VTE พร้อมใส่เงินเพิ่ม พัฒนาโครงการโรงไฟฟ้ามินบู

ข่าวอสังหา Tuesday January 16, 2018 14:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ม.ค.--วินเทจ วิศวกรรม บริษัท วินเทจ วิศวกรรม จำกัด (มหาชน) หรือ VTE รายงานต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเกี่ยวกับสัญญาซื้อขายหุ้นแบบมีเงื่อนไข ในการเข้าซื้อหุ้นของบริษัท วี.โอ.เน็ต ไบโอดีเซล เอเซีย จำกัด (VON) ซึ่งประกอบธุรกิจโรงไฟฟ้า โดยบริษัท สแกน อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) ผู้มีความสนใจและได้ติดต่อขอเข้าซื้อกิจการ หากแต่ไม่รวมบริษัท วี.โอ.โซล่าร์ จากัด (VOS) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ VON เข้าไปด้วย ดังนั้น VTE และผู้ซื้อจึงได้ทำข้อตกลงร่วมกัน โดย VTE ทำการซื้อหุ้นของบริษัท VOS ที่บริษัท VON ถืออยู่จำนวน 99,997 หุ้นหรือคิดเป็น 99.99% ออกมาก่อนในราคา 1,000,000 บาทถ้วน และทำสัญญาซื้อขายหุ้นแบบมีเงื่อนไขเพื่อซื้อขายหุ้นของบริษัท VON ให้กับผู้ซื้อ จำนวน 199,996 หุ้น และผู้ถือหุ้นรายอื่นของ VON จำนวน 1 หุ้น รวมทั้งสิ้น 199,997 หุ้น ("หุ้นที่ซื้อขาย") คิดเป็นร้อยละ 99.99 ของจำนวนหุ้นทั้งหมดของ VON ในราคาซื้อขายที่จำนวน 18,322,107.06 บาท ("ราคาหุ้นที่ซื้อขายเบื้องต้น") และผู้ซื้อรับโอนหนี้ที่บริษัทฯ เป็นเจ้าหนี้ VON มูลค่า 96,077,892.94 บาท รวมมูลค่าการซื้อขายทั้งสิ้นจำนวน 114,400,000 บาท โดยบริษัทฯได้รับชำระเงินสดจำนวน 18,322,107.06 บาท ครบเรียบร้อยแล้วพร้อมทั้งโอนความเป็นเจ้าหนี้จากบริษัทฯ จำนวน 96,077,892.94 บาท ให้แก่ผู้ซื้อในวันที่การซื้อขายเสร็จสมบูรณ์แล้ว ซึ่งการซื้อขายบริษัท VON ถือเป็นราคาที่สมเหตุสมผล เนื่องจากเป็นราคาซื้อขายที่ไม่ต่ำกว่าราคาที่บริษัทฯ ซื้อขายบริษัท VON มา หักลบกระแสเงินสดที่บริษัทฯ ได้ไม่แสดงว่าบริษัทมีผลขาดทุนใดๆ ทั้งนี้บริษัทฯ มีแผนที่จะนำเงินที่ได้จากการซื้อขาย VON ไปใช้ในการพัฒนาก่อสร้างโครงการธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์มินบู ณ ประเทศพม่า ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขนาด 220 MW ที่ดำเนินงานโดยบริษัทพลังงานเพื่อโลกสีเขียว (ประเทศไทย) ปัจจุบันเริ่มก่อสร้างระยะที่ 1 คาดแล้วเสร็จ พร้อมเตรียมรับรู้รายได้ COD ภายในกลางปี 2561