ก.ล.ต. แจ้งการมีผลใช้บังคับของประกาศการจัดการกองทุนรวม

ข่าวทั่วไป Wednesday December 3, 2008 17:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ธ.ค.--ก.ล.ต. สำนักงาน ก.ล.ต. ได้ออกประกาศเกี่ยวกับธุรกิจจัดการกองทุน จำนวน 3 ฉบับ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบธุรกิจและคำนึงถึงประโยชน์ของผู้ลงทุนเป็นสำคัญ โดยมีผลใช้บังคับในเดือนธันวาคมนี้ สาระสำคัญของประกาศทั้ง 3 ฉบับ มีดังนี้1. ประกาศสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ที่ สน. 30/2551 เรื่อง การจัดตั้งกองทุนรวมและการเข้าทำสัญญารับจัดการกองทุนส่วนบุคคล (ฉบับที่ 12) โดย (1) อนุญาตเพิ่มเติมให้กองทุนรวมหุ้นระยะยาว (Long Term Equity Fund: LTF) สามารถถือหรือลงทุนในตราสารทุน ซึ่งมีผลตอบแทนของตราสารอ้างอิงกับผลตอบแทนของหุ้นหรือกลุ่มหุ้นของบริษัทจดทะเบียนไม่ต่ำกว่าร้อยละ 65 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุนรวม (net asset value: NAV) จากเดิมที่อนุญาตเฉพาะหุ้นสามัญของบริษัทจดทะเบียน และ (2) ยกเลิกการกำหนดระยะเวลาการรับซื้อคืนหน่วยลงทุน LTF ไม่เกินปีละ 2 ครั้ง ไม่ว่าผู้ถือหน่วยลงทุนจะถือหน่วยลงทุนครบหรือไม่ครบตามเงื่อนไข 5 ปีปฏิทินก็ตาม โดยเรื่องการได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีและการคืนประโยชน์ทางภาษีและจ่ายเบี้ยปรับเมื่อผิดเงื่อนไขยังเป็นไปตามเกณฑ์ที่กรมสรรพากรกำหนด เพื่อให้บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) สามารถอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ถือหน่วยลงทุนในการขายคืนหน่วยลงทุนได้ตามความเหมาะสม ตามเวลาที่ บลจ. จะกำหนดต่อไป โดยประกาศฉบับนี้จะมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2551 2. ประกาศสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ที่ สน. 31/2551 เรื่อง การจัดตั้งกองทุนรวมและการเข้าทำสัญญารับจัดการกองทุนส่วนบุคคล (ฉบับที่ 13) โดย (1) ยกเลิกเหตุในการอนุมัติการจัดตั้งและจัดการกองทุนรวมสิ้นสุดลง เมื่อสิ้นสุดระยะเวลาเสนอขายหน่วยลงทุนของกองทุนรวมครั้งแรก (initial public offering: IPO) ได้ไม่ถึง 50 ล้านบาท และ (2) ยกเว้นให้กองทุนเปิดที่มีการเสนอขายครั้งเดียวและรับซื้อคืนหน่วยลงทุนตามคำสั่งล่วงหน้าซึ่งระบุเวลาไว้แน่นอน (auto redemption) ไม่ต้องจัดทำหนังสือชี้ชวนส่วนสรุปใหม่ทุกรอบระยะเวลาบัญชี เนื่องจากเป็นกองทุนที่มีการเสนอขายเพียงครั้งเดียว โดยประกาศฉบับนี้มีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2551 3. ประกาศสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ที่ สข/น. 32/2551 เรื่อง หลักเกณฑ์ เงื่อนไข และวิธีการจัดการกองทุน (ฉบับที่ 10) โดย (1) อนุญาตให้บริษัทจัดการสามารถไม่ขาย ไม่รับซื้อคืน หรือหยุดรับคำสั่งซื้อหรือคำสั่งขายคืนหน่วยลงทุนของกองทุนเปิดที่มีการลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมต่างประเทศได้ ในกรณีที่กองทุนรวมต่างประเทศดังกล่าวหยุดรับคำสั่งซื้อขายหน่วยลงทุน และ (2) ยกเลิกแหตุในการเลิกกองทุนรวม กรณีกองทุนรวมมีมูลค่าหรือขนาดต่ำกว่า 50 ล้านบาท เพื่อเปิดโอกาสให้บริษัทจัดการได้ใช้ดุลยพินิจตามความเหมาะสมเมื่อเทียบกับปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องว่าควรจัดตั้งและจัดการกองทุนรวมที่มีมูลค่าน้อยอยู่ต่อไปหรือไม่ รวมทั้ง (3) กำหนดให้การเรียกเก็บค่าธรรมเนียมกรณีกองทุนรวมมีมูลค่าต่ำกว่า 50 ล้านบาทเป็นอัตราร้อยละของมูลค่าทรัพย์สิน หรือมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุนรวม ซึ่งประกาศฉบับนี้มีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2551 ทั้งนี้ ประกาศทั้งสามฉบับข้างต้นได้แสดงไว้ในเว็บไซต์ของสำนักงาน ก.ล.ต. (www.sec.or.th) แล้ว