การกลับมาของ Supersub และ …ก่อน ก่อนที่ใครบางคนจะทำให้เรารู้จักความรู้สึกที่เปลี่ยนชีวิต

ข่าวบันเทิง Wednesday April 25, 2018 13:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 เม.ย.--สนามหลวงมิวสิก Supersub (ซูเปอร์ซับ) วงร็อกซาวด์แตกต่างที่เดินทางบนถนนดนตรีมาร่วม 12 ปี เริ่มจากอัลบั้มแรกในสังกัดสนามหลวงมิวสิก ก่อนไปสั่งสมประสบการณ์จากที่ต่างๆ มีเพลงคุ้นหูอย่าง 'รอยยิ้ม' 'ใจเธอคิดอะไร' 'Clock' 'เลิศเลอ' 'คำนั้น' 'Awaken' ตอนนี้พวกเขากลับมาบ้านเดิม พร้อมบทเพลงใหม่ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากผู้ที่มาก่อน เพลงเปิดเกมบทใหม่ทางดนตรีของซูเปอร์ซับนั้นชื่อ '…ก่อน' ได้แรงบันดาลใจมาจากเพลงชื่อเดียวกันที่เขียนโดยพราย ปฐมพร ปฐมพร และขับขานต่อโดยโมเดิร์นด็อกจนฮิตมาตั้งแต่ยุคอัลเทอร์เนทีฟที่พวกเขาเติบโตมา "ผมลองนึกเป็นคอนเซปต์ว่าถ้าเรานำเพลงที่มีอยู่แล้ว เพลงที่เราชอบตอนที่เริ่มฟังเพลงช่วงอัลเตอร์มารีเมกใหม่ เล่าเรื่องเดิม แต่ใช้ภาษาแบบใหม่ ดนตรีแบบใหม่ มีกลิ่นใหม่ที่เป็นซูเปอร์ซับก็น่าจะดี แล้วพอดีตอนขึ้นโครงเมโลดี้เพลงนี้ผมก็คิดถึงเพลง '…ก่อน' ก็เลยลองมาเขียนดูครับ" กล - สกล สุวรรณาพิสิทธิ์ นักร้องนำผู้เริ่มต้นแต่งเพลงรักลึกซึ้งเพลงนี้ก่อนส่งให้เพื่อนๆ ช่วยกันเติมในบทบาทของตน "มีวันที่ฟ้าพร่างพราวน่ะเป็นเช่นไร มีวันที่แสงรำไรโอบคลุมหัวใจ อ่อนล้า คือใครคนไหนที่เป็นเช่นดังพลัง ดังพลัง ที่เคลื่อนไหว ปลุกฉันให้ลุกขึ้นมา รู้ว่ามี แต่ฉันคนนี้ก็ยังเหว่ว้า รักที่ใครว่าอบอวลอยู่ที่ไหน ยังไม่เคยได้พบกับรักที่เป็นดั่งลมหายใจ ก่อนที่เธอจะเข้ามา" นี่คือตัวอย่างจากเนื้อเพลง '…ก่อน' ที่แสดงให้เห็นภาษาแบบซูเปอร์ซับและสะท้อนเรื่องราวที่พวกเขาได้รับแรงบันดาลใจจากเพลงของรุ่นพี่ ส่วนดนตรีนั้นเป็นแบบซูเปอร์ซับชุดปัจจุบันที่มีสมาชิกครบเครื่อง แต่ละคนมีประสบการณ์ทั้งในซูเปอร์ซับและในวงอื่น ๆ หากคำว่า Supersub แปลว่าตัวสำรองที่เจ๋งสุดๆ วงซูเปอร์ซับก็เป็นอีกหนึ่งตัวจริงทางดนตรีที่ขยันขันแข็งและมีลีลาการเล่นที่ถึงใจเสมอ ติดตามฟังเพลง '…ก่อน' ได้ทางยูทูปสนามหลวงมิวสิก >> https://youtu.be/CwMG5VOWUAg ฟังเพลง '…ก่อน' ศิลปิน Supersub ผ่าน Apple Music | JOOX | Spotify | LineTV | TrueIDMusic | OMU สถานีวิทยุและโทรทัศน์ทั่วประเทศ Download iTunes: https://itunes.apple.com/th/album/ก-อน/1368236090?i=1368236092 และติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวได้ที่ https://www.facebook.com/pg/supersubthailand https://www.facebook.com/SanamluangMusicOfficial สมาชิก Supersub กล - สกล สุวรรณาพิสิทธิ์ (ร้องนำ) บ๋อม - สุวาทิน วัฒนวิทูกูร (กลอง) ฝ้าย - นริศรินทร์ จันทร์พรายศรี (เบส) อั้ม - สิทธิชน จุลโคตร (คีย์บอร์ด) เบียร์ - พิษธินันท์ แก้วสีม่วง (กีตาร์) เพลง '...ก่อน' ต้องมีจุดสามจุดก่อนหน้าเสมอ เนื่องจากตั้งใจเขียนให้ตรงกับชื่อเพลงที่พวกเขาได้แรงบันดาลใจ ต่างกันที่ '...ก่อน' ของพราย ปฐมพร ปฐมพร มาจาก "เธอจากไปก่อน" แต่ '...ก่อน' ของซูเปอร์ซับไม่ใช่เธอจากไป แต่ตีความ คล้ายๆ กับเพลง 'คำนั้น' ของพวกเขาที่ให้ความหมายว่า "ก่อนที่เธอจะเข้ามา เราไม่รู้จักความรู้สึกแบบนี้"เพลงนี้นับเป็นเพลงแรกที่กลับบ้านสนามหลวงมิวสิก พวกเขาตั้งใจว่าจะทำให้เสร็จอีก 2 เพลงในปีนี้ ด้วยความตั้งใจว่าอยากให้ซูเปอร์ซับมีเพลงใหม่อย่างน้อยปีละ 2-3 เพลงจากผลงานสามอัลบั้มและเพลงพิเศษต่างๆ แม้ออกตัวว่าจำนวนไม่มากนัก แต่กล สมาชิกที่อยู่กับซูเปอร์ซับมาตลอดก็เปรียบการทำเพลงว่าเหมือนส่วนหนึ่งของชีวิตและยังตั้งใจทำต่อไป "เป็นสเตปเริ่มจากตอนเป็นวัยรุ่น แค่ขึ้นไปเล่นบนเวที มีความสนุกตรงนั้น สนุกในห้องซ้อม สนุกในการเจอเพื่อน พอเริ่มได้มีโอกาสอยู่ในค่ายก็เริ่มเป็นหน้าที่ ถึงตอนนี้ค่ายมีบทบาทกับเราน้อยลง จากความสนุก เป็นหน้าที่ ตอนนี้เริ่มเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ก็เลยยังทำต่อ" กลกลและบ๋อมเล่าว่าจุดเปลี่ยนเรื่องซาวด์ของซูเปอร์ซับจากกีตาร์ เบส กลอง ในยุคต้นผสานเสียงสังเคราะห์จากซินธ์หรือเครืองอิเล็กทรอนิกส์เป็นบรรยากาศ มาสู่การมีมือคีย์บอร์ดเป็นสมาชิกเริ่มต้นในอัลบั้มชุดที่ 3 ('Therapy') "เราไม่เคยมีมือคีย์บอร์ดกันมาก่อนเลย แล้วการมีคีย์บอร์ดก็เหมือนได้นักดนตรีเพิ่มขึ้นอีก 7-8 คน ก็จะมี element ที่เราสามารถคิดเลอะเทอะได้เยอะขึ้น"อีกจุดเปลี่ยนคือการมีมือกีตาร์เป็นสมาชิกใหม่นับจากเพลง '…ก่อน' เพราะก่อนหน้านี้ไม่เคยเปลี่ยนมือกีตาร์อย่างเป็นทางการเลย พวกเขาบอกว่ากีตาร์แต่ละคนย่อมมีสีสันต่างกัน แต่เบียร์คือมือกีตาร์อีกคนที่พวกเขาคุ้นเคยเพราะเป็นเจ้าของห้องอัด ช่วยทำซาวด์และช่วยโปรดิวซ์บางเพลงมาก่อนแล้ว บ๋อม อั้ม และเบียร์ เคยร่วมเล่นแบ็กอัพให้ศิลปินหลายวงมาด้วยกัน และแต่ละคนทำงานดนตรีได้หลายสไตล์ฝ้าย มือเบสหญิงคืออดีตแฟนเพลงของซูเปอร์ซับ เป็นมือเบสของวง Over Me และเล่นประจำกับวงบิ๊กแบนด์อย่างเฉลิมราษฎร์
แท็ก คิดอะไร