สำนักงานส่งเสริมสหกรณ์กรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 เปิดสอน Unit School ติวเข้มเจ้าหน้าที่ตรวจสอบการลงทุนของสหกรณ์

ข่าวทั่วไป Tuesday March 6, 2018 12:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 มี.ค.--กรมส่งเสริมสหกรณ์ สำนักงานส่งเสริมสหกรณ์กรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 จัดสอน Unit School ให้เจ้าหน้าที่ส่งเสริมสหกรณ์กำกับดูแลการดำเนินงานสหกรณ์ในเขตกรุงเทพมหานครมีความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางการตรวจสอบการลงทุนของสหกรณ์ตามกฎหมายและการเฝ้าระวังการทำธุรกรรมระหว่างสหกรณ์ หวังช่วยป้องปรามไม่ให้เกิดความเสียหายกระทบสมาชิกสหกรณ์ในอนาคต นายณรงค์พล พัฒนศรี ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมสหกรณ์กรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 กรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า ทางสำนักงานฯ โดยกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจสหกรณ์ จะจัดอบรมในรูปแบบ Unit School เพื่อถ่ายทอดความรู้แก่บุคลากร ทั้งข้าราชการ และพนักงานราชการที่ต้องทำหน้าที่ในการกำกับดูแลและส่งเสริมสหกรณ์ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 40 คน ได้มีความเข้าใจในแนวทางการตรวจสอบการลงทุนของสหกรณ์ตามกฎหมายและการเฝ้าระวังการทำธุรกรรมระหว่างสหกรณ์ โดยวัตถุประสงค์เพื่อให้เจ้าหน้าที่ส่งเสริมสหกรณ์ ได้มีความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนและวิธีการในตรวจสอบการลงทุนของสหกรณ์ว่าเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ การวิเคราะห์การฝากกู้ระหว่างสหกรณ์และวิเคราะห์ความเสี่ยงจากการทำธุรกรรมระหว่างสหกรณ์เพื่อเฝ้าระวังการทำธุรกรรมระหว่างสหกรณ์ ทั้งนี้ สำนักงานส่งเสริมสหกรณ์กรุงเทพมหานคร พื้นที่ 1 มีสหกรณ์ออมทรัพย์ที่อยู่ในความกำกับดูแล จำนวน 161 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 57 ของสหกรณ์ในอยู่ความรับผิดชอบทั้งหมด 329 แห่ง ส่วนหนึ่งเป็นสหกรณ์ ออมทรัพย์ขนาดใหญ่ที่มีเงินฝากจำนวนมาก ซึ่งหลังจากนำให้เงินกู้แก่สมาชิกแล้วยังมีเงินทุนเหลือ ส่งผลทำให้สหกรณ์ออมทรัพย์ที่มีสภาพคล่องส่วนเกินนำเงินไปลงทุนในตราสารทุน ตราสารหนี้ และหลักทรัพย์ในรูปแบบต่าง ๆ โดยตามกฎหมายกำหนดให้การลงทุนของสหกรณ์จะต้องเป็นไปตามพระราชบัญญัติสหกรณ์ พ.ศ.2542 และประกาศคณะกรรมการพัฒนาการสหกรณ์แห่งชาติ เรื่อง ข้อกำหนดการฝากหรือลงทุนอย่างอื่นของสหกรณ์ พ.ศ.2558 นอกจากนี้ ในปัจจุบันมีสหกรณ์ทำธุรกรรมฝากและกู้ระหว่างกันเป็นจำนวนมาก จนเกิดความเสี่ยงจากการไม่ได้รับเงินคืน เนื่องจากขาดการประเมินความสามารถในการชำระหนี้คืนจากสหกรณ์ลูกหนี้ ไม่ได้ติดตามตรวจสอบว่าสถานะทางการเงินสหกรณ์ที่มาขอกู้เป็นอย่างไร และกู้แล้วนำเงินไปลงทุนในเรื่องที่มีความเสี่ยงหรือไม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ส่งเสริมสหกรณ์ต้องติดตามตรวจสอบและให้คำแนะนำในเรื่องการทำธุรกรรมระหว่างสหกรณ์และควรเฝ้าระวังการกู้และฝากระหว่างสหกรณ์ไม่ให้มีสัดส่วนที่สูงจนเกินไป เพื่อป้องกันปัญหาความเสี่ยงและเกิดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต สิ่งสำคัญคือผู้ที่ได้รับกระทบตามมาคือตัวสมาชิกผู้ฝากเงินและถือหุ้นในสหกรณ์ ซึ่งย่อมต้องได้รับความเสียหายไปด้วย ดังนั้น จำเป็นต้องเร่งสร้างความเข้าใจให้กับเจ้าหน้าที่ส่งเสริมสหกรณ์ได้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการตรวจสอบการลงทุนของสหกรณ์ตามกฎหมายและการเฝ้าระวังการทำธุรกรรมระหว่างสหกรณ์ เพื่อที่จะสามารถนำไปปฏิบัติหน้าที่ในการกำกับดูแลสหกรณ์ต่อไป