“โฟร์โมสต์” สนับสนุน “โฟร์โมสต์ ไอรอนคิดส์ ไทยแลนด์” ปีที่สอง ชวนเทรนเนอร์แชร์เทคนิคฟิตร่างกายให้หนูน้อยพร้อมสู่การเป็นนักไตรกีฬารุ่นจิ๋ว

ข่าวกีฬา Tuesday September 26, 2017 12:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ก.ย.--เวิรฟ "ไตรกีฬา" ถือเป็นการแข่งขันกีฬาที่คนเริ่มให้ความสนใจกันมากขึ้นเพราะนอกจากจะเป็นกีฬาที่พิสูจน์ถึงความแกร่งของร่างกายแล้ว ยังเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความแกร่งทางด้านจิตใจของผู้เล่นอีกด้วย ปัจจุบันการแข่งขันไตรกีฬาไม่ได้จำกัดอยู่ที่ผู้ใหญ่เท่านั้น แต่เยาวชนที่สนใจและพร้อมท้าทายความสามารถทางด้านกีฬาก็สามารถลงสนามรุ่นจูเนียร์ได้เช่นกัน ในโอกาสนี้ "โฟร์โมสต์" ในฐานะผู้สนับสนุนหลักของการแข่งขัน "โฟร์โมสต์ ไอรอนคิดส์ ไทยแลนด์" จึงได้ชวนแชมป์ "โฟร์โมสต์ ไอรอนคิดส์ ไทยแลนด์" คนล่าสุดและเทรนเนอร์ด้านไตรกีฬามาแชร์เทคนิคการฟิตร่างกายเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่และหนูน้อยได้เตรียมความพร้อมสู่การเป็นนักไตรกีฬารุ่นจิ๋ว นาวสาวพิมจันทร์ วิมุกตานนท์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ฟรีสแลนด์คัมพิน่า (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมโฟร์โมสต์ กล่าวว่า "โฟร์โมสต์" ในฐานะผลิตภัณฑ์นมคุณภาพมาตราฐานระดับสากลโดยเกษตรกรไทยที่อยู่คู่ครอบครัวไทยมากว่า60 ปี มีความภูมิใจที่ได้มีส่วนในการส่งเสริมและสนับสนุนให้ครอบครัวคนไทยได้ตระหนักถึงคุณค่าของการดื่มนมควบคู่กับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อร่างกายแข็งแรงและแอคทีฟเต็มร้อยผ่านแคมเปญ Drink.Move.BeStrong (ดื่ม ขยับ รับสุขภาพดี) ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน" จากแนวคิดดังกล่าว โฟร์โมสต์ จึงได้ร่วมสนับสนุนการแข่งขัน 'โฟร์โมสต์ ไอรอนคิดส์ ไทยแลนด์'รายการไตรกีฬารุ่นเล็กสำหรับเด็กที่มีอายุระหว่าง 6-14 ปี ต่อเนื่องเป็นปีที่สอง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีไลฟ์สไตล์ที่แอคทีฟและมีโอกาสทดสอบความแข็งแกร่งของร่างกายและจิตใจ รวมถึงได้สัมผัสประสบการณ์การเล่นกีฬาที่ท้าทายขีดจำกัดของตัวเอง และเป็นที่ทราบกันดีว่า การลงสนามไตรกีฬานั้นต้องผ่านการฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องควบคู่กับการเลือกรับประทานอาหารที่ถูกต้องและเหมาะสมกับสภาวะความต้องการของร่างกายเพื่อทำให้ร่างกายแข็งแรง ดังนั้น โฟร์โมสต์จึงได้เตรียมผลิตภัณฑ์นมช็อกโกแล็ตเพื่อมอบให้กับนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขัน 'โฟร์โมสต์ ไอรอนคิดส์ ไทยแลนด์' ได้ใช้ดื่มเติมพลังตลอดการแข่งขันเพราะหนึ่งในกุญแจสำคัญสำหรับการเล่นกีฬา คือ การเตรียมความพร้อมให้กับร่างกายและกล้ามเนื้อเพื่อให้มีความสมบูรณ์พร้อมสำหรับการเล่นกีฬาในทุกรูปแบบ พร้อมกันนี้ 'โฟร์โมสต์' ยังได้ชวนแชมป์ "โฟร์โมสต์ ไอรอนคิดส์ ไทยแลนด์" คนล่าสุดและเทรนเนอร์ด้านไตรกีฬามาแชร์เทคนิคการฟิตร่างกายเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่และหนูน้อยได้เตรียมความพร้อมสู่การเป็นนักไตรกีฬารุ่นจิ๋วในอนาคต เด็กหญิงพัณณิตา แก้วจิน หรือ "น้องแน็ก" นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนสตรีวิทยา 2 สาวน้อยนักไตรกีฬา ผู้ชนะเลิศในรุ่นอายุ 13-14 ปี จากการแข่งขัน "โฟร์โมสต์ ไอรอนคิดส์ ไทยแลนด์" กล่าวว่า "รู้สึกดีใจแล้วก็ปลื้มมากๆ ค่ะ ที่รู้ว่าเราเข้าเส้นชัยเป็นที่หนึ่งของรุ่นด้วยสถิติเวลารวม 49 นาที 16 วินาที เพราะการแข่งขันในครั้งนี้ ถือเป็นการลงแข่งไตรกีฬาครั้งแรกของหนูเลย ก่อนหน้านี้หนูเป็นนักกีฬาว่ายน้ำแต่รู้สึกว่าตัวเองทำได้ไม่ค่อยดี พอได้มารู้จักกับไตรกีฬาซึ่งมีกีฬาว่ายน้ำเป็นหนึ่งในสามของการแข่งขันไตรกีฬาก็เลยอยากลองแข่งดูว่าเราจะสามารถทำได้ดีหรือเปล่า ซึ่งหนูใช้เวลาฝึกซ้อมประมาณ 2-3 เดือนก่อนการแข่งขัน หลังจากที่เริ่มฝึกซ้อมก็รู้เลยว่าไตรกีฬาเป็นกีฬาที่ต้องใช้ความอดทน ความพยายาม ต้องเป็นคนที่มีความแข็งแกร่งและใจสู้มากๆ การที่ได้เป็นผู้ชนะในการลงแข่งครั้งนี้ จึงเป็นเหมือนแรงผลักให้หนูมุ่งมั่นทำความฝันในการเป็น 'นักไตรกีฬามืออาชีพ' ให้สำเร็จ และอยากฝากถึงเพื่อนๆที่สนใจเล่นไตรกีฬา แต่ยังไม่มั่นใจว่าตัวเองจะทำได้ไหมว่าอยากให้ลองดูสักครั้ง ขอแค่มีความพยายาม และหมั่นฝึกซ้อม แน็กเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆทุกคนค่ะ" ด้านนายกิตติพงษ์ แก้วจิน คุณพ่อของน้องแน็ก กล่าวว่า "ทางครอบครัวให้กำลังใจ และสนับสนุนน้องแน็กให้ทำในสิ่งที่รักอย่างเต็มที่ สิ่งที่พ่อกับแม่เป็นห่วงก็คือ เรื่องสุขภาพ พยายามย้ำกับน้องแน็กตลอดว่าต้องดูแลตัวเองโดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน เพราะนักกีฬาต้องใช้แรงเป็นหลัก อยากให้ทานอะไรที่มีประโยชน์ อย่างเช่นพวกนม ผัก-ผลไม้ อีกทั้งต้องรู้จักแบ่งเวลาให้กับการเรียน และพักผ่อนให้เพียงพอด้วย" นายเอกรัช พันธ์ทิพย์ หรือ "โค้ชริกกี้" ผู้อำนวยการแข่งขัน 'โฟร์โมสต์ ไอรอนคิดส์ ไทยแลนด์' และหัวหน้าผู้ฝึกสอนไตรกีฬาประจำศูนย์ฝึกกีฬานานาชาติภูเก็ต ธัญญปุระแนะนำว่า "ไตรกีฬา เป็นกีฬาที่ท้าทายและต้องเอาชนะใจตัวเอง เพราะคนเดียวจะต้องเล่นกีฬาทั้งหมด 3 ประเภท คือ ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน และ วิ่ง เรียกได้ว่ากว่าจะผ่านการแข่งในแต่ละช่วง ไปได้สภาพร่างกายและจิตใจต้องมีความพร้อมเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นการมีสุขภาพที่แข็งแรง สภาพร่างกายที่สมบูรณ์ รวมถึงการมีพื้นฐานและทักษะในการเล่นกีฬาทั้งสามประเภทจึงถือเป็นจุดเริ่มต้นที่น้องๆ นักไตรกีฬาทุกคนต้องให้ความสำคัญควบคู่ไปกับการวางแผนการฝึกซ้อม และต้องจำไว้ว่า คนที่จะประสบผลสำเร็จในการเล่นไตรกีฬาได้ ไม่ใช่คนที่มีพละกำลังเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ต้องเป็นคนที่มีความตั้งใจที่แน่วแน่และมุ่งมั่นที่จะพาตัวเองก้าวข้ามขีดจำกัดเพื่อพุ่งไปสู่เป้าหมายได้ตามที่ตั้งใจไว้" ฝึกแบบเน้นสนุก ถูกต้องตามหลัก ฟิตและพักให้บาลานซ์ การฝึกซ้อมสำหรับนักไตรกีฬารุ่นเล็กควรเน้นที่ความสนุกสนานเพื่อไม่ให้เด็กรู้สึกกดดันตัวเองมากจนเกินไป แต่ก็ต้องถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์การกีฬาด้วย ส่วนใหญ่การฝึกซ้อมของเด็กจะเน้นไปที่เรื่องความเร็ว (speed) โดยจะหลีกเลี่ยงการใช้ระยะทางที่หนักหรือไกลเกินไป เพราะอาจจะส่งผลเสียต่อการเจริญเติบโตของกระดูก และกล้ามเนื้อ โปรแกรมแนะนำสำหรับน้องๆ ที่กำลังเริ่มฝึกเล่นไตรกีฬาควรจัดตารางการซ้อมให้มีความต่อเนื่องทั้งว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน และวิ่ง อย่างละ 3ครั้งต่อสัปดาห์ โดยเน้นในเรื่องเทคนิคการจัดท่าทางที่ถูกต้องและความเร็ว นอกจากนี้ ในระหว่างสัปดาห์ควรจะมีวันพักอย่างน้อย 1-2 วัน สำหรับเรื่องระยะทางในการซ้อมของแต่ละประเภทกีฬาจะมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับอายุของเด็กแต่ละคน เก่งแค่ไหน ก็ต้องใส่ใจโภชนาการ สำหรับนักไตรกีฬารุ่นจิ๋วควรเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกและกล้ามเนื้อรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และครบ 3 มื้อ ควบคู่ไปกับการดื่มนมเป็นประจำทุกวัน เพราะ "นม" ถือเป็นเครื่องดื่มที่มีคุณประโยชน์ด้านโภชนาการครบถ้วนอุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งนับเป็นหนึ่งในสารอาหารที่จำเป็นสำหรับนักกีฬา เพราะร่างกายของเราจะดูดซึมโปรตีนไปใช้เพื่อช่วยฟื้นฟูร่างกายและกล้ามเนื้อที่สึกหรอให้กลับมาสมบูรณ์แข็งแรงได้เร็วขึ้น ฝึกซ้อมอย่างพอดี เพราะ 'เซฟตี้' คือเรื่องสำคัญ ข้อควรระวังที่ผู้ปกครองของน้องๆ นักกีฬาไม่ควรมองข้าม คือ เรื่องความปลอดภัย ผู้ปกครองไม่ควรปล่อยให้เด็กฝึกซ้อมคนเดียวโดยไม่มีครูฝึกหรือเทรนเนอร์คอยดูแลและให้คำแนะนำในระหว่างฝึกซ้อมและควรเตรียมอุปกรณ์ป้องกันอันตรายหรืออาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อในระหว่างกันฝึกซ้อมหรือลงแข่งจริง เช่น อาการตะคริวที่เกิดจากการว่ายน้ำหรือวิ่ง หรืออุบัติเหตุจากการปั่นจักรยาน เป็นต้น หลายคนอาจมองว่าการแข่งไตรกีฬาเป็นเรื่องที่เกินความสามารถของเด็กและเยาวชน แต่หากมีการฝึกซ้อมที่ดีใส่ใจดูแลสุขภาพร่างกายด้วยโภชนาการ และที่สำคัญที่สุด คือการได้รับการส่งเสริมรวมถึงกำลังใจจากผู้ใหญ่และคนรอบข้างไม่ว่าจะเป็นกีฬาประเภทไหน โฟร์โมสต์เชื่อว่าเด็กทุกคนสามารถเอาชนะอุปสรรคต่างๆ จนสามารถก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเองได้อย่างสวยงาม สำหรับเด็กๆ ที่สนใจอยากร่วมแข่งขัน 'โฟร์โมสต์ ไอรอนคิดส์ ไทยแลนด์' ซึ่งจะจัดให้ขึ้นอีกครั้งในวันที่25 พฤศจิกายน 2560 ณ ธัญญปุระ เฮลท์ แอนด์ สปอร์ตส์ รีสอร์ท จ.ภูเก็ต สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่http://2017.ironkidsthai.com/
แท็ก โฟร์