“บมจ.อุตสาหกรรมการเกษตร” คว้า “ส่งออกยอดเยี่ยม PM Award 2017” ชี้เศรษฐกิจโลกซบ เร่งปรับกลยุทธ์ หวังดันรายได้โต 10-15%

ข่าวทั่วไป Wednesday September 20, 2017 09:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ก.ย.--โมเดิร์นเทียร์ บริษัทผู้ผลิตสับปะรดแปรรูปรายใหญ่มั่นใจปีนี้ยอดขายเติมโตขึ้น แม้เศรษฐกิจโลกซบเซา เน้นจัดโปรโมชั่นลดราคา ขายเป็นแพ็ค และส่งออกสหรัฐเป็นหลักที่ร้อยละ 40 ยุโรปร้อยละ 30 ส่วนที่เหลือเป็นการส่งออกในพื้นที่ตะวันออกกลางและประเทศในแถบโอเชียเนีย คาดยอดส่งออกปีนี้ขยายตัวมากกว่าปีที่ผ่านมาร้อยละ 10-15 ส่วนการจำหน่ายในประเทศมีเพียงร้อยละ 10 ขณะเดียวกันเดินหน้าให้ความรู้เกษตรกรและให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการปลูกสับปะรดพร้อมทำแผนธุรกิจและประเมินความเสี่ยงทางธรรมชาติอย่างต่อเนื่อง นายพรชัย พูนสุขสมบัติ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทอุตสาหกรรมการเกษตร จำกัด (มหาชน) บริษัทผู้ผลิตสับปะรดแปรรูปรายใหญ่ กล่าวว่าการได้รับรางวัลผู้ประกอบธุรกิจส่งออกยอดเยี่ยม ประจำปี 2560 (Best Exporter) ในการมอบรางวัล PM Award2017 ถือเป็นรางวัลที่ทรงเกียรติ นำมาซึ่งความภาพภูมิใจของบริษัท ที่ได้มุ่งมั่นในการพัฒนาธุรกิจให้มีความแข็งแกร่งทั้งในด้านการส่งออก และคุณภาพของสินค้าจนเป็นที่ยอมรับ และสามารถยืนอยู่ในเวทีโลกได้ สำหรับหรับการส่งออกที่ผ่านมาแม้ปี 2558 ผู้ผลิตสินค้าเกี่ยวเนื่องกับการเกษตรในประเทศได้รับผลกระทบจากภาวะแห้งแล้งเนื่องจากผลผลิตการเกษตรน้อย แต่ในปีที่ผ่านมาจนถึงปีนี้มีปริมาณน้ำฝนมากทำให้ผลผลิตทางการเกษตรมีเพียงพอต่อการผลิต เกษตรกรในจังหวัดระยองและประจวบคีรีขันธ์ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตสับปะรดกระป๋องและน้ำสับปะรดเข้มข้น อีกทั้งยังเป็นพื้นที่หลักในการปลูกสับปะรดสามารถปลูกและเก็บผลผลิตได้จำนวนมาก บริษัทฯ จึงสามารถเลือกคุณภาพของสับปะรดได้มากขึ้นทำให้มีกำลังการผลิตสูงสุด800-1,000 ตัน/วัน ส่งผลให้ส่งออกได้มาก จึงคาดว่าปีนี้จะส่งออกมากกว่าปีที่แล้วร้อยละ 10-15 แม้จะยังประสบกับปัญหาเศรษฐกิจโลกซบเซาก็ตาม ขณะเดียวกันยังได้จัดโปรโมชั่นร่วมกับร้านค้าปลีก อาทิ การลดราคาและการจำหน่ายเป็นแพ็คจึงทำให้สามารถคงยอดขายไว้ได้ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา และยังคงส่งออกเป็นหลักในพื้นที่สหรัฐอเมริการ้อยละ 40 และยุโรปร้อยละ 30 ส่วนที่เหลือเป็นการส่งออกในพื้นที่ตะวันออกกลางและประเทศในแถบโอเชียเนีย ส่วนการจำหน่ายในประเทศมีเพียงร้อยละ 10 เท่านั้น นอกจากนี้บริษัทได้ทำสัญญาการซื้อขายผลผลิตล่วงหน้ากับเกษตรกร ซึ่งจะทำให้เกษตรกรสามารถการันตีราคาได้ว่าหากขายให้กับบริษัทจะได้ในราคา 3.80 - 5.20 บาท/กิโลกรัม พร้อมกับจัดบัตรคิวในการขายให้กับเกษตรกรเพื่อป้องกันการเก็บเกี่ยวผลผลิตช่วงเดียวกันทั้งหมด ซึ่งหากนำมาขายพร้อมกันจะส่งผลให้สับปะรดเน่าเสีย เพราะโรงงานแปรรูปไม่ทันเนื่องจากการแปรรูปสับประรดกระป๋องเมื่อได้ผลผลิตมาต้องแปรรูปให้แล้วเสร็จในวันเดียว ขณะเดียวกันได้มีการจัดอบรมสัมมนาให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลรักษาสับปะรดให้กับเกษตรกรและหากพบว่ารายใดประสบปัญหาก็ยินดีให้คำปรึกษาเพื่อหาแนวทางแก้ไข "การเข้ารับรางวัลผู้ส่งออกยอดเยี่ยม PM Award 2017 นำมาซึ่งความภาคภูมิใจ และเป็นกำลังใจให้บริษัทฯ เพื่อที่จะพัฒนาศักยภาพการส่งออกของบริษัทฯให้ดียิ่งขึ้นไป และเพื่อเป็นการตอกย้ำความสำเร็จ ในแต่ละปีบริษัทจะทำแผนทางธุรกิจพร้อมทั้งเก็บรายละเอียดและประเมินความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในอนาคตโดยเฉพาะจากภัยธรรมชาติอย่างต่อเนื่อง" นายพรชัย กล่าว