ECF ขายหุ้นบริษัทย่อย “แพลนเนท” จำนวน 4.3 ล้านหุ้น คิดเป็น 43% ของจำนวนหุ้นที่จำหน่ายแล้วทั้งหมด

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday January 24, 2018 11:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ม.ค.--Worklink Da Agency โดย แพลนเนท อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการเข้าลงทุนธุรกิจผลิตและจำหน่ายแผ่นไม้ (Wood-Based Panel) แผ่นเอ็มดีเอฟ (MDF Board) และแผ่นปาร์ติเกิ้ล (Particleboard) มั่นใจอนาคต กลุ่มผู้ร่วมทุนใหม่มีศักยภาพ เสริมทัพสร้างโอกาสเติบโตสูง หนุนทั้งเครือแกร่ง นายอารักษ์ สุขสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค จำกัด (มหาชน) (ECF) เปิดเผยว่า คณะกรรมการบริษัทมีมติอนุมัติให้แก้ไขโครงสร้างการถือหุ้นในบริษัท แพลนเนทบอร์ด จำกัด ("แพลนเนท") บริษัทย่อยที่ ECF ถือหุ้นในสัดส่วน 99.99% ทุนจดทะเบียน 50 ล้านบาท แบ่งเป็นหุ้นสามัญจำนวน 10 ล้านหุ้น ราคาพาร์ 5 บาท โดยมีทุนชำระแล้ว 12.5 ล้านบาท ซึ่งบริษัทจะจำหน่ายหุ้นที่ถืออยู่ในแพลนเนท จำนวน 4.3 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 43% ของจำนวนหุ้นที่จำหน่ายแล้วทั้งหมดให้กับผู้ซื้อจำนวน 6ราย ในราคา 1.25 บาท/หุ้น คิดเป็นมูลค่ารวม 5.375 ล้านบาท โดยผู้เข้าลงทุนประกอบด้วย นายคมวิทย์ บุญธำรงกิจ จำนวน 2.5 ล้านหุ้น คิดเป็น 25% มูลค่าการซื้อขาย 3.125 ล้านบาท นายวรัษธกฤต พรแจ่มใส จำนวน 3 แสนหุ้น คิดเป็น 3% มูลค่าการซื้อขาย 375,000 บาท อีกทั้งยังมีผู้บริหารจากบริษัท อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ จำกัด สนใจเข้าร่วมลงทุน จำนวนรวม 4 ราย ประกอบด้วย นางสาวกฤษชนก ปัทมสัตยาสนธิ จำนวน 375,000 หุ้น คิดเป็น 3.75% มูลค่าการซื้อขาย 468,750 บาท นางสาวพิชพิมพ์ ปัทมสัตยาสนธิ จำนวน 375,000 หุ้น คิดเป็น 3.75% มูลค่าการซื้อขาย 468,750 บาท นายเอกลักษณ์ ปัทมสัตยาสนธิ จำนวน 375,000 หุ้น คิดเป็น 3.75% มูลค่าการซื้อขาย 468,750 บาท นายเอกฤทธิ์ ปัทมสัตยาสนธิ จำนวน 375,000 หุ้น คิดเป็น 3.75% มูลค่าการซื้อขาย 468,750 บาท ทั้งนี้การจำหน่ายหุ้นสามัญของแพลนเนทดังกล่าว คาดว่า เป็นการสร้างประโยชน์ต่อบริษัทฯ ในระยะยาว ทั้งในด้านการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ ประโยชน์ในเชิงธุรกิจและการค้า เนื่องจากผู้ซื้อทั้งหมดเป็นผู้ที่มีความรู้ ความสามารถ ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในธุรกิจผลิตและจำหน่ายไม้ รวมถึงธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง รวมทั้งจะเป็นการเพิ่มโอกาสในการขยายฐานลูกค้า และเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าในอนาคตได้ นอกจากนี้ยังเป็นการลดภาระการใช้เงินทุนของบริษัทฯ เมื่อแพลนเนทพิจารณาจะเข้าลงทุนในธุรกิจผลิตและจำหน่ายแผ่นไม้ (Wood-Based Panel) ได้แก่ แผ่นเอ็มดีเอฟ (MDF Board) และแผ่นปาร์ติเกิ้ล (Particleboard) ในอนาคต อีกทั้งการจำหน่ายหุ้นสามัญในครั้งนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจหรือผลการดำเนินงานของบริษัทฯ และแพลนเนท แต่อย่างใด อนึ่ง บริษัท แพลนเนทบอร์ด จำกัด ปัจจุบันอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการเข้าลงทุนเพื่อดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายแผ่นไม้ ประกอบด้วย แผ่นเอ็มดีเอฟ (MDF Board) และแผ่นปาร์ติเกิ้ล (Particle Board) โดยคาดว่า มีกำลังการผลิตเริ่มต้นอยู่ที่ 600-800 ลูกบาศก์เมตร/วัน การจัดตั้ง แพลนเนท เป็นหนึ่งในแผนการดำเนินงานเพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนให้กับกลุ่มธุรกิจในเครือ ECF ซึ่งโครงสร้างธุรกิจ ประกอบไปด้วย 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่ ECF ธุรกิจหลัก "เฟอร์นิเจอร์" ผู้ผลิตและจำหน่าย เฟอร์นิเจอร์ไม้ปาร์ติเคิลบอร์ด เฟอร์นิเจอร์ไม้ยางพารา ภายใต้แบรนด์ ELEGA FINNA HOUSE "อีซีเอฟ พาวเวอร์" (ECF-P) ธุรกิจพลังงานทดแทน "อีซีเอฟ โฮลดิ้งส์"(ECFH) ธุรกิจร้านค้าปลีก