ส่งมอบโครงการ "Water of Life" พื้นที่เกาะลิบง เกาะมุกด์ เกาะสุกร จังหวัดตรัง และเกาะปอ จังหวัดกระบี่

ข่าวทั่วไป Thursday April 23, 2009 11:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 เม.ย.--กรมทรัพยากรน้ำบาดาล เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2552 (เวลา 09.00 น.) นางสาวสมคิด บัวเพ็ง อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เป็นประธานในพิธีส่งมอบโครงการ "Water of Life" ซึ่งก่อสร้างระบบประปาบาดาลและระบบปรับปรุงคุณภาพน้ำให้แก่ประชาชนในพื้นที่ เกาะลิบง เกาะมุกด์ เกาะสุกร จังหวัดตรัง และเกาะปอ จังหวัดกระบี่ ให้แก่องค์การบริหารส่วนตำบล ที่บ้านบาตูปูเต๊ะ ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง โดยมีนางพิตราภรณ์ สังขะทรัพย์ หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจ สิรินธร และนายวรเทพ รางชัยกุล ประธานกรรมการบริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมเป็นเกียรติในพิธีส่งมอบโครงการครั้งนี้ จากเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยคลื่นยักษ์สึนามิ เมื่อปลายปี 2547 ได้สร้างความเสียหายอย่างรุนแรง ในพื้นที่ 6 จังหวัดภาคใต้ฝั่งตะวันตก ได้แก่ จังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล โดยเฉพาะอย่างยิ่งแหล่งน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค ดังนั้น มูลนิธิดิอาจิโอ โดยบริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) จำกัด จึงได้ทูลเกล้าถวายเงินแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จำนวน 7,000,000 บาท และทรงมีพระราชประสงค์พระราชทานเงินจำนวนดังกล่าวให้กรมทรัพยากรน้ำบาดาลนำไปก่อสร้างระบบประปาบาดาล พร้อมระบบปรับปรุงคุณภาพน้ำบาดาลให้แก่ผู้ประสบธรณีพิบัติภัย จำนวน 6 แห่ง ได้แก่ จังหวัดกระบี่ 2 แห่ง จังหวัดพังงา 3 แห่ง และจังหวัดภูเก็ต 1 แห่ง ทั้งนี้ เนื่องจากทรงมีพระราชประสงค์ให้กรมทรัพยากรน้ำบาดาลจัดหาแหล่งน้ำเพิ่มเติมให้กับราษฎรที่ยังขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคในพื้นที่เกาะอีก 4 เกาะ คือ เกาะลิบง เกาะมุกด์ เกาะสุกร จังหวัดตรัง และเกาะปอ จังหวัดกระบี่ โดยบริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) จำกัด ได้เสนองบประมาณสนับสนุน จำนวน 4,000,000 บาท เพื่อจัดทำเป็นโครงการ "Water of Life" ซึ่งกรมทรัพยากรน้ำบาดาลเป็นผู้ดำเนินการเจาะบ่อ น้ำบาดาล 14 บ่อ ก่อสร้างระบบประปา 2 ระบบ ซ่อมปรับปรุงระบบประปาเดิม 4 ระบบ และก่อสร้างระบบปรับปรุงคุณภาพน้ำ 2 ระบบ และโครงการ "Water of Life" ครั้งนี้ กรมทรัพยากรน้ำบาดาลร่วมกับหน่วยเฉพาะกิจสิรินธร และบริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) จำกัด ส่งมอบระบบประปาบาดาลและระบบปรับปรุงคุณภาพ น้ำบาดาลให้แก่องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะลิบง ตำบลเกาะสุกร จังหวัดตรัง และตำบลเกาะลันตาใหญ่ จังหวัดกระบี่ นำไปบริหารจัดการภายในชุมชนของตนเองเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เปิดเผยว่า โครงการ "Water of Life" สามารถดำเนินการสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี เนื่องจากการสนับสนุนงบประมาณจากบริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) จำกัด และ การประสานงานอย่างต่อเนื่องกับหน่วยเฉพาะกิจสิรินธร ทำให้ประชาชนในพื้นที่ ทั้ง 4 เกาะ มีน้ำสะอาดตามมาตรฐานองค์การอนามัยโลกสำหรับอุปโภคบริโภคและพัฒนาคุณภาพชีวิต ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาเป็นวิสาหกิจชุมชนบนหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และที่ผ่านมากรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้ทำหน้าที่เป็นผู้จัดฝึกอบรมการใช้ การบำรุงรักษา และการบริหารจัดการ จนกระทั่งทุกชุมชนมีการจัดตั้งคณะกรรมการบริหารระบบประปาและระบบปรับปรุงคุณภาพน้ำ เพื่อทำหน้าที่บริหารจัดการภายในชุมชนต่อไป