ผถห. WORLD ไฟเขียวขายธุรกิจการศึกษา รับเงินสดกว่า 1.7 พันลบ.-ที่ปรึกษาการเงินอิสระชี้ข้อดีเพียบ พร้อมก้าวสู่การเป็นผู้พัฒนาอสังหาฯชั้นแนวหน้าของเมืองไทย

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday September 4, 2017 11:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 ก.ย.--IR network ผู้ถือหุ้น บมจ.เวิลด์ คอร์ปอเรชั่น (WORLD) โหวตหนุนขายธุรกิจการศึกษามูลค่ากว่า 1.7 พันล้านบาท คืนให้กับ "กลุ่มจิยะจันทน์" ที่ปรึกษาทางการเงินอิสระ (IFA) ชี้ข้อดีเพียบ!!! ทั้งรับเงินสด มีกำไรทางบัญชี ปลอดภาษีการโอนหุ้น และสอดคล้องกับนโยบายหลักข้อบริษัทฯ ด้านผู้บริหาร "รศ.ดร.จิรศักดิ์ จิยะจันทน์"โชว์ Backlog กว่า 6.5 พันล้านบาท ทั้งจากโครงการคอนโดมิเนียมสุดหรู-2 นิคมอุตสาหกรรม ทยอยรับรู้รายได้ถึงปี"63 ดันผลงานเติบโตอย่างแข็งแกร่ง เตรียมขึ้นชั้นผู้พัฒนาอสังหาฯชั้นแนวหน้าของเมืองไทย รศ.ดร.จิรศักดิ์ จิยะจันทน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เวิลด์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (WORLD) เปิดเผยว่า ที่ประชุมผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2560 ได้มีมติให้ขายธุรกิจการศึกษาและธุรกิจที่เกี่ยวข้องทั้งหมดออกไป ให้กับกลุ่ม "จิยะจันทน์" ในรูปแบบโอนกิจการทั้งหมด เพื่อให้แยกชัดเจนระหว่างธุรกิจการศึกษา กับธุรกิจของ WORLD ในอนาคต ซึ่งพร้อมเดินหน้าธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เป็นแกนหลักอย่างเต็มตัว ซึ่งสอดคล้องกันกับคำแนะนำของที่ปรึกษาทางการเงินอิสระ (IFA) ก่อนกลับเข้ามาซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯตามแผนงานที่วางเอาไว้ "ธุรกิจอสังหาฯไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับ WORLD เพราะเราได้มีการทำธุรกิจนี้คู่ขนานกับธุรกิจการศึกษา ผ่านบริษัท เวิลด์ พร็อพเพอร์ตี้ แอนด์ แอสเซท แมเนจเม้นท์ จำกัด โดยลงทุนในโครงการ คอนโดมิเนียมมูลค่า 750 ล้านบาท ที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งมีรายได้เข้ามาตลอด และในช่วงต้นปี 2560 ก็ได้เข้าไปลงทุนในโครงการคอนโดมิเนียม IB Grand Hatyai จำนวน 3 โครงการ มูลค่า 933 ล้านบาท ที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ซึ่งจะเริ่มรับรู้รายรายได้ในปี2561" นอกจากนี้ WORLD ยังได้เข้าลงทุนในบริษัท ไทย บอนเนต เทรดดิ้ง โซน จำกัด ซึ่งผู้ถือใบอนุญาตนิคมอุตสาหกรรมบางปูเหนือ ในจังหวัดสมุทรปราการ มูลค่าโครงการ 3,300 ล้านบาท และเข้าไปถือหุ้น บริษัท เวิลด์ อินดัสเตรียล เอสเตท (ลำพูน) จำกัด ผู้ถือใบอนุญาตนิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือ (ลำพูน2) มูลค่าโครงการประมาณ 2,500 ล้านบาท" รศ.ดร.จิรศักดิ์กล่าว ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เวิลด์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (WORLD) กล่าวอีกว่า บริษัทฯมีเงินสดที่ได้จากการขายธุรกิจการศึกษากว่า 1,730 ล้านบาท เพื่อเตรียมไว้ลงทุนในโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่มีศักยภาพดีในอนาคต โดยปัจจุบันมี Backlog มูลค่ารวมกันกว่า 6,500 ล้านบาท ซึ่งสามารถรับรู้รายได้ต่อเนื่องไปถึงปี 2563 และในช่วงปลายปี 2560 บริษัทฯยังเตรียมเปิดตัวโครงการทาว์นโฮม สุดหรูย่านสาธรมูลค่าโครงการกว่า 1,000 ล้านบาท ขณะเดียวกันยังมีความสนใจที่จะลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือแห่งใหม่อีกหนึ่งโครงการ ซึ่งในขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการเจรจาและการจัดหาพื้นที่ ส่วนผลดำเนินงานประจำปี 2560 (สิ้นสุดวันที่ 31 พ.ค.2560) บมจ.เวิลด์ คอร์ปอเรชั่น มีกำไรสุทธิ 369.69 ล้านบาท กำไรต่อหุ้น 0.053 บาท มีรายได้รวม 1,145.18 ล้านบาท ขณะที่ บริษัท สีลม แอ๊ดไวเซอรี่ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินอิสระ (Independent financial advisor : IFA) ได้เปิดเผยรายงานความเห็นเกี่ยวกับรายการจำหน่ายไปซึ่งสินทรัพย์และรายการที่เกี่ยวโยงกัน ของบริษัท เวิลด์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (WORLD) โดย IFA ได้ชี้ให้เห็นถึง 4 ข้อดี ในการขายธุรกิจการศึกษาและธุรกิจที่เกี่ยวของทั้งหมดออกไป ซึ่งประกอบด้วย 1) บริษัทฯจะได้รับกระแสเงินสดจากการจำหน่ายหุ้นสามัญของกลุ่มบริษัทที่จะจำหน่ายไปจำนวน 1,730 ล้านบาท 2) บริษัทฯจะได้รับกำไรทางบัญชีจากการจำหน่ายหุ้นสามัญของกลุ่มบริษัทที่จะจำหน่ายออกไปทั้งหมดรวม 1,375 ล้านบาท 3) กำไรจากการโอนกิจการทั้งหมดของ บริษัท เวสเทิรน์ ยู จำกัด ไม่ก่อให้เกิดภาระภาษีจากการเข้าทำรายการการโอนหุ้น 4) เป็นการปรับแผนการลงทุนให้สอดคล้องกับนโยบายการประกอบธุรกิจหลัก คือธุรกิจพัฒนา อสังหาริมทรัพย์