ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมเซ็ทเทรดฯ และสมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย จัด “หมากรุกไทย ชิงแชมป์เยาวชน 2548” ส่งเสริมเยาวชนเล่นกีฬาช่วงปิดเทอม

ข่าวกีฬา Monday October 10, 2005 11:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ต.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัท เซ็ทเทรด ดอท คอม จำกัด ร่วมมือกับสมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย ส่งเสริมกีฬาหมากรุกไทย และสนับสนุนเยาวชนใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอมให้เป็นประโยชน์ จัดการแข่งขันหมากรุกไทยชิงแชมป์เยาวชน พร้อมเซียนดังวิเคราะห์รูปหมากหลังการแข่งขัน ชิงเงินรางวัลกว่า 70,000 บาท รับสมัครวันนี้ — 21 ต.ค. 2548
นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมกับบ.เซ็ทเทรดฯ และสมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย เห็นความสำคัญและส่งเสริมเยาวชนให้เล่นกีฬาหมากรุกไทยมาอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2548 ได้จัดแข่งขันหมากรุกระดับนักเรียน นักศึกษา ประชาชนทั่วไป และระดับเซียนมาแล้วหลายรายการ ซึ่งได้รับการตอบรับจากนักโขกและเซียนเป็นอย่างดี โดยเฉพาะระดับเยาวชน ที่มีผู้สนใจมากและเข้าแข่งขันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
“กีฬาหมากรุกไทย เป็นกีฬาที่ถือเป็นภูมิปัญญาของไทย ซึ่งมีเพียงไม่กี่ชาติที่ได้พัฒนาเกมหมากกระดานเป็นของ ตัวเอง การธำรงรักษากีฬาดั้งเดิมของไทยที่ช่วยเสริมสร้างปัญญา พัฒนาทักษะการแก้ปัญหาและการใช้เหตุผลให้แพร่หลายในหมู่คนรุ่นใหม่มากขึ้น จึงเป็นสิ่งที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ภาคภูมิใจ การจัดแข่งขันหมากรุกไทยชิงแชมป์เยาวชน 2548 ครั้งนี้ เชื่อว่า จะได้รับความสนใจจากเยาวชนในช่วงปิดเทอมเช่นเคย” นายกิตติรัตน์กล่าว
นางชนิสา ชุติภัทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เซ็ทเทรด ดอท คอม จำกัด กล่าวว่า “การแข่งขันหมากรุกไทยชิงแชมป์เยาวชนในครั้งนี้มีความพิเศษกว่าครั้งก่อนตรงที่ภายหลังเสร็จสิ้นการแข่งขันทุกรอบ เซียนหมากรุกไทยชื่อดัง อาทิ สุชาติ ชัยวิชิต หรือ เซียนป่อง แชมป์สุดยอดเซียนมหกรรมหมากรุกไทย 2547 อวยชัย แซ่ลี้ หรือ นกกระจิบ แชมป์สุดยอดเซียนมหกรรมหมากรุกไทย 2548 รำลึก ธีระพงษ์ หรือ เซียนต๋อ ฯลฯ จะเปิดห้องวิเคราะห์รูปหมากให้เยาวชนไทยได้รับความรู้และทักษะในการเล่นหมากรุกไทยเพิ่มเติมอันเป็นประสบการณ์ที่หาได้ยากในการสัมผัสเซียนชื่อดังด้วยตนเองอีกด้วย”
รายการหมากรุกชิงแชมป์เยาวชน 2548 แบ่งการแข่งขันออกเป็น 5 ระดับคือ ประถมศึกษาตอนต้น (อายุไม่เกิน 10 ปี) ประถมศึกษาตอนปลาย (อายุไม่เกิน 13 ปี) มัธยมศึกษาตอนต้น (อายุไม่เกิน 16 ปี) มัธยมศึกษาตอนปลาย (อายุไม่เกิน 19 ปี) และระดับอุดมศึกษา (อายุไม่เกิน 25 ปี) โดยจะแข่งขันกันในระบบสวิสฯ 9 รอบ ไม่ต้องจดบันทึกการเดินหมาก
ผู้รางวัลชนะเลิศในระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา จะได้รับรางวัลเงินสด 5,000 บาท พร้อมถ้วยเกียรติยศและประกาศนียบัตร อันดับ 2 ได้รับเงินสด 3,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศและประกาศนียบัตร อันดับ 3 ได้รับเงินสด 2,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศและประกาศนียบัตร รางวัลชมเชยอันดับที่ 4 —10 ได้รับเงินสด 500 บาทพร้อมประกาศนียบัตร
สำหรับระดับอุดมศึกษา ผู้ชนะเลิศจะได้รับเงินสด 10,000 บาท พร้อมถ้วยเกียรติยศและประกาศนียบัตร อันดับ 2 ได้รับเงินสด 5,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศและประกาศนียบัตร อันดับ 3 ได้รับเงินสด 3,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศและประกาศนียบัตร รางวัลชมเชยอันดับที่ 4 —10 ได้รับเงินสด 1,000 บาทพร้อมประกาศนียบัตร
ผู้สนใจเข้าแข่งขันสมัครด้วยตนเองที่อาคารตลาดหลักทรัพย์ฯ คลองเตย ข้างศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ได้ทุกวันหมดเขตวันที่ 21 ต.ค. 2548 เวลา 9.00-18.00 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายหรือสมัครทางโทรศัพท์ที่ 0-2229-2225-6
ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229 — 2036 / กุลวิดา จินตกะวงส์ โทร. 0-2229 — 2037/
ณัฐพร บุญประภา โทร. 0-2229 — 2049 / วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797--จบ--