ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ เร่งเดินหน้าปรับแผนบริษัทในเครือ Cemco เพิ่มประสิทธิภาพบริหารสินทรัพย์ชุมชน

ข่าวทั่วไป Wednesday May 2, 2018 13:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 พ.ค.--การเคหะแห่งชาติ การเคหะแห่งชาติโดย ดร.ธัชพล กาญจนกูล กล่าวว่าวัตถุประสงค์ในการจัดตั้ง Cemco ขึ้นเพื่อดูแลชุมชนในส่วนนิติบุคคลของโครงการมากกว่า 20,000 หน่วย โดยได้นำหลักการ โปร่งใส ทันสมัย ใส่ใจประชาชนมาใช้ ตัวอย่างเช่น โครงการเอื้ออาทรร่มเกล้า เคหะชุมชนร่มเกล้า เอื้ออาทรปัญญารามอินทรา เอื้ออาทรคู้บอน เอื้ออาทรหทัยราษฎร์ เอื้ออาทรเทพารักษ์ 3/1,3/3 เป็นต้น ในการบริหารโครงการ เจ้าหน้าที่ของ cemco ได้มีการสอดประสานระหว่างตัวแทนชุมชน ภาคีเครือข่าย และหน่วยงานราชการต่างๆ เพื่อร่วมกันพัฒนาโครงการในด้านต่างๆ ซึ่งนำมาความเป็นชุมชนน่าอยู่อาศัยในทุกๆ ด้าน กคช.ดำเนินการแก้ไขปัญหา สินเชื่อที่อยู่อาศัยของโครงการที่อยู่อาศัยของ กคช.ที่ถูกปฎิเสธโดยธนาคาร ด้วยการให้ลูกค้าเหล่านี้เช่าซื้อโดยตรงกับ กคช. โดยมีหลักเกณฑ์การพิจารณาอนุมัติให้เช่าซื้อผ่อนปรนลงมากกว่าหลักเกณฑ์ของธนาคาร ซึ่งสามารถผ่านขั้นตอนกระบวนการ post finance ได้เกือบทั้งหมด และ กคช.สามารถรับรู้รายได้จากหน่วยที่ขายได้ทั้งจำนวนอันทำให้ผลประกอบการของ กคช.สูงขึ้นอย่างโดดเด่นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ทั้งนี้ท่านผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติได้มอบหมายให้ cemco ดำเนินการจัดหาแหล่งทุนจากผู้ที่สนใจเข้ามาบริหารงานด้านเช่าซื้อแทน กคช. บางส่วนหรือทั้งหมด ซึ่งหากเป็นไปได้จะเป็นผลดีทั้ง กคช.และ cemco ซึ่งจะได้รับเงินค่างวดเป็นจำนวนเงินที่มากขึ้นกลับเข้ามาเพื่อสร้างโครงการใหม่ โดยพึ่งพางบจากรัฐบาลน้อยลง เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายจากการบริหาร port เช่าซื้อ ของ กคช. ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ในการให้ Cemco เข้ามามีส่วนร่วมและสนับสนุนภารกิจหลักของกคช.ต่อไป