าวอสังหา Thursday August 24, 2017 11:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ส.ค.--เอ็ม แอนด์ เอส ครีเอชั่น THBA เผย Q3 ตลาดบ้านสร้างเองส่งสัญญาณเป็นบวก ขณะที่ยอดขายบ้านกลุ่มสมาชิกสมาคมฯ เดือนกค.เติบโตเฉลี่ย 11% ชี้ภาพรวมตลาดปรับตัวดีขึ้นเกิดจากการปรับตัวและแข่งขันจัดโปรฯ หั่นกำไร กระตุ้นกำลังซื้อผู้บริโภคประสบความสำเร็จ ผ่านแรงผลักดันโดย 2 สมาคมรับสร้างบ้าน ด้าน นายก ส.ไทยรับสร้างบ้าน เผยปี 60 นำสมาชิกเดินสายจัดอีเว้นท์กระตุ้นตลาดทั้งกทม.และต่างจังหวัด แต่เชื่อตลาดครึ่งปีหลังยังแข่งเดือด นายสิทธิพร สุวรรณสุต นายกสมาคมไทยรับสร้างบ้าน (THBA) เผยแนวโน้มตลาดบ้านสร้างเองไตรมาส 3 ส่งสัญญาณปรับตัวดีขึ้น ประเมินได้จากจำนวนผู้บริโภคที่สนใจและตัดสินใจสร้างบ้านหลังใหม่ กับสมาชิกสมาคมฯ เพิ่มขึ้นประมาณ 11 % ในช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เมื่อเปรียบเทียบกับเดือนก่อนหน้านี้ ปัจจัยหลักๆ เกิดจากการปรับตัวของผู้ประกอบการเอง โดยเฉพาะการกระหน่ำโปรโมชั่น ลดแจก แถม เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อ และการยอมหั่นราคาบ้านและกำไรลง เพื่อรักษายอดขายและรายได้เอาไว้ รวมถึงการจับมือกับพันธมิตรธุรกิจกลุ่มวัสดุก่อสร้างชั้นนำ และธนาคารผู้ให้บริการสินเชื่อสร้างบ้าน จัดแพคเกจโปรโมชั่นร่วมกัน เพื่อขยายจับกลุ่มกำลังซื้อผู้บริโภคใหม่ๆ ที่มีความต้องการเฉพาะ เช่น บ้านเพื่อผู้สูงวัย บ้านประหยัดพลังงาน ฯลฯ ผ่านการจัดกิจกรรมทางการตลาดหรืออีเว้นท์มาร์เก็ตติ้ง สำหรับในเดือนสิงหาคมนี้ พบว่า 2 สมาคมรับสร้างบ้าน ต่างผนึกพลังสมาชิกและพันธมิตรธุรกิจเข้าร่วมอีเวนท์ใหญ่ เพื่อกระตุ้นตลาดและกำลังซื้อผู้บริโภค "โดยส่วนตัวประเมินว่า ผู้บริโภคที่มีแผนจะสร้างบ้านหรือที่อยู่อาศัยหลังใหม่นั้น ส่วนใหญ่จะมีความพร้อมในระดับหนึ่งและศึกษาข้อมูลมาระยะเวลาหนึ่งแล้ว เพียงแต่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ผู้บริโภคเองจะมีความระมัดระวังการลงทุนและการใช้จ่ายมากกว่าปกติ อย่างไรก็ดี เมื่อผู้ประกอบการมีการแข่งขันและเร่งกระตุ้นกำลังซื้อ ด้วยการจัดโปรโมชั่นที่มีความคุ้มค่าหรือจูงใจมากๆ ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อเร็วขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มผู้บริโภคที่ได้รับแรงจูงใจค่อนข้างมาก สำหรับสินเชื่อเพื่อปลูกสร้างบ้านอัตราดอกเบี้ยต่ำ ตามที่ธนาคารของรัฐอย่างเช่น ธนาคารอาคารสงเคราะห์และธนาคารพาณิชย์แข่งขันกันปล่อยสินเชื่ออยู่ในปัจจุบัน ฉะนั้นหากไม่มีเหตุการณ์ใดมาพลิกผัน คาดว่าตลาดรับสร้างบ้านน่าจะขยายตัวได้ต่อเนื่องในช่วงครึ่งหลังปีนี้ โดยสมาคมฯ คาดการณ์ส่วนแบ่งตลาดของกลุ่มบริษัทรับสร้างบ้านในปีนี้ไว้ประมาณ 1.4 หมื่นล้านบาทเศษ" นายสิทธิพร เผยอีกว่าในปี 2560 นี้สมาชิกสมาคมฯ ทั้งกลุ่มผู้ประกอบการรับสร้างบ้านและวัสดุก่อสร้างมีการรวมตัวกัน จัดกิจกรรมการตลาดในรูปแบบอีเว้นท์ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดอย่างต่อเนื่อง เป้าหมายก็เพื่อเป็นการสร้างโอกาสที่จะได้พบกับผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายในหลายๆ พื้นที่มากขึ้น ล่าสุดเตรียมเข้าร่วมออกบูธอีเว้นท์ใหญ่ "งานบ้านธอส. เอ็กซ์โป @กรุงเทพ 2017" จัดโดย ธนาคารอาคารสงเคราะห์ โดยครั้งนี้มีสมาชิกรับสร้างบ้านที่เข้าร่วมออกบูธ ประกอบด้วย ปทุมดีไซน์ ดีเวลลอป, ฟิวเจอร์โฮมรับสร้างบ้าน, โฮมคอนเซปต์, ดีไลท์โฮมบิลเดอร์, หัวหินโฮมบิลเดอร์ และอินเตอร์โฮม ฯลฯ พร้อมด้วยสมาชิกกลุ่มวัสดุก่อสร้าง ได้แก่ อาควาไลน์โปรทาเก็ต ผู้จำหน่ายเหล็กสร้างบ้านคุณภาพสูงจากประเทศสวีเดน, วิษณุเทคโนพลัส ผู้จำหน่ายและติดตั้งประตู-หน้าต่างแบรนด์วินด์เซอร์, อินโนวา ผู้จำหน่ายและติดตั้งพื้นไม้ลามิเนต ฯลฯ เป็นต้น โดยทุกค่ายจัดหนักโปรโมชั่นส่วนลดเงินสด ของแถม และมอบสิทธิพิเศษมากมาย อาทิ วินด์เซอร์มอบส่วนลด 30% ถังบำบัดน้ำเสียอาควาไลน์ ลดทันที 50% (จำนวนจำกัด) ปทุมดีไซน์ฯ มอบส่วนลด 15% ฯลฯ สำหรับผู้บริโภคที่ตัดสินใจสร้างบ้านหรือซื้อวัสดุก่อสร้างของกลุ่มสมาชิกสมาคมฯ ภายในงานนี้
แท็ก ธอส.