สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 12 ตุลาคม 2560 โดย YLG

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday October 12, 2017 16:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ต.ค.--วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส สภาวะตลาดวันที่ 12 ตุลาคม 2560 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,291.26-1,297.40 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 20,350 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 50 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 20,300 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFV17 อยู่ที่ 20,420 บาท โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 30 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 20,390 บาท (หมายเหตุ: ข้อมูลนี้จัดทำขึ้น ณ เวลา 15.51น. ของวันที่ 12/10/60) แนวโน้มวันที่ 16 ตุลาคม 2560 รายงานการประชุมกำหนดนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประจำวันที่ 19-20 ก.ย.บ่งชี้ว่า เจ้าหน้าที่เฟดบางคนยังคงกังวลกับอัตราเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับต่ำอย่างต่อเนื่อง จนดัชนีดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินร่วงลงแตะจุดต่ำสุดรอบ 2 สัปดาห์หนุนราคาทองคำขยับขึ้น ขณะที่ยูโรได้รับแรงหนุนจนส่งผลบวกต่อราคาทองคำเพิ่มเติม จากการคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางยุโรป(อีซีบี)จะประกาศในการประชุมกำหนดนโยบายในวันที่ 26 ต.ค.ว่าอีซีบีอาจปรับลดขนาดมาตรการเข้าซื้อพันธบัตร ซึ่งมีขนาด 2.3 ล้านล้านยูโร อย่างไรก็ตามอีซีบีเผชิญกับการตัดสินใจที่ยากลำบาก เพราะถึงแม้ว่าเศรษฐกิจยูโรโซนเติบโตอย่างแข็งแกร่ง แต่อัตราเงินเฟ้อก็ยังคงอยู่ในระดับต่ำกว่าเป้าหมายต่อไปอีกหลายปี รวมทั้งนายปีเตอร์ แพรท หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของอีซีบี ต้องการให้มีการต่ออายุมาตรการเข้าซื้อพันธบัตรของอีซีบีออกไปอีกนาน ส่งผลให้นักลงทุนจับตาอีซีบีว่าจะตัดสินใจอย่างไร เพื่อใช้เป็นปัจจัยชี้นำราคาทองคำในระยะถัดไป ทั้งนี้นักลงทุนกำลังรอดูการประชุมสภาคองเกรสของพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 19 ซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันที่ 18 ต.ค.นี้ ขณะที่ผู้ควบคุมกฎระเบียบด้านหลักทรัพย์ของจีนพยายามรักษาเสถียรภาพของตลาดเงินตลาดทุน ทั้งนี้การประชุมสภาดังกล่าวจัดขึ้นทุกๆ 5 ปี และเป็นที่คาดกันว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนจะกุมอำนาจได้มากยิ่งขึ้นในการประชุมสภาพรรคครั้งนี้ โดยมีการจับตาการขยับตำแหน่งของผู้ที่เข้ามาเป็นโปลิตบูโรใหม่ 5 คนจาก 7 คนที่จะเกษียณในปีนี้ ทางวายแอลจีประเมินว่านักลงทุนจำเป็นที่จะต้องระวังสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงทางจีนอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นประเทศผู้ซื้อทองคำอันดับหนึ่งของโลก โดยหากราคาทองคำไม่สามารถยืนเหนือ 1,309-1,320 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้อาจเกิดแรงขายออกมา แนะนำให้รอจังหวะการย่อตัวของราคาเพื่อเข้าซื้อเก็งกำไรในระยะสั้นเพื่อลดความเสี่ยงของพอร์ตในช่วงนี้ กลยุทธ์การลงทุน วายแอลจีมีมุมมองว่า หากราคาทองคำไม่สามารถผ่านแนวต้าน 1,309-1,320 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้จะทำให้ราคาทองคำอ่อนตัวลงมา โดยหากราคาทองคำสามารถยืนเหนือแนวรับ 1,281 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้อย่างแข็งแกร่ง คาดว่าราคาน่ากลับขึ้นไปทดสอบแนวต้านอีกครั้ง แต่หากยืนไม่ได้ต้องระมัดระวังแรงขายที่ออกมาอาจทำให้ราคาย่อตัวลงสู่แนวรับถัดไป สำหรับผู้ที่ไม่มีทองคำในมือรอดูบริเวณ 1,281 หรือ 1,273 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากสามารถยืนได้อย่างมั่นคง ถือเป็นจุดซื้อเก็งกำไรระยะสั้น แต่หากราคาหลุดแนวรับ 1,273 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนะนำให้ชะลอการลงทุนเพื่อรอดูสถานการณ์ ทองคำแท่ง (96.50%) แนวรับ 1,281 (20,050บาท) 1,273 (19,900บาท) 1,260 (19,700บาท) แนวต้าน 1,309 (20,500บาท) 1,320 (20,700บาท) 1,329 (20,800บาท) GOLD FUTURES (GFV17) แนวรับ 1,281 (20,170บาท) 1,273 (20,040บาท) 1,260 (19,840บาท) แนวต้าน 1,309 (20,620บาท) 1,320 (20,790บาท) 1,329 (20,930บาท) หากต้องการทราบทิศทางราคาทองคำและแนวทางลงทุนทองคำ ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากทีมที่ปรึกษาการลงทุนด้านโกล์ดฟิวเจอร์ส โทร.02-687-9999