Bangkok RHVAC 2017 และ Bangkok E&E 2017 พุ่งแรงสวนกระแสเศรษฐกิจ นักธุรกิจแห่ชมนวัตกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า-อิเล็กทรอนิกส์คึกคัก

ข่าวทั่วไป Tuesday September 12, 2017 09:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ก.ย.--Syllable กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ปลื้ม งานแสดงสินค้าเครื่องปรับอากาศ และเครื่องทำความเย็น (Bangkok RHVAC 2017) และงานแสดงสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (Bangkok E&E 2017) ประสบความสำเร็จอย่างดียิ่งหลังเปิดให้นักธุรกิจเข้าชมนวัตกรรมและเทคโนโลยีล่าสุดเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความเย็น ตลอดจนเครื่องใช้ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์ เข้าเจรจาธุรกิจ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา ระหว่างวันที่ 7-9 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา เผยยอดรวมนักธุรกิจผู้เข้าชมงานเป็นจำนวนกว่า 8,300 คน เพิ่มจำนวนขึ้นจากปีก่อนถึงกว่าร้อยละ 50 หรือราว 2,800 คน โดยมี จีน มาเลเซีย และอินเดีย รั้งตำแหน่งผู้เข้าชมงานจากต่างประเทศมากที่สุด นายสุพพัต อ่องแสงคุณ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า "สถิติผู้เข้าชมงานในวันเจรจาธุรกิจในปีนี้ รวมทั้งสิ้น 8,312 คน เป็นนักธุรกิจชาวไทย 6,945 คน ต่างประเทศ 1,367 คน โดยต่างชาติ ที่เข้าชมงานมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ จีน มาเลเซีย อินเดีย ญี่ปุ่น และเวียดนาม ตามลำดับ เปรียบเทียบจำนวนผู้เข้าชมงานตลอด 3 วัน นับว่าเพิ่มขึ้น 52 % เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยผู้ชมงานชาวต่างชาติเพิ่มขึ้นเป็นจำนวน 33 % และชาวไทยเพิ่มขึ้น 57 % ภายในงาน Bangkok RHVAC 2017 ซึ่งจัดภายใต้แนวคิด "Eco Innovation for a Sustainable Future" และงาน Bangkok E&E 2017 ในแนวคิด "Smart Innovation for an Ultimate Lifestyle" เป็นการจัดแสดงเทคโนโลยีและสินค้าเน้นนวัตกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน รวมถึงเทคโนโลยีที่เชื่อมต่อสู่ความสะดวกสบายสูงสุดในชีวิตประจำวัน ในบรรยากาศที่ตื่นตาและน่าสนใจ นำโดยส่วนจัดแสดงนวัตกรรมที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ยุค 4.0 โดยฝีมือคนไทย และคูหานานาสินค้าทั้งจากไทย ประเทศอาเซียน เกาหลีใต้ อินเดีย จีน ตะวันออกกลาง ยุโรป สหรัฐอเมริกา และโอเชียเนีย รวม 332 บริษัท 953 คูหา บนพื้นที่ 23,000 ตารางเมตร ณ ฮอลล์ 98-100 ของศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา พร้อมการ จัดสัมมนาในหัวข้ออันเป็นประโยชน์ต่อนักธุรกิจผู้ประกอบการตลอด 3 วันเต็ม Mr. Maurizio Badanai นักธุรกิจผู้เข้าชมงานจากประเทศอิตาลี กล่าวว่า รู้สึกประทับใจกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ภายในงาน และตื่นตากับศักยภาพของสินค้า รวมทั้งสินค้าฝีมือวิศวกรชาวไทย ที่สำคัญรู้สึกประทับใจกับตลาดไทยซึ่งส่วนตัวเห็นว่ามีพัฒนาการสูงมาก ผุ้ผลิตมีไอเดียและนวัตกรรมใหม่ๆ ในการดีไซน์และผลิตสินค้า ต้องบอกว่าไทยเป็นตลาดที่น่าสนใจมาก ส่วน Mr. Pervaiz Ali Baig นักธุรกิจผู้เข้าชมงานจากประเทศปากีสถาน กล่าวว่า เขาได้มาชมงานแสดงสินค้าที่ประเทศไทยอย่างต่อเนื่องเป็นเวลามากกว่า 5 ปีแล้ว ทุกครั้งที่มาพบว่างานแสดงสินค้าของไทยสามารถรวบรวมข้อมูลและเทคโนโลยีที่อัพเดทเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศและครื่องทำความเย็นได้ครบถ้วนภายในงานเดียว นับเป็นงานที่เป็นประโยชน์ต่อนักธุรกิจจากทั่วโลกที่มาชมงาน เนื่องจากจะได้มาเห็นพัฒนา การล่าสุดของเครื่องใช้ไฟฟ้า ส่วนงานในครั้งนี้ถือว่าให้ความรู้เป็นอย่างมาก เนื่องจากเราได้เห็นสินค้าและนวัตกรรมมากมายที่ไม่สามารถหาได้ในอินเทอร์เน็ต Bangkok RHVAC 2017 และ Bangkok E&E 2017 จัดโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความเย็น และกลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ และโทรคมนาคม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ตลอดจนอีกหลายหน่วยงานพันธมิตร นับว่าประสบความสำเร็จในการโชว์ศักยภาพของไทยในการเป็นศูนย์กลางการผลิตเครื่องปรับอากาศ เครื่องทำความเย็น เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และส่วนประกอบระดับโลก รวมถึงเป็นการตอกย้ำความเป็นผู้นำในฐานะผู้จัดมหกรรมแสดงสินค้ากลุ่ม RHVAC และ E&E ที่ครบวงจรที่สุดในเอเชีย ทั้งนี้ นายวิษณุ ลิ่มวิบูลย์ ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ และโทรคมนาคม กล่าวว่า "การส่งออกเครื่องใช้ไฟฟ้าไทยโดยรวมระหว่าง มกราคม-มิถุนายน 2560 มีการขยายตัวในทุกตลาดหลัก ซึ่งได้แก่ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และเวียดนาม โดยขยายตัวเพิ่มขึ้น 9.84 % ในขณะที่มูลค่าส่งออกในช่วงเวลาเดียวกันของสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ไทย ขยายตัว 12.35 % โดยตลาดหลักได้แก่ สหรัฐอเมริกา ฮ่องกง และจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าเครื่องโทรสาร โทรศัพท์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ นั้นขยายตัวเพิ่มขึ้นถึง 53.33 % เนื่องจากหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ของโลกได้ย้ายฐานการผลิตจากจีนมายังไทย และตั้งเป้าใช้ไทยเป็นฐานผลิตเพื่อส่งออกไปทั่วโลก ในอัตราราว 10 ล้านเครื่องต่อปี" ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงาน Bangkok RHVAC 2017 และ Bangkok E&E 2017 คลิก www.bangkok-rhvac.com และ www.bangkok-electricfair.com