ทส. รวมพลังประชารัฐพิทักษ์ป่า ด้วยเทคโนโลยี ๔.๐

ข่าวทั่วไป Tuesday January 16, 2018 15:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ม.ค.--กรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วันที่ ๑๔ มกราคม ๒๕๖๑ พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดงาน วันอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของชาติ ภายใต้แนวคิด "รวมพลังประชารัฐพิทักษ์ป่าด้วยเทคโนโลยี ๔.๐" โดยมีผู้บริหาร ทส. มท. ผวจ. ฝ่ายทหาร, กอ.รมน.ภาค๑-๔, ศปป.๔ และเครือข่ายภาคประชาชน เข้าร่วมงานและได้รับเกียรติจาก นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ รอง ปกท.มท. และ ดร.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผอ.สทอภ. บรรยายพิเศษและร่วมเสวนา ณ ห้องวายุภักดิ์ ๕-๗ โรงแรมเซ็นทารา ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ ในโอกาศนี้ รมว.ทส. ได้กล่าวปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อ "นโยบายการขับเคลื่อนการบริหารจัดการทรัพยากรป่าไม้ในยุคไทยแลนด์ ๔.๐" โดยมอบหมายให้ทุกหน่วยงานในสังกัด ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสำหรับการสนับสนุนการปฏิบัติงานเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย คือ "ป่าไม้ไทยสมบูรณ์ เกื้อกูลการพัฒนา ปวงประชามีสุข ปลูกป่าในใจคน เปี่ยมล้นสามัคคี" ทั้งนี้เมื่อ ทรัพยากรธรรมชาติมีความอุดมสมบูรณ์ จะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศ โฆษกทส.กล่าวว่า ทส.โดย กรมป่าไม้ ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือ GISTDA ได้พัฒนาระบบปฏิบัติการค้นหาพื้นที่ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ชื่อ "พิทักษ์ไพร" ซึ่งสามารถติดตามพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุก ด้วยภาพถ่ายดาวเทียมที่มีบริเวณกว้าง มีความเป็นปัจจุบัน อีกทั้ง สามารถนำไปประยุกต์ใช้จัดทำฐานข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการใช้งานผ่านเครือข่ายอินเตอร์เนตและอุปกรณ์เคลื่อนที่ โดยในวันนี้ รมว.ทส. ได้มอบ Username และ Password ระบบปฏิบัติการ "พิทักษ์ไพร" ให้กับ ผวจ. รองผวจ. และผู้แทนจังหวัดต่างๆ ฝ่ายทหาร กอ.รมน.ภาค ๑-๔ และ ศปป. สำหรับการใช้งานผ่านแอพลิเคชั่น เพื่อบูรณาการร่วมกันและขยายเครือข่ายพันธมิตรในการป้องกันดูแลรักษาป่า โฆษก ทส. กล่าวเพิ่มเติมว่า....รมว.ทส. ได้เน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยและเหมาะสมมาประยุกต์ใช้เพื่อมุ่งผลสัมฤทธิ์เป้าหมายของประเทศและสังคม รวมถึงการสร้างการมีส่วนร่วมของชุมชนเพื่อดูแลรักษาผืนป่าอันเป็นสมบัติของชาติ การปรับทัศนคติในเรื่องความไว้วางใจ โดยเฉพาะ จนท.ทส. กับ ประชาชน ในโอกาสนี้ รมว.ทส. ได้สรุปให้ หน่วยงาน ทั้ง ปม.อส.และทช.ต้องมีแนวทางการดำเนินงาน ดังนี้ ๑.) ต้องมีการกำหนดเป้าหมาย ให้ชัดเจน ๒.) ต้องมีการกำหนดวิสัยทัศน์ ร่วมกัน ๓.) ควรประยุกต์ใช้ Technology ให้เหมาะสมกับงาน ๔.) ต้องปรับทัศนคติ ให้มีความไว้วางใจซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะ จนท.ทส. กับ ประชาชน ๕.) ข้าราชการ ทส. ทุกคนต้องหมั่นฝึกฝนพัฒนาตัวเอง พร้อมทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชน และกล่าวให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ "ผู้พิทักษ์ป่า" ขอให้มีคุณสมบัติ ๕ ดี ด้วย นายประลอง ดำรงค์ไทย โฆษก ทส. กล่าวในตอนท้าย