สพฐ.เปิดสัมมนา “สภานักเรียนไทย ก้าวไกลสู่ไทยแลนด์ 4.0” ประจำปี 2561

ข่าวทั่วไป Thursday January 11, 2018 09:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--สพม.19 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐน น.ส.วัลลา เรือนไชยวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนากิจกรรมนักเรียน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยภายหลังจากการเป็นประธานเปิดการสัมมนาสภานักเรียนไทย ระดับประเทศ ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 10 – 14 มกราคม 2561 ณ เดอะไพน์ รีสอร์ท จังหวัดปทุมธานี ว่า สพฐ.ได้ดำเนินโครงการสภานักเรียนมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อพัฒนานักเรียนให้เรียนรู้บทบาทหน้าที่ตามวิถีประชาธิปไตย ซึ่งกิจกรรมสภานักเรียนจะช่วยให้นักเรียนเกิดความคุ้นเคยกับสังคม มีกลไกกระบวนการดำเนินงานของสภานักเรียน รวมทั้งการมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการในโรงเรียนด้วยกระบวนการที่สร้างสรรค์ให้นักเรียนทุกคนได้รับการปลูกฝังทัศนคติ ค่านิยมความเป็นประชาธิปไตยสอดคล้องกับนโยบายค่านิยมหลักของคนไทย 12 ประการ สามารถดำเนินกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างถูกต้อง เหมาะสมภายใต้ระเบียบ กฎ กติกาของสังคม "สำหรับปี 2561 มีผู้เข้าร่วมการอบรมสัมมนาจำนวน 150 คน เป็นตัวแทนสภานักเรียนจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาทุกเขต จำนวน 42 โรงเรียน และโรงเรียนที่มีความมุ่งมั่นในการพัฒนากิจกรรมสภานักเรียน จำนวน 33 โรงเรียน รวมทั้งสิ้น 75 โรงเรียน ตามแนวคิด "ไทยแลนด์ 4.0" มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน คือทุกคนต้องมีส่วนร่วมไปด้วยกัน ช่วยกันผลักดันไปพร้อมๆ กัน และสิ่งสำคัญที่สุดในการทำงานให้ประสบความสำเร็จ ก็คือต้องคิดให้มาก คิดให้จบ อ่านให้ขาด ต้องกล้าเปลี่ยนแปลง ทุกอย่างเปรียบเสมือนการเรียนรู้ และฝากนโยบายนี้ไว้กับสภานักเรียน ได้นำไปปฏิบัติให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น " น.ส.วัลลา กล่าว