หน่วยงานจัดการสารเคมียุโรป (ECHA) เพิ่มหัวข้อ “ECHA CHEM” ในเว็ปไซท์

ข่าวทั่วไป Friday October 31, 2008 17:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ต.ค.--กรมการค้าต่างประเทศ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า หน่วยงานจัดการสารเคมียุโรป (European Chemical Agency: ECHA) ได้เพิ่มหัวข้อ “ECHA CHEM” ในเว็บไซต์ http://echa.europa.eu/chem_data_en.asp เพื่อเผยแพร่ข้อมูลและเอกสารจากกระบวนการต่างๆ ของระเบียบ REACH ให้เป็นปัจจุบันมากที่สุด โดยข้อมูลชุดแรกที่จะเผยแพร่คือ Registry of Intentions ของหน่วยงาน Competent Authorities ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับคณะกรรมาธิการฯ ในการยื่นข้อเสนอสำหรับ 1.) การกำหนดสารที่มีความน่าห่วงกังวลสูง (Substance of Very High Concern: SVHC) 2.) การปรับประสานระบบจัดจำแนกและปิดฉลากสารเคมี และ 3.) การจำกัดสารเคมี ซึ่งทำให้ผู้ที่เกี่ยวข้องหรือมีความสนใจสามารถทราบถึงสารเคมีที่ทางคณะกรรมาธิการฯ ตั้งใจจะยื่นข้อเสนอเป็นสาร SVHC ในรูปแบบ Annex XV Dossier เพื่อหลีกเลี่ยงความซ้ำซ้อนของงานและยังช่วยส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศสมาชิกในการเตรียมข้อมูลดังกล่าว และภายหลังจากที่ได้ยื่นข้อเสนอสุดท้ายต่อผู้สนใจแล้ว จะเป็นการให้ข้อคิดเห็นใน Consultation Section ของเว็บไซต์ข้างต้น อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวเพิ่มเติมว่า หน่วยงาน ECHA จะปรับข้อมูลใน Registry of Intentions ตามข้อเสนอล่าสุดที่ได้รับจากประเทศสมาชิก EU โดยที่รายชื่อสาร SVHC ที่ต้องขออนุญาตผลิต / ใช้ จะปรากฎใน Candidate List ชุดแรกและเผยแพร่ในช่วงปลายเดือนตุลาคม 2551 สำหรับรายชื่อของสารเคมีที่มีการจดทะเบียนล่วงหน้าแล้วจะเผยแพร่ภายในวันที่ 1 มกราคม 2552 และข้อมูลสาธารณะของสารเคมีที่จดทะเบียนแล้วจะเผยแพร่ทันทีที่มีข้อมูล อย่างไรก็ตามผู้ประกอบ การไทยต้องตรวจสอบและประสานกับผู้นำเข้าสินค้าไปยังสหภาพยุโรปว่า สินค้าที่ผลิต /ส่งออกเข้าข่ายการจดทะเบียนสารเคมีตามระเบียบ REACH หรือไม่ เพื่อให้ทันการจดทะเบียนล่วงหน้ากับ ECHA ก่อนวันที่ 1 ธันวาคม 2551 หากดำเนินการไม่ทันกำหนดจะไม่สามารถนำเข้าใน EU ได้จนกว่าจะได้จดทะเบียนสารนั้นให้เสร็จสิ้นก่อน