สหกล (SQ) โชว์งานในมือกว่า 36,110 ล้านบาท เผยกำไร 9 เดือน 349 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 138%

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday December 8, 2017 16:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ธ.ค.--แบรนด์ เวลท์ นายศาศวัต ศิริสรรพ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สหกล อิควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SQ ผู้รับเหมาทำเหมืองแร่แบบครบวงจร อันดับ 1 ของอาเซียน เปิดเผยว่า " บริษัทฯ อยู่ระหว่างรอผลการประมูลงานเหมืองโครงการแม่เมาะโครงการที่ 9 ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 40,000 ล้านบาทนั้น และคาดว่าจะทราบผลภายในไตรมาส 1 ปี 2561 โดยบริษัทฯมีความมั่นใจ ว่าหากบริษัทฯได้รับงาน จะสามารถส่งมอบงานให้ลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ และตรงตามกำหนดเวลา เนื่องจากเราเป็นผู้นำด้านผู้รับเหมางานเหมืองแร่แบบครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและภูมิภาค CLMV มีประสบการณ์ด้านการทำเหมืองโดยเฉพาะในโครงการเหมืองแม่เมาะยาวนานมากกว่า 34 ปี บวกกับความรู้และความชำนาญในการทำเหมืองของบุคลลากรทุกคนในองค์กร ทำให้สามารถส่งมอบงานได้ดี ตามกำหนดเวลา" "บริษัทฯ มีนโยบายการประมูลหรือเสนองานที่ชัดเจน คือ ต้องมีอัตรากำไรขั้นต้นและอัตรากำไรสุทธิที่ดี เพื่อสร้างผลตอบแทนที่ดีให้ผู้ถือหุ้นทุกรายอย่างเท่าเทียมกัน โดยเราจะไม่เสนองานราคาต่ำ เพียงเพื่อจะชนะประมูล และจะทำให้เกิดขาดทุนอย่างเด็จขาด โดยปัจจุบัน บริษัทฯ มีปริมาณงานในมือมากกว่า 36,110 ล้านบาท รองรับรายได้ถึง 10 ปี โดยแบ่งเป็นงานโครงการแม่เมาะ 8 มูลค่าประมาณ 20,650 ล้านบาท โครงการหงสาที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มูลค่าประมาณ 10,160 ล้านบาท งานโครงการ แม่เมาะ 7 มูลค่าประมาณ 1,630 ล้านบาท และงานเหมืองแร่ดีบุกเมืองเฮนดา สาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่ามูลค่างานประมาณ 3,672 ล้านบาทซึ่งคาดว่าจะดำเนินงานได้ในช่วงไตรมาส 1 ปีหน้า ซึ่งงานทุกโครงการเป็นงานรับทำเหมืองทั้งหมด ซึ่งเป็นงานที่บริษัทฯมีความเชี่ยวชาญมากว่า 34 ปี และคาดว่าจะสร้างรายได้และผลกำไรให้เติบโตเพิ่มขึ้นอย่างมั่นคง" อนึ่งผลประกอบการช่วง 9 เดือนแรกปีนี้ บริษัทฯมีรายได้ 2,486 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 24.4% จากรายได้ 1,989 ล้านบาทในช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีกำไรสุทธิในช่วงเวลานี้ อยู่ที่ 349 ล้านบาท เติบโตถึง 138% จากกำไรสุทธิ 147 ล้านบาท โดยในงวด 9 เดือน รายได้และกำไรสุทธิที่เพิ่มขึ้นเกิดจากปริมาณงานขุดขนดินของโครงการเหมืองแม่เมาะโครงการที่ 8 ที่ทำได้มากขึ้น เช่นเดียวกับรายได้จากโครงการเหมือง หงสา สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่ได้ปริมาณงานเพิ่มขึ้น จึงส่งผลให้บริษัทฯมีกำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นจากการดำเนินงาน แม้นในไตรมาส 3 จะมีผลขาดทุน 42 ล้านบาทจากปัจจัยฤดูฝนและอัตราค่าจ้างที่ใช้ อัตราสำหรับการขุดขนดินโดยใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นอัตราที่ลดลงกว่าอัตราเดิมที่ใช้การขุดขนดินด้วยรถบรรทุกขนาดเล็ก ในขณะที่บริษัทฯ ยังต้องใช้การขุดขนดินด้วยรถบรรทุกขนาดเล็ก ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงกว่า จนกว่าบริษัทฯจะติดตั้งเครื่องจักรใหญ่ได้ในต้นปีหน้า ซึ่งจะทำให้ค่าใช้จ่ายในการขุดขนดินและถ่านหินลดลงอย่างมีนัยยะ" บมจ.สหกลอิควิปเมนท์ (SQ) เป็นผู้รับเหมางานเหมืองแร่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและภูมิภาค CLMV และเป็นบริษัทรับเหมาใหญ่เพียงรายเดียวที่มุ่งเน้นรับงานโครงการเหมืองแร่ครบวงจรเพียงอย่างเดียว ซึ่งเป็นงานเฉพาะด้านที่มีอัตรากำไรค่อนข้างสูง มีปริมาณงานต่อเนื่องในระยะยาวรองรับร่วม 10 ปี มีคู่แข่งน้อยราย รวมทั้งบริษัทฯมีบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน อีกทั้งยังมีเครื่องจักรที่มีความพร้อมในด้านการขุดขนดินสำหรับงานเหมืองเป็นหลัก ซึ่งถือเป็นจุดแข็งของบริษัทฯ ปัจจุบัน SQ รับงานโครงการเหมืองแม่เมาะ โครงการ 7 และโครงการ 8, โครงการเหมืองถ่านหินหงสาที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และโครงการเหมืองแร่ดีบุกเมืองเฮนดา สาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า มีปริมาณงานในมือกว่า 36,110 ล้านบาท รองรับรายได้ประมาณ 10 ปี และ อยู่ระหว่างการประมูลงานโครงการใหญ่หลายโครงการมูลค่ารวมกว่า 50,000 ล้านบาท **อนึ่งบทวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ให้ราคาหุ้นที่เหมาะสมของ SQ อยู่ที่ 7.25 บาท ซึ่งราคานี้ยังไม่รวมการประมูลโครงการแม่เมาะ 9
แท็ก อาเซียน