ฟิทช์คงอันดับความแข็งแกร่งทางการเงินภายในประเทศของบริษัท เอไอเอ ประเทศไทย ที่ 'AAA(tha)’ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday March 6, 2018 17:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 มี.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ ฟิทช์ เรทติ้งส์ ประกาศคงอันดับความแข็งแกร่งทางการเงินภายในประเทศ (National Insurer Financial Strength: National IFS) ของบริษัท เอไอเอ จำกัด สาขาประเทศไทย (เอไอเอ ประเทศไทย) ที่ 'AAA(tha)' โดยมีแนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต อันดับความแข็งแกร่งทางการเงินภายในประเทศได้รับการสนับสนุนจากสถานะทางกฎหมายของเอไอเอ ประเทศไทย ที่มีสถานะเป็นสาขาของ AIA Company Limited (AIA Co., IFS Rating: AA/Stable) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ AIA Group Limited (AIA, อันดับเครดิตสากลระยะยาว (Long-Term Issuer Default Rating): AA-/Stable) AIA เป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทประกันชีวิตที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค โดยมีการดำเนินธุรกิจใน 18 ประเทศทั่วภูมิภาค และมีสินทรัพย์รวมที่ 216 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ณ สิ้นปีงบการเงิน 2560 (สิ้นเดือนพฤศจิกายน 2560) ฟิทช์คาดว่า เอไอเอ ประเทศไทย จะยังมีเครือข่ายทางธุรกิจที่แข็งแกร่งมากและสามารถดำรงสถานะการเป็นบริษัทประกันชีวิตชั้นนำในประเทศไทยไว้ได้อย่างต่อเนื่องจากเครือข่ายตัวแทนขายประกันชีวิตของบริษัทที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศและผลิตภัณฑ์ประกันภัยของบริษัทที่มีความหลากหลาย นอกจากนี้จากการที่บริษัทดำเนินโครงการพัฒนาคุณภาพของตัวแทนขายเพื่อเพิ่มจำนวนตัวแทนขายที่ได้รับอนุญาตอย่างจริงจัง รวมถึงการขยายความร่วมมือกับธนาคารพาณิชย์ไทยในด้านการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตผ่านเครือข่ายธนาคาร (Bancassurance) น่าจะช่วยเพิ่มเบี้ยประกันรับรายใหม่ให้แก่บริษัทได้ในระยะกลางและระยะยาว เอไอเอ ประเทศไทย มีผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งมากและประเทศไทยยังเป็นหนึ่งในตลาดที่สร้างกำไรจากการดำเนินงานหลังหักภาษี (Operating Profit after Tax: OPAT) รวมถึงอัตราส่วนมูลค่าปัจจุบันของธุรกิจใหม่ (Value of New Business Margin: VONB Margin) ที่สูงที่สุดของกลุ่มที่ 865 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และ 74% ตามลำดับ ณ สิ้นปีงบการเงิน 2560 ผลการดำเนินงานรวมของกลุ่ม AIA ปรับดีขึ้นจากรายได้จากการรับประกันภัยและค่าธรรมเนียมรับที่แข็งแกร่งโดย OPAT ปรับเพิ่มขึ้นเป็น 5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (สิ้นปีงบการเงิน 2559: 4 พันล้านเหรียญสหรัฐ) และ VONB Margin ที่ 57% (สิ้นปีงบการเงิน 2559: 53%) ฟิทช์เชื่อว่ากลุ่ม AIA จะยังคงดำเนินกลยุทธ์ด้านการลงทุนแบบระมัดระวัง โดยการลงทุนส่วนใหญ่ของกลุ่มยังคงเป็นการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงที่ต่ำ เช่น ตราสารหนี้ของรัฐบาล ตราสารหนี้รัฐวิสาหกิจ หรือตราสารหนี้เอกชนที่มีคุณภาพดี เอไอเอ ประเทศไทย มีระดับเงินกองทุนที่แข็งแกร่งมากโดยสะท้อนได้จากอัตราส่วนเงินกองทุนต่อเงินกองทุนที่ต้องสำรองตามกฏหมาย (Risk-based Capital Ratio) ของบริษัทที่ 407% ณ สิ้นเดือนกันยายน 2560 ซึ่งสูงกว่าระดับขั้นต่ำตามเกณฑ์ที่ 140% ทั้งนี้ ฐานะเงินกองทุนที่แข็งแกร่งมีปัจจัยสนับสนุนจากการเติบโตของธุรกิจและความสามารถในการทำกำไรที่ดี รวมทั้งการบริหารจัดการเงินกองทุนที่มีความระมัดระวัง และการรักษาผลการดำเนินงานโดยรวมที่แข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต อันดับความแข็งแกร่งทางการเงินภายในประเทศของเอไอเอ ประเทศไทย อยู่ในอันดับที่สูงที่สุดแล้ว ดังนั้นจึงไม่สามารถปรับเพิ่มอันดับให้สูงขึ้นได้อีก การปรับตัวอ่อนแอลงของโครงสร้างความแข็งแรงทางการเงิน (Credit profile) ของ AIA ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกลุ่มอย่างมีนัยสำคัญ และผลการดำเนินงานของ AIA ที่อ่อนแอกว่าระดับที่คาดการณ์เป็นระยะเวลาต่อเนื่องอาจส่งผลให้เกิดการปรับลดอันดับความแข็งแกร่งทางการเงินของเอไอเอ ประเทศไทย ได้ ซึ่งอาจสะท้อนได้จากอัตราส่วนทางการเงินที่สำคัญดังนี้ - อัตรากำไรก่อนภาษีเงินได้ต่อสินทรัพย์เฉลี่ยที่ต่ำกว่า 1% - อัตราส่วนหนี้สิน (Financial leverage ratio) สูงกว่า 20 % (คำนวณจากงบการเงินรวมของกลุ่มบริษัท) - อัตราส่วนการลงทุนในตราสารหนี้ที่มีอันดับเครดิตต่ำกว่าระดับที่สามารถลงทุนได้ต่อส่วนทุน (Below investment grade bond/adjusted equity) สูงกว่า 40%