ทีมคนแกร่งตบเท้าเข้าร่วมการแข่งขันไตรกีฬา “ธัญญปุระ รีเลย์ ไตรแอทลอน” กันอย่างคึกคัก ณ ธัญญปุระ รีสอร์ทสุขภาพและกีฬา

ข่าวกีฬา Monday January 22, 2018 15:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ม.ค.--ธัญญปุระ รีสอร์ทสุขภาพและกีฬา ธัญญปุระ รีสอร์ทสุขภาพและกีฬาประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในการจัดงานแข่งขันไตรกีฬา "ธัญญปุระ รีเลย์ ไตรแอทลอน (Thanyapura Relay Triathlon)" ในวันเสาร์ที่ 21 มกราคม 2561ที่ผ่านมา งานไตรกีฬารูปแบบผลัดผสมครั้งแรกบนเกาะภูเก็ตที่ใช้กฎและกติกาเดียวกันกับการแข่งขันไตรแอทลอน มิกซ์ รีเลย์ (Triathlon Mixed Relays) กีฬาที่จะเกิดขึ้นในโอลิมปิกเกมส์ปี 2563 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น การแข่งขันรีเลย์ ไตรแอทลอน ในครั้งนี้ได้เปิดโอกาสให้กับบุคคลทุกเพศทุกวัยที่มีอายุตั้งแต่ 8 ปีขึ้นไป ที่มีความสนใจในการเล่นกีฬาและต้องการท้าทายความสามารถของตนเอง โดยมีกติกาคือหนึ่งทีมจะต้องประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 4 คน ซึ่งสมาชิกทุกคนจะต้องแข่งขันทุกประเภทกีฬาในระยะทางที่เท่ากัน ซึ่งประกอบด้วยว่ายน้ำ 300 เมตร ปั่นจักรยาน 8 กิโลเมตร และวิ่ง 2 กิโลเมตร โดยบรรยากาศการแข่งขันเป็นไปอย่างคึกคัก มีทั้งนักไตรกีฬามืออาชีพและมือใหม่เข้าร่วมการแข่งขันถึง 68 ท่านหรือนับเป็น 17 ทีม โดยการแข่งขันครั้งนี้ได้ผู้ชนะคือทีม The Bois มีสมาชิกได้แก่ Russell Liew, Rishi Asher, Randall Liew, และ Saryu Onishi พวกเขาเปิดเผยความรู้สึกเกี่ยวการแข่งขันว่า "มันเป็นการแข่งขันที่เยี่ยมมาก ระยะทางที่สั้นทำให้ผู้เข้าแข่งขันจำเป็นต้องแข่งกันด้วยความเร็ว พวกเราพูดได้เลยว่ามันเป็นการแข่งขันที่แตกต่างจากงานอื่นมาก โดยปกติเราต้องต่อสู้และท้าทายกับตัวเองเท่านั้นเพื่อทำเวลา แต่ครั้งนี้เราต้องร่วมมือกันเป็นทีม สมาชิกทุกคนต่างก็ต้องผลักดันตัวเองกันมากเพื่อชัยชนะ" น้องหวาย กมลชนก กรแก้ว นักไตรกีฬาทีมชาติไทยได้กล่าวเช่นกันหลังจากจบงานแข่งขันว่า "รู้สึกดีใจและตื่นเต้นที่ได้มีโอกาสมาแข่งธัญญปุระ รีเลย์ ไตรแอทลอน ดีใจที่ประเทศไทยได้มีงานรูปแบบเดียวกันกับงานโอลิมปิก คาดหวังอีกว่าครั้งหน้าจะกลับมาทำลายสถิติตัวเองให้ได้ค่ะ" นอกจากนี้น้องหวายยังฝากถึงคนที่พลาดงานนี้อีกด้วยว่า " คุณได้พลาดการแข่งขันที่ดีไปงานหนึ่ง เพราะที่นี่มีสนามแข่งที่ดีและเหมาะกับการแข่งขัน ระบบการจัดงานก็ดีเช่นกัน การเตรียมตัวและเตรียมงานดีมากค่ะ" คุณเปาโล แรนดัน รองประธานบริษัทธัญญปุระ รีสอร์ทสุขภาพและกีฬา กล่าวเกี่ยวกับการแข่งขันในครั้งนี้ว่า "การแข่งขันไตรกีฬารูปแบบผลัดผสมเป็นการแข่งขันรูปแบบใหม่ที่จะสะท้อนให้เห็นถึงการจัดงานโอลิมปิกเกมส์ในปี 2563 ที่กำลังจะเกิดขึ้นในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เราภูมิใจเป็นอย่างมากที่ได้เริ่มต้นการแข่งขันประเภทนี้ที่ธัญญปุระ ตามที่เคยให้สัญญาไว้ว่าธัญญปุระจะมุ่งมั่นในการทำให้กีฬาในประเทศไทยและเอเชียเติบโตให้ได้มากยิ่งขึ้น" นี่เป็นเพียงการแข่งขันในช่วงครึ่งปีแรกเท่านั้น ธัญญปุระยังมีแผนที่จะจัดงานไตรแอทลอน มิกซ์ รีเลย์ขึ้นอีกครั้งในเดือนกันยายน 2561 สำหรับนักไตรกีฬาท่านใดที่ต้องการเปิดประสบการณ์การเล่นไตรกีฬารูปแบบใหม่สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสมัครได้ที่เว็บไซต์ www.thanyapura.com/event/thanyapura-mixed-relay/ หรือส่งอีเมลมาที่ info@thanyapura.com เกี่ยวกับการแข่งขันไตรแอทลอน มิกซ์ รีเลย์ (Triathlon Mixed Relays) ณ โอลิมปิกเกมส์ ปี 2563 ไตรแอทลอน มิกซ์ รีเลย์ การแข่งขันไตรกีฬาประเภทผลัดผสมรูปแบบใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกทั้งในส่วนของผู้เข้าแข่งขันและในส่วนของผู้ชม ในช่วงฤดูร้อนของปี พ.ศ. 2560 คณะกรรมการโอลิมปิกสากลประกาศว่าจะรวมการแข่งขันไตรกีฬาผลัดผสมรูปแบบใหม่เข้าไว้ในการแข่งขันโอลิมปิก ปี 2020 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย โดยปกติแล้วไตรกีฬาเป็นกีฬาประเภทเดี่ยวที่นักกีฬาต้องผลักดันตัวเองเพื่อข้ามขีดจำกัดของกีฬาทั้ง 3 ประเภทซึ่งได้แก่ว่ายน้ำ ปั่นจักรยานและวิ่งในระยะทางที่ไกลและเส้นทางที่ท้าทาย แต่การแข่งขันไตรกีฬาประเภทผลัดผสมจะเน้นไปที่การใช้ความเร็วในระยะทางที่สั้นก่อนที่จะแตะมือกับเพื่อนในทีมเพื่อเปลี่ยนผู้แข่งขัน คุณแมรีซอล แคซาโด (Marisol Casado) ประธานสหพันธ์ไตรกีฬานานาชาติและคณะกรรมการโอลิมปิกสากลกล่าวว่า "การแข่งขันไตรแอทลอน มิกซ์ รีเลย์จะเป็นงานที่แสดงให้เห็นว่าผู้หญิงและผู้ชายสามารถร่วมแข่งขันด้วยกันได้ และทั้งคู่มีความสำคัญเท่าเทียมกันในการทำให้ทีมประสบความสำเร็จ" กติกาการแข่งขันไตรแอทลอน มิกซ์ รีเลย์ (Triathlon Mixed Relays) คือในหนึ่งทีมจะมีสมาชิกทั้งหมด 4 ท่าน โดยตามกฎกติกาสมาชิกทุกท่านจะต้องแข่งขันในทุกประเภทกีฬาในระยะทางที่เท่ากัน ซึ่งจะแบ่งออกเป็น ว่ายน้ำ 300 เมตร ปั่นจักรยาน 8 กิโลเมตร และวิ่ง 2 กิโลเมตร การแข่งขันในครั้งนี้เป็นการแข่งขันระยะสั้นเพราะฉะนั้นผู้เข้าแข่งขันจะต้องเน้นไปที่ความเร็วและใช้พลังงานสูง เพราะระหว่างการแข่งขันอาจมีคู่แข่งแซงขึ้นไปอย่างง่ายดาย ถึงแม้ว่าในปี พ.ศ. 2563 จะเป็นครั้งแรกที่กีฬาประเภทไตรแอทลอน มิกซ์ รีเลย์ (Triathlon Mixed Relays) จะรวมอยู่ในโปรแกรมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก แต่การแข่งขันไตรกีฬาประเภทผลัดผสมนี้ได้ถูกรวมอยู่ในโปรแกรมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเยาวชน (Youth Olympic Games) และเอเชียนเกมส์ (Asian Games) มาก่อนหน้านี้แล้ว และล่าสุดก็ได้ถูกรวมอยู่ในโปรแกรมการแข่งขัน แพน อเมริกัน เกมส์ (Pan American Games) อีกด้วย
แท็ก รีสอร์ท