SPPT ควักเงิน 175 ลบ.ซื้อหุ้น TERA ร้อยละ 51 ลุยงานไอที-วางระบบภาครัฐ รับไทยแลนด์ 4.0 หนุนรายได้-กำไร ปี”61 โตก้าวกระโดด

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday October 5, 2017 11:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ต.ค.--IR network SPPT ควักเงิน 175.44 ล้านบาท จรดปากกาเซ็นสัญญาซื้อหุ้น TERA ในสัดส่วน 51% สยายปีกสู่ธุรกิจวางระบบและให้บริการด้านไอทีขนาดใหญ่แบบครบวงจร รองรับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ภาครัฐ "ดร.ปกรณ์ อาภาพันธุ์" มั่นใจเดินมาถูกทาง คาดผลงานปี"61 โตก้าวกระโดด ฝั่งผู้บริหาร TERA ลั่นครั่งนี้เป็น Big Change ที่จะทำให้บริษัทโตก้าวกระโดด เพิ่มโอกาสในการชิงเค้กบิ๊กโปรเจ็กภาครัฐมูลค่าหลายหมื่นล้านบาท ดร.ปกรณ์ อาภาพันธุ์ ประธานกรรมการ บริษัท ซิงเกิ้ล พอยท์ พาร์ท (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (SPPT) เปิดเผยว่า บริษัทฯได้เซ็นสัญญาซื้อหุ้นบริษัท เทอร์ราไบท์ เน็ท โซลูชั่น จำกัด (มหาชน) (TERA) ผู้ประกอบธุรกิจวางระบบและให้บริการด้านไอทีขนาดใหญ่แบบครบวงจร (System Integration – SI) เช่นระบบ Server, Storage, Network และ IT Security จาก บริษัท เอนนี่ ไอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด นายสุรสิทธิ์ คิวประสพศักดิ์ และ นายจิราวัฒน์ จารุฐิติพันธุ์ จำนวนทั้งสิ้น 87,720,000 หุ้น หรือคิดเป็นร้อยละ 51.00 ของหุ้นที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมด คิดเป็นมูลค่าลงทุน 175.44 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นการขยายไลน์ธุรกิจจากการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ มาสู่ธุรกิจวางระบบและให้บริการด้านไอทีขนาดใหญ่แบบครบวงจร เพื่อขยายฐานรายได้ สอดคล้องกับความต้องการของตลาด เนื่องจากเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว สำหรับการตัดสินใจของ SPPT ครั้งนี้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับประเทศไทยที่จะก้าวเข้าสู่ยุคสังคมดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ และสอดคล้องตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาล ซึ่งจะช่วยผลักดันให้ผลประกอบการของบริษัทฯ เป็นไปในทิศทางที่ดีและเติบโตอย่างมั่นคง โดยเป็นไปตามแผนการปรับโครงสร้างกิจการของบริษัทฯ " ที่ผ่านมา บริษัทฯมองหาโอกาสในการลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับบริษัทฯ อย่างต่อเนื่อง เพื่อผลักดันรายได้และกำไรของ SPPT ให้เติบโต โดยนอกจากธุรกิจวางระบบและให้บริการด้านไอทีขนาดใหญ่แบบครบวงจรที่มีทิศทางที่สดใสแล้ว ในปีหน้ามีแผนที่จะรุกขยายธุรกิจไปสู่เทคโนโลยีเกี่ยวกับการวางระบบเน็ตเวิร์คในองค์กรทั้งของรัฐและเอกชน รวมถึงมีแผนที่ขยายไปสู่ธุรกิจแอพพลิเคชั่น แพลตฟอร์มต่างๆ ทำให้มีโอกาสที่ผลประกอบการในปี 2561 จะพลิกกลับมาเทิร์นอะราวด์ได้ " ดร.ปกรณ์กล่าวในที่สุด นายประพจน์ พลพิพัฒนพงศ์ ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ซิงเกิ้ล พอยท์ พาร์ท (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (SPPT) กล่าวว่า การเข้าลงทุนใน TERA ในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญของบริษัทฯในการขยายไลน์เข้าสู่ธุรกิจการวางระบบและให้บริการด้านไอทีขนาดใหญ่แบบครบวงจร ซึ่งมั่นใจว่าจะมีส่วนสำคัญในการผลักดันรายได้และกำไรของบริษัทฯให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง และสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้น เนื่องจาก TERA ถือเป็นผู้ประกอบธุรกิจวางระบบและให้บริการด้านไอทีขนาดใหญ่แบบครบวงจร (System Integration – SI) เช่นระบบ Server, Storage, Network และ IT Security โดยมีคู่ค้าภาคเอกชนชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ ในหลายอุตสาหกรรม ไว้วางใจให้บริษัทฯเป็นผู้วางระบบ นายสุรสิทธิ์ คิวประสพศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เทอร์ราไบท์ เน็ท โซลูชั่น จำกัด (มหาชน) (TERA) ผู้ประกอบธุรกิจวางระบบและให้บริการด้านไอทีขนาดใหญ่แบบครบวงจร กล่าวว่า การที่ SPPT ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เข้ามาถือหุ้นบริษัทจะสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้าและเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้กับ TERA ในการขยายฐานกลุ่มลูกค้าเข้าสู่งานภาครัฐบาล และรัฐวิสาหกิจ ซึ่งจะมีการประมูลงานมูลค่าหลายหมื่นล้านบาท เกี่ยวข้องกับการวางระบบไอที การวางโครงข่าย ระบบ และงานที่เกี่ยวกับระบบความมั่นคงปลอดภัยด้านไอที อีกทั้งยังเป็นการสร้างสมดุลของพอร์ตลูกค้าให้กับ TERA แข็งแรงมากขึ้นจากปัจจุบันที่มีฐานลูกค้าภาคเอกชนเป็นหลัก TERA ดำเนินธุรกิจมาเป็นเวลากว่า 13 ปี ปัจจุบันมีรายได้เฉลี่ยปีละประมาณ 400 ล้านบาท เติบโตไม่ต่ำกว่า 10% ต่อปี โดยมีจุดแข็งในส่วนของทีมงาน ซึ่งสัดส่วนเกินครึ่งเป็น Engineer มีความเชี่ยวชาญด้านการวางระบบไอที มีกลุ่มลูกค้าหลากหลาย อาทิ กลุ่มโตชิบา กลุ่มเซ็นทรัล กลุ่มนีโอ และบุญถาวร เป็นต้น
แท็ก ไอที   ลุย