กพร. เดินหน้า พร้อมประกาศเจตนารมณ์ สร้างองค์กร โปร่งใส น้ำใจดี มีคุณธรรม

ข่าวทั่วไป Wednesday December 6, 2017 15:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--กองสื่อสารองค์กร กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน อธิบดีกพร. พร้อมประกาศเจตนารมณ์สร้างองค์กร โปร่งใส น้ำใจดี มีคุณธรรม รักษาระดับจากปีก่อนรับโล่หน่วยงานที่ส่งเสริมและพัฒนาผู้ใต้บังคับบัญชามีวินัย เสริมสร้างธรรมาภิบาล ป้องกันการกระทำผิด ลดความเสี่ยงการทุจริต นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า กพร.ได้จัดประชุมคณะทำงาน จัดทำการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา เพื่อกำหนดรายละเอียดกิจกรรมและวิธีการประเมิน เพื่อนำข้อมูลนั้นแจ้งเวียนพร้อมมอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดดำเนินการ ซึ่งการดำเนินงานในด้านนี้สอดรับกับนโยบายของพลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ด้านปัจจัยแห่งความสำเร็จขององค์กร ที่มุ่งหวังให้บุคลากรยึดหลักธรรมาภิบาล อีกทั้ง สำนักงาน ป.ป.ช. ได้กำหนดเป็นตัวชี้วัดของหน่วยงานภาครัฐ ผลการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสของหน่วยงานจะอยู่ในระดับสูงได้นั้น มาจากการประเมินของบุคลากรภายในองค์กร ดังนั้นผู้บริหารในแต่ละระดับจึงต้องเป็นแบบอย่างที่ดี มีกิจกรรมที่เสริมสร้างความรักความสามัคคีของบุคลากรภายใน ส่งเสริมความก้าวหน้าในตำแหน่งหน้าที่ การพิจารณาเลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่งมีความโปร่งใส การพิจารณาโยก-ย้าย รวมถึงต้องปลูกฝังจิตสำนึกรักองค์กร เป็นต้น นายสุทธิ กล่าวต่อไปว่า องค์กรก็เปรียบเสมือนบ้าน บุคลากรภายในองค์กรก็เสมือนบุตรหลาน คนมีลูกเยอะก็ปกครองลำบากหน่อย เราก็ให้พี่ดูแลน้อง เป็นลำดับขั้นไป เมื่อมีอะไรเปลี่ยนแปลงในบ้าน ผู้นำหรือคนที่เป็นพ่อ-แม่ หรือพี่คนโต ก็ต้องประกาศให้คนในบ้านรับรู้ หากไม่เข้าใจหรือเข้าใจไม่ตรงกัน ก็ต้องชี้แจง คนไหนกระทำผิด ต้องมีการลงโทษ ไม่ควรปกปิด ต้องประกาศให้คนอื่นๆ ได้รู้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์กระทำผิดนั้นขึ้นอีก เป็นต้น ผู้นำต้องทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดี ปกครองด้วยหลักธรรมาภิบาล มีคุณธรรม การดำเนินงานในแต่ละเรื่องมีความโปร่งใส และคนภายในมีน้ำใจให้กัน ย่อมส่งเสริมให้ทำงานร่วมกันอย่างเป็นสุข ภาพลักษณ์องค์กรที่ออกมาย่อมเป็นภาพที่สวยงาม ผลการประเมินก็จะไม่น่าเป็นห่วง ซึ่งสำหรับปีนี้ หน่วยงานภาครัฐทุกแห่ง ถูกกำหนดตัวชี้วัดให้ดำเนินกิจกรรมที่ส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กร และการจะไปถึงเป้าหมายนั้นได้ กพร.จึงกำหนดกิจกรรมที่ส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดวัฒนธรรมองค์กรที่ดี อาทิ การทำงานเป็นทีม กิจกรรมเสริมสร้างจิตสำนึกการให้บริการ พัฒนาบุคลากรให้เป็นมืออาชีพในงานของตนเอง กิจกรรมที่ส่งเสริมด้านคุณธรรมจริยธรรม เพื่อให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต กล้ายืนหยัดทำในสิ่งที่ถูกต้องและไม่แสวงหาผลประโยชน์ และสุดท้ายคือหน่วยงานต้องมีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการปฏิบัติงาน โดยในแต่ละกิจกรรมนั้นสถาบันและสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน รวมทั้งหน่วยงานภายในกพร.สามารถกำหนดเองตามความเหมาะสม ทั้งนี้กิจกรรมนั้นจะสามารถสร้างวัฒนธรรมองค์กร และส่งผลให้มีผลการประเมินอยู่ในระดับสูง "จริงๆ แล้วการดำเนินงานนี้ ไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย หากทุกคนหรือคนจำนวนมากคิดว่า เราอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน เราต้องรักกัน ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เราอาจไม่สามารถทำให้ทุกคนรักและเข้าใจได้ในทุกๆ เรื่อง แต่เราต้องทำให้คนส่วนมากรักและเข้าใจให้ได้มากที่สุด" อธิบดี กพร.กล่าว