สำนักวิจัย ซูเปอร์โพล เปิดเผยผลสำรวจ เรื่อง กลุ่มคนไม่สนพรรคการเมือง

ข่าวทั่วไป Thursday March 15, 2018 10:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 มี.ค.--สำนักวิจัยซูเปอร์โพล ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการ สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดเผยผลสำรวจ เรื่อง กลุ่มคนไม่สนพรรคการเมือง กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพ จำนวนทั้งสิ้น 1,113 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่าง วันที่ 1 – 14 มีนาคม พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 83.8 ระบุ ประชาชนเรียกร้องแก้ปัญหา ปากท้อง ในทุกรัฐบาล และเมื่อจำแนกตามระดับของ คอการเมือง พบว่า คนที่ติดตามการเมืองมากส่วนใหญ่หรือร้อยละ 87.1 ระบุ ประชาชนเรียกร้องแก้ปัญหาปากท้องในทุกรัฐบาลมากกว่า กลุ่มคนที่ติดตามการเมืองปานกลาง ร้อยละ 84.2 และ คนที่ติดตามการเมืองน้อยถึงไม่ติดตามเลย ร้อยละ 80.2 ที่ระบุประชาชนเรียกร้องแก้ปัญหา ปากท้อง ในทุกรัฐบาล ตามลำดับ ที่น่าพิจารณาคือ ผลสำรวจพบ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 60.1 ระบุแนวทางแก้ปัญหาปากท้องของประชาชนคือ ใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียง รองลงมาคือร้อยละ 51.4 ระบุ ทำงานหนักหารายได้เสริม ร้อยละ 9.0 ระบุพึ่งพาคนอื่น กู้ยืม และร้อยละ 9.0 เช่นกันระบุ ทำใจอดทน ทนอยู่ด้วยความยากลำบาก ที่น่าสนใจคือ แนวทางแก้ปัญหาปากท้องของคนที่แสดงตนว่า ไม่สนพรรคการเมืองส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 68.0 ระบุใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียงแก้ปัญหาปากท้อง มากที่สุด ในขณะที่กลุ่มคนจะเลือกพรรคเพื่อไทยร้อยละ 41.8 ซึ่งน้อยกว่ากลุ่มอื่นๆ ที่ระบุจะใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียงแก้ปัญหาปากท้อง ในขณะที่ คนเลือกพรรคประชาธิปัตย์ ร้อยละ 45.5 และ คนเลือกพรรคที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ร้อยละ 54.2 ที่จะใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียงแก้ปัญหาปากท้อง นอกจากนี้ กลุ่มคนไม่สนพรรคการเมือง ถ้าวันนี้เป็นวันเลือกตั้ง จะพึ่งพาคนอื่นหรือกู้ยืมเงินเพื่อแก้ปัญหาปากท้องน้อยที่สุด คือมีเพียงร้อยละ 4.9 เท่านั้น ผอ.ซูเปอร์โพล ระบุว่า จะเห็นว่า กลุ่มคนไม่สนพรรคการเมือง คือกลุ่มคนที่เข้มแข็งที่สุดในเรื่องที่สำรวจครั้งนี้ เพราะกลุ่มคนคอการเมืองทุกระดับเห็นว่าประชาชนเรียกร้องแก้ปัญหาปากท้องในทุกรัฐบาล แต่กลุ่มคนไม่สนพรรคการเมืองเป็นกลุ่มคนที่เห็นว่า ปัญหาปากท้องของประชาชนที่เรียกร้องมาในทุกรัฐบาลแก้ไขได้ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งมากกว่าทุกกลุ่มคอการเมืองที่จะเลือกพรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์และพรรคที่จะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และกลุ่มคนไม่สนพรรคการเมืองกลายเป็นกลุ่มคนที่พึ่งพาคนอื่นและกู้ยืมเงินคนอื่นน้อยที่สุด หรือกล่าวอีกนัยหนึ่ง กลุ่มคนที่โหยหาพรรคการเมืองคือกลุ่มคนที่อ่อนแอ ต้องพึ่งพาคนอื่น มากกว่า กลุ่มคนไม่สนพรรคการเมือง