สำนักวิจัย ซูเปอร์โพล มูลนิธิสถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ ผลโพล เรื่อง แก้กฎหมายคุมน้ำเมา แก้เพื่อใคร

ข่าวทั่วไป Tuesday December 19, 2017 12:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ธ.ค.--สำนักวิจัยซูเปอร์โพล ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการ สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) มูลนิธิสถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ เปิดเผย ผลโพล เรื่อง แก้กฎหมายคุมน้ำเมา แก้เพื่อใคร กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพ จำนวนทั้งสิ้น 2,204 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่างวันที่ 10 – 12 ธันวาคม พ.ศ. 2560 ที่ผ่านมา พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่หรือร้อยละ 82.9 ระบุ บริษัทน้ำเมา กำลังใช้ประชาชนทั่วไปเป็น เครื่องมือปกป้องผลประโยชน์การค้าของพวกเขา ในขณะที่ร้อยละ 17.1 ระบุ บริษัทน้ำเมา ที่ทำการค้า เหล้า เบียร์ ทำไปเพื่อปกป้องประชาชนทั่วไปไม่ได้มุ่งหวังผลประโยชน์ทางการค้าใดๆ และเมื่อสอบถามถึง ความเห็นต่อการแก้ไขกฎหมาย ยกเลิกการควบคุม การนำภาพ การดื่ม เหล้า เบียร์ ไวน์ และภาพขวดที่มีชื่อและเครื่องหมายการค้า เหล้า เบียร์ไวน์ นั้น พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 83.4 ระบุไม่ควรแก้ไข ในขณะที่ร้อยละ 16.6 ระบุควรแก้ไข ที่น่าสนใจคือ ประชาชนส่วนใหญ่หรือร้อยละ 91.8 ไม่เดือดร้อนจากกฎหมายควบคุมน้ำเมา เหล้า เบียร์ ไวน์ในเวลานี้ มีเพียงร้อยละ 8.2 เท่านั้นที่เดือดร้อน นอกจากนี้ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 70.1 และร้อยละ 20.7 หรือกว่าร้อยละ 90 ระบุว่า การกำหนดเวลาขาย เหล้า เบียร์ ไวน์ ช่วงเวลา 11.00 น. ถึง 14.00 น. และช่วงเวลา 17.00 น. ถึง 24.00 น. เหมาะสมแล้วและที่บอกว่ายังไม่เหมาะสมเพราะควรห้ามขายตลอดเวลาเลย ในขณะที่ เพียงร้อยละ 9.3 ระบุยังไม่เหมาะสมเลยต้องแก้ไข