บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำพุธที่ 13 ธันวาคม 2560 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday December 13, 2017 10:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ธ.ค.--MTS Gold Group วิเคราะห์ราคาทองคำ ราคาทองคำยังคงแกว่งตัวในแนวโน้มทิศทางขาลง โดยที่ภาพรวมของตลาดยังมีการแกว่งและทำจุดต่ำสุดที่บริเวณ 1235 เหรียญเมื่อคืนนี้ ก่อนที่จะดีดกลับขึ้นมาบริเวณ 1,243 เหรียญในเช้านี้ท่ามกลางตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ออกมาทรงตัว ได้แก่ PPI ประกาศออกมาทรงตัวที่ระดับ 0.4%ตามคาด ขณะที่ Core PPI ออกมาเหนือกว่าคาดการณ์ที่ระดับ 0.3% ขณะที่ตลาดยังมีสภาวะ Risk-on เข้าลงในตลาดหุ้นมากขึ้น โดยดัชนีดาวโจนส์เมื่อคืนนี้ทำจุดสูงสุดใหม่ที่ระดับ 24,552.94 จุด ขณะที่ดัชนีดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อคืนนี้บริเวณ 94.21 จุด ก่อนที่จะอ่อนค่าลงมา 94.02 จุด ค่าเงินดอลลาร์จึงยังมีทิศทางแข็งค่าต่อเนื่อง สำหรับค่าเงินบาททรงตัวที่บริเวณ 32.62 บาท/ดอลลาร์ ขณะที่กองทุน SPDR ยังถือครองทองคำเท่าเดิมที่ระดับ 842.81 ตัน สำหรับคืนนี้ต้องติดตามแถลงการณ์หลังการประชุมจากเฟด เวลา 02.00 น. ตามเวลาประเทศไทย วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ในทางเทคนิค ราคาทองคำยังคงเป็นแนวโน้มขาลง โดยมีแนวรับถัดไปอยู่ที่ระดับ 1,220 เหรียญ และมีแนวต้านที่ระดับ 1,250 กลยุทธ์การลงทุนยังเป็นเก็งกำไรตามทิศทางขาลง สำหรับราคาทองคำไทยจะมีแนวรับที่ระดับ 19,100 บาท/บาททองคำ และแนวต้านที่ระดับ 19,400 บาท/บาททองคำ โดยภาพรวมยังเป็นการขึ้น-ลงตามสภาพตลาด การลงทุน Gold D ภาพรวมการเคลื่อนไหวของ Gold-D จะมีแนวรับที่ระดับ 1,235 เหรียญ และมีแนวต้าน 1,250เหรียญ โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ เก็งกำไรขาลงในกรอบ แนะนำให้ทำการ Stop Loss เพื่อปิดสถานะ Long Position ระวังสภาวะ Force Closed และ Call Margin - นักลงทุนที่ถือ Long Position หาจังหวะปิดสถานะเพื่อลดความเสี่ยงจากภาวะขาลงของตลาด - นักลงทุนที่ถือ Short Position หาจังหวะเปิดสถานะขายก่อนบริเวณแนวต้าน และหาจังหวะซื้อปิดทำกำไรแนวรับ กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading แนะนำให้ทำกำไรขาลง หลังจากที่หลุดระดับแนวรับสำคัญลงมา Gold Futures Z17 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,090 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,290 บาท Gold Futures G18 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,130 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,330 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง MTS Research MTS Gold Group Phone: 02-770-7777 Fax: 02-623-9366 Email: research@mtsgoldgroup.com Website: http://www.mtsgold.co.th