ตลาดการซื้อขายภาพยนตร์เปิดตัวคึกคัก คาดดึงเม็ดเงินเข้าประเทศกว่า 250 ล้านเหรียญ

ข่าวทั่วไป Wednesday January 19, 2005 14:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ม.ค.--ททท.
คริสติน รัช ผู้อำนวยการตลาดซื้อขายธุรกิจภาพยนตร์ ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ซึ่งรับผิดชอบการจัดกิจกรรม Bangkok Film Mart ติดต่อกันเป็นปีที่ 2 กล่าวว่า กิจกรรมการซื้อขายเริ่มมีความคึกคักขึ้นในวันที่ 2 ของงาน โดยมีภาคธุกิจเอกชนในวงการภาพยนตร์เข้าร่วมเป็นจำนวนกว่า 300 บริษัท เพิ่มขึ้นจากการจัดงานในปีที่ผ่านมาถึง 3 เท่า กับทั้งยังมีตัวแทนจากตลาดยักษ์ใหญ่ในวงการภาพยนตร์โลกอย่าง จีน อินเดีย ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกาเข้าร่วมสร้างสีสันให้กิจกรรมการซื้อขายมีความน่าสนใจและสามารถบรรลุผลได้ในเชิงธุรกิจมากขึ้น ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานเพื่อทำข้อตกลงและเซ็นสัญญาภายในงานมากกว่า 500 คน คิดเป็นเม็ดเงินไหลเข้าจากงานนี้ประมาณกว่า 250 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สานฝันให้งานนี้กลายเป็นศูนย์กลางการติดต่อซื้อขายธุรกิจทางด้านบันเทิงของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งนี้ คริสติน ให้ความเห็นว่าตลาดภาพยนตร์ในประเทศไทยมีแนวโน้มการเติบโตที่สดใส โดยในปีที่ผ่านมามีการผลิตภาพยนตร์ออกฉายถึง 50 เรื่อง สำหรับในปีนี้ แม้ว่าจะเกิดมหันตภัยสึนามิขึ้นในประเทศไทย แต่ก็มิได้ส่งสัญญาณเชิงลบใด ๆ ต่อการจัดงานในครั้งนี้ ซึ่งผู้เข้าร่วมงานชาวต่างประเทศส่วนใหญ่ต่างมีความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างดี พร้อมกับเชื่อมั่นว่า ประเทศไทยยังคงมีศักยภาพสูงในการฟื้นฟูสภาพพื้นที่ท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบให้หวนคืนสู่สภาะปกติได้ภายในระยะเวลาอันสั้น โดยคาดว่าในปีนี้จะมีภาพยนตร์เป็นจำนวนมากมีการเซ็นสัญญาทางธุรกิจ รวมทั้งได้รับการสนับสนุนทางการเงิน และอนุมัติภายในงานนี้ นอกจากนี้ ได้แสดงทัศนะเสริมว่ากรุงเทพ ฯ นั้นมีความพร้อมที่จะเป็นผู้นำในฐานะผู้สร้างและผู้จัดส่งภาพยนตร์ไปยังต่างประเทศ ด้วยการมีสิ่งอำนวยความสะดวกทางด้านอุตสาหกรรมบันเทิงอย่างครบครัน รวมทั้งประสิทธิภาพทางด้านการจัดการทางการเงินในวงการโทรทัศน์ เรียกได้ว่าเป็น "โตรอนโต" แห่งเอเชียในวงการภาพยนตร์เลยทีเดียว
แหล่งข่าว ศูนย์สื่อมวลชน เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ
โทร. 0 2236 7777 ต่อ 6461-2
Web Site : ข่าวประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย