ธพว. จัดสัมมนาคิดต่างอย่างสร้างสรรค์รีแบรนด์ไทยให้ติดเทรนด์ พลิกโฉมธุรกิจในตำนานก้าวสู่ธุรกิจยุค4.0

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday October 18, 2017 14:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ต.ค.--ธพว. ในวันนี้ (18 ตุลาคม 2560) ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.หรือSME Development Bank)ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง จัดงานสัมมนาคิดต่างอย่างสร้างสรรค์รีแบรนด์ไทยให้ติดเทรนด์ โดยนายรวิศ หาญอุตสาหะ กรรมการผู้จัดการ บริษัทศรีจันทร์สหโอสถ จำกัด นักธุรกิจรุ่นใหม่ที่ฉีกภาพเดิมของศรีจันทร์ให้กลับมาเติบโตได้อย่างงดงามมาร่วมรับรู้การแชร์ประสบการณ์การทำธุรกิจแนวสร้างสรรค์ให้ติดเทรนด์และรีแบรนด์ดิ้งผลิตภัณฑ์ให้ติดตลาด ณ สำนักงานใหญ่ SME Bank Tower ติดสถานีรถไฟฟ้าอารีย์ และเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้สนใจที่ไม่สามารถมาร่วมงานโดยตรง สามารถติดตามชมการถ่ายทอดสดงานสัมมนาครั้งนี้ ผ่านFacebook Live ของ Innovation Center และ FacebookSME Development Bank ได้ด้วยเช่นกัน นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธพว. กล่าวว่า ปัจจุบันการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงธุรกิจให้สามารถเติบโตและสร้างความแตกต่างในธุรกิจให้ชนะคู่แข่งได้อย่างง่ายดายเพราะเทรนด์ในการทำธุรกิจเป็นสิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ดังนั้นธนาคารจึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการสร้างแบรนด์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จของธุรกิจโดยตัวอย่างกรณีศึกษาของผลิตภัณฑ์ศรีจันทร์ ที่ทายาทรุ่นที่ 3 นายวิริศ วิทยากรการบรรยายในวันนี้ ซึ่งมีประวัติชีวิตที่พลิกผันจากการเริ่มต้นทำงานในแวดวงการเงิน การธนาคาร เป็นเวลาหลายปี เคยร่วมงานกับธนาคารชั้นนำอาทิ HSBC และ Citibank มีความชื่นชอบงานสายการเงินเป็นอย่างมาก จนวันหนึ่งวิถีชีวิตเปลี่ยนผัน ต้องกลับมารับหน้าที่สืบทอดกิจการของครอบครัว ปรับเปลี่ยนองค์กรจากที่ไม่มีคอมพิวเตอร์แม้แต่เครื่องเดียว ให้กลายเป็นองค์กรที่ทันสมัยใช้ระบบปฏิบัติการระดับโลกอย่าง SAP ปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ (Rebrand) แป้งประทินผิวศรีจันทร์ จากสินค้าที่ไม่เข้ากับยุคสมัย ให้ดูทันสมัยน่าใช้และโดนใจกลุ่มเป้าหมายใหม่มากขึ้น จากการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญนี้ นอกจากเป็นที่กล่าวขวัญอย่างกว้างขวางแล้ว ยอดขายของศรีจันทร์กลับมาชิงพื้นที่ของส่วนแบ่งการตลาดได้อย่างสง่างาม รวมถึงช่องทางการจัดจำหน่ายที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วทั้งในและต่างประเทศ ผลิตภัณฑ์ได้รับรางวัลSME Thailand Innovation Award และตัววิทยากรเองนั้นเป็นผู้เขียนหนังสือระดับเบสต์เซลเลอร์ Marketing Everything และคิดจะไปดวงจันทร์อย่าหยุดแค่ปากซอย ยังมีภารกิจที่ยิ่งใหญ่เป้าหมายคือพลิกธุรกิจครอบครัวนี้ให้เป็นธุรกิจแบบมืออาชีพ มุ่งมั่นที่จะนำบริษัทศรีจันทร์ สหโอสถ จำกัด จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ให้ได้ภายในปี 2020 ต่อไปด้วย "ผลิตภัณฑ์ศรีจันทร์นับเป็นตัวอย่างความสำเร็จของผู้ประกอบการ ( Success Story )ที่เอสเอ็มอีสามารถนำแนวคิดไปปรับใช้ต่อยอดสู่ความสำเร็จของธุรกิจ ซึ่งการจัดสัมมนาครั้งนี้ขึ้น ได้รับกระแสตอบรับมาเป็นอย่างดีมีผู้สนใจสมัครเข้าร่วมอบรมสูงถึง 200 คนจากการเป็นรับลงทะเบียนเพียงไม่กี่วัน สะท้อนว่าประกอบการให้ความสำคัญของการใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อสร้างธุรกิจเป็นอย่างมาก และสอดคล้องกับแนวนโยบายของ ธพว. ธนาคารเพื่อการพัฒนาที่จะเติมเติมองค์ความรู้รอบด้านให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีปรับเปลี่ยนธุรกิจก้าวทันยุค 4.0 ต่อไป"