เรื่องย่อน้ำตาลไหม้

ข่าวบันเทิง Friday June 26, 2009 14:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 มิ.ย.--ไทยทีวีสีช่อง3 บทประพันธ์ ช่อลัดา บทโทรทัศน์ : เอกลิขิต กำกับการแสดง ชนะ คราประยูร ผู้ผลิตบริษัท ที.วี.ซีน จำกัด นำแสดงโดย อธิชาติ ชุมนานนท์, ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ, เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์, วริษฐ์ ทิพโกมุท, โชคชัย บุญวรเมธี เรื่องย่อ ปวันเป็นบุตรชายคนเดียวของพนานต์ นักธุรกิจใหญ่ มารดาของเขาพิมลา เสียชีวิตตั้งแต่เขายังเด็ก พาณีน้องสาวของพิมลาเป็นคนเลี้ยงดูปวันมาตลอด นอกจากพาณีจะเป็นน้าแล้วยังเป็นแม่เลี้ยงของเขาอีกด้วย แต่พนานต์ไม่ได้ยกย่องออกหน้าออกตา พาณีได้เสียกับพนานต์ตั้งแต่พิมลายังอยู่ แต่เนื่องจากพิมลาเจ็บออดๆ แอดๆ มาตลอด เปิดโอกาสให้พาณีกับพนานต์ได้ใกล้ชิดกัน แม้พิมลารู้ว่า น้องสาวกับสามีจะมีอะไรต่อกัน แต่ก็มิได้ห้ามปรามขัดขวางแต่อย่างใด ปวันมีไม่ค่อยลงรอยกับบิดานัก จนเรียนชั้นปี 4 ก็มีเรื่องทะเลาะวิวาทจนถูกไล่ออกจากมหาวิทยาลัย พนานต์จึงส่งปวันไปเรียนต่อที่อเมริกา ปวันอยู่ที่นั่น 4 ปี ก็กลับมา นิสัยใจคอเปลี่ยนไปมาก สงบ เงียบขรึม พนานต์แม้อายุจะ 50 แล้ว แต่ไม่มีทีท่าอยากจะเข้าวัดฟังธรรมอะไรกับใครเขา อายุเท่านี้ เขาเลือกมีสัมพันธ์ครั้งใหม่กับหญิงสาววัย 20 กว่าซึ่งมีเจ้าของแล้ว พรรณรายทำงานอยู่ที่ที่บริษัทของพนานต์ เธอเป็นผู้หญิงทำงาน มีความสามารถและมีเสน่ห์ เป็นที่ถูกตาถูกใจของพนานต์มาก พรรณรายตัดสินใจจะหย่ากับสามีเดิมเพื่อมาอยู่กินกับพนานต์ก็เกิดเหตุร้ายขึ้น ในงานเลี้ยงที่พนานต์จัดขึ้นที่บ้านซึ่งพรรณรายมาร่วมงานด้วย สามีของพรรณรายบุกเข้ามาอย่างอุกอาจภายในงานและจ่อยิงพนานต์จนถึงแก่ความตายต่อหน้าต่อตาของปวันที่เข้าไปช่วยไม่ทัน ความตายของพ่อทำให้ปวันจดจำอย่างยากที่จะลืมเลือน ปวันเข้ารับตำแหน่งประธานบริษัทแทนพ่อ เพราะหุ้นส่วนทุกคนให้เกียรติพ่อของเขา ซึ่งเป็นคนทำงานเก่ง ปวันเป็นได้เพียงเงาของพ่อเท่านั้น ไม่ว่าเขาจะทำงานได้ดีเพียงใด คนอื่นๆ ก็ยังคงยกย่องพนานต์มากกว่าอยู่นั่นเอง แม้บิดาจะเสียไปแล้ว แต่ปวันก็ยังให้พาณีอาศัยอยู่กับเขาที่บ้านหลังเดิม ปวันรักและเคารพพาณีมากเท่ากับแม่แท้ๆ ของตัวเอง พาณีเป็นห่วงปวันมาก ตั้งแต่เล็กแล้วที่สองพ่อลูกไม่ลงรอยกัน ยิ่งพนานต์มาตายจากไปด้วยเหตุการณ์เลวร้ายนั้น ท่าทีเงียบขรึมลงทุกวันของปวันทำให้พาณีเป็นห่วง อยากจะให้ปวันมีครอบครัว บางทีอาจจะทำให้เขากลับมาชีวิตชีวาขึ้นบ้าง ปวันมักจะไปเที่ยวกลางคืนตามผับต่างๆ ดื่มเหล้าดับอารมณ์กลุ้มโดยไม่พูดไม่จาอะไรกับใคร ที่ผับแห่งหนึ่งเขามีเรื่องกับฝรั่งร่างยักษ์ด้วยความหวังดีที่จะช่วยเหลือหญิงผู้หนึ่งที่ถูกฝรั่งนั้นทำร้าย ทำให้ปวันได้พบกับนักเที่ยวหนุ่มใหญ่ นาม สาธร ซึ่งเข้ามาช่วยเขาให้รอดพ้นการวางมวยนั้นอย่างหวุดหวิด ด้วยความสำนึกบุญคุณและรู้สึกถูกชะตาอย่างประหลาด ปวันตามสาธรไปเที่ยวที่ผับอื่น ก่อนจะพบว่าสาธรเมาพับ ปวันจึงพาสาธรกลับมานอนที่บ้านของตัวเอง คืนนั้นเขาเห็นรูปหญิงสาวสวยท่าทางเรียบร้อยคนหนึ่งในกระเป๋าเงินของสาธร หลังรูปเขียนว่าเธอชื่อเนียน ปวันติดใจอย่างประหลาด สาธรเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่มีหน้ามีตา แต่เบื้องหลังความโก้หรูนั้นมีเพียงความว่างเปล่า เพราะต้องการรักษาหน้าตาเอาไว้ สาธรใช้เงินเป็นน้ำ เขาเป็นหนี้สินแทบล้นพ้นตัว ยามกลางวัน เข้าที่ทำงาน เขาเป็นข้าราชการผู้สุขุมเยือกเย็น ยามกลางคืนในบาร์เหล้า เขาคือ ป๋า คือนักเที่ยวกระเป๋าหนักที่พร้อมจะจ่ายไม่อั้นเพื่อความพึงพอใจ ปวันกลับไปมีชีวิตของตนเองโดยแทบจะลืมสาธรไป วันหนึ่งปวันเกิดสังเกตหน้าพนักงานคนหนึ่งในบริษัทขึ้นมา เธอเป็นผู้จัดการฝ่ายอาคารของบริษัท (บริษัทของปวัน ทำธุรกิจโรงแรม) ธุมา หรือโบ เป็นหญิงยุคใหม่โดยแท้ เธอเก่ง คล่องแคล่ว แล้วยังสวยซึ้ง ฉลาดเฉลียว ก่อนหน้านี้ปวันไม่ได้พินิจพิจารณาคนอื่นๆ นัก เขาก้มหน้าก้มตาทำงานไปวันๆ หากเพราะเพิ่งแยกจากสาธร ภาพใบหน้าสวยหวานของเนียนที่ยังติดใจทำให้เขามีสายตาจะสังเกตผู้หญิงคนอื่นมากขึ้น จนสะดุดตาเข้ากับธุมา ปวันชวนธุมาไปคุยเรื่องงานที่ร้านเหล้าข้างนอก ธุมารับคำ ปวันไม่รู้ว่าธุมาให้ความสนใจปวันมานานแล้ว เธอออกจะหงุดหงิดด้วยซ้ำที่ปวันไม่เคยชายตาแลเธอเลย ทั้งๆ ที่เธอก็จัดว่าเป็นสาวเนื้อหอมมีผู้ชายให้ความสนใจมากมาย พอปวันเริ่มมองเธอขึ้นมาหญิงสาวก็อดจะดีใจไม่ได้ ปวันติดใจธุมาจริงๆ จึงเรียกแฟ้มข้อมูลจากฝ่ายบุคคลของเธอมาดู แล้วก็พบว่า ธุมาแต่งงานแล้ว ปวันยังจำได้ว่าพ่อของเขาตายอย่างไร ชายหนุ่มไม่อยากยุ่งเกี่ยวกับผู้หญิงมีสามีจึงตัดใจจากธุมา และไม่ให้ความสนใจเธออีก วันหนึ่งปวันไปงานแต่งงานของคนรู้จักกับเพื่อนสนิทคือ แจ้งหล้า ทนายหนุ่ม แต่มีนิสัยเซ่อๆ ซ่าๆ ขี้หลงขี้ลืม ปวันพบธุมาที่งานนั้นด้วย แจ้งหล้าบังเอิญเคยรู้จักกับธุมามาก่อนเพราะว่าเขาขับรถไปชนรถของธุมา ความสวยของธุมาถูกใจแจ้งหล้าทำให้เขาสนใจอยากจะจีบเธอ ธุมายอมไปไหนมาไหนกับเขาบ้าง แต่ก็ไม่ได้มีใจให้ เพราะเธอสนใจปวันมากกว่า ธุมาบอกแจ้งหล้าตรงๆ ว่าเธอแต่งงานแล้ว แจ้งหล้าแปลกใจที่ธุมาแต่งงานได้สองเดือนก็แยกกันอยู่กับสามีเสียแล้ว ท่าทางเหมือนธุมามีอะไรในใจ แต่เธอไม่ยอมบอกเขา เพราะรู้ว่าธุมาแต่งงานแล้ว แจ้งหล้าเลยต้องตัดใจอย่างช่วยไม่ได้ ผิดกับปวัน แม้เพียรพยายามบอกตัวเองให้ตัดใจ แต่เพราะต้องเห็นเธอบ่อยๆ ที่ทำงาน แม้จะพยายามถอยห่าง พยายามไม่พูดคุยด้วย แต่ปวันติดใจเสน่ห์ของธุมาเสียแล้ว สุดท้ายชายหนุ่มทนความคิดถึงไม่ไหว เขาจึงต้องกลับมาสานต่อความสัมพันธ์กับธุมาอีกครั้ง ธุมาไม่มีทีท่าแปลกใจ หรือไต่ถามที่เขาหายไป เธอรู้ดีว่าก่อนหน้านี้ปวันคงรู้แล้วว่าเธอมีสามี จึงกลายเป็นว่าตลอดเวลาหลายเดือนที่ทั้งคู่ได้แต่เก็บความชอบพออีกฝ่ายไว้ในใจ เฝ้ามองกันและกันด้วยความรู้สึกแปลกประหลาดในหัวใจ จนในที่สุดปวันก็กลับมาหาเธอ ทั้งสองกลับมาคบหากันอีกครั้ง ปวันทำเหมือนเขาลืมไปแล้วว่าเธอมีสามี และธุมาเองก็ราวกับต้องการลืมอย่างที่สุดว่าทะเบียนสมรสของเธอยังคงอยู่ ชีวิตสมรสของธุมาช่างแปลกประหลาด ถ้าหากว่าแม่ของเธอไม่แต่งงานใหม่ เธออาจจะไม่ต้องพบพานกับความปวดร้าวก็ได้ แม่ของธุมาแต่งงานใหม่กับพ่อม่ายเรือพ่วงถึงสามหน่อตั้งแต่ธุมายังเด็ก ลูกชายของพ่อใหม่ทั้งสามคนค่อนข้างโตแล้ว เมื่อเด็กหญิงโบลืมตาดูโลกพวกเขาก็รับเธอเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวได้อย่างไม่รังเกียจรังงอนที่เธอเป็นน้องต่างแม่ ธุมาจึงมีพี่ชายชื่อแปลกคือ กระตั้ว กระแต กระติก และกลายเป็นไข่ในหินที่พี่ๆ ทั้งสามเฝ้าทะนุถนอม เพราะมีพี่ชายถึงสามคน พวกเขาทำให้ธุมากลายเป็นเด็กซน แก่นทโมน ทำให้เมื่อเติบโตขึ้นมีส่วนทำให้เธอเป็นคนปราดเปรียวคล่องแคล่ว ไม่เหนียมอาย เป็นคนทำงานเก่ง และทำงานร่วมกับผู้ชายได้อย่างไม่เคอะเขินเป็นที่ชื่นชมของผู้ร่วมงานทุกคน แต่หากเวลาใดที่ธุมากลับมาถึงบ้านสวนอันร่มเย็น ธุมาจะกลายเป็นเด็กหญิงโบ ลูกสาวคนเล็กขี้อ้อนราวกับเป็นคนละคน ชีวิตของธุมาน่าจะมีความสุข แต่เมื่อตั้วขับรถชนรถรับส่งนักเรียนต้องจ่ายค่าเสียหายจำนวนมาก แม่ของธุมาจำใจนำที่บ้านสวนไปจำนอง แล้วก็ไม่ได้ไถ่ออกมานอกจากส่งดอกเบี้ยไปเรื่อยๆ จนเกิดอุบัติเหตุขึ้นกับพ่อและพี่ชายคนที่สอง แทนที่จะได้ไถ่บ้านก็ต้องเพิ่มวงเงินกู้เข้าไปอีก สวนกำลังจะถูกยึด ตอนแรกพ่อกับแม่ของธุมาตัดสินใจจะให้หลุดแล้ว แต่พี่ตาวก็เข้ามาช่วยเหลือ ตาวเป็นเพื่อนของแต สนิทสนมกันมาตั้งแต่เด็กๆ ตาวมีแม่เป็นหม่อมราชวงศ์ ส่วนพ่อเสียไปแล้ว เขามาคลุกคลีอยู่กับบ้านของธุมาราวกับเป็นลูกคนหนึ่ง จนต่อมาก็หันไปสนิทกับกระติก น้องชายคนเล็กของบ้านมากกว่ากระแต เมื่อตาวรู้ว่าบ้านของธุมาเดือดร้อนก็ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ แต่ความช่วยเหลือนั้นไม่ใช่ให้เปล่า ตาวขอธุมาแต่งงานโดยมีเงินไถ่สวนจากจำนองเป็นค่าสินสอด ช่วงนั้นติกไปเรียนต่อที่ฮาวายเลยไม่ทราบเรื่อง กว่าเขาจะรู้ก็สายเกินไปเสียแล้ว ธุมาแต่งงานกับตาวแล้วย้ายไปอยู่กับเขาที่อเมริกา เพราะตาวเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยเขาลาออกไปเรียนต่อทำปริญญาเอกที่อเมริกา ธุมาอยู่กับตาวได้เพียงสองเดือนฝันทั้งหมดก็สลาย แม้แต่แรกธุมาจะไม่ได้รักตาวอย่างหนุ่มสาว แต่ก็รักและนับถือตาวอย่างพี่ชาย เมื่อแต่งงานกับเขาธุมาเชื่อว่าจะรักเขาอย่างสามีได้ แต่ความจริงเป็นตาวมากกว่าที่ไม่สามารถรับธุมาเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตได้ เพราะเหตุผลที่แท้จริงก็คือ ตาวเป็นเกย์ ตาวคลุกคลีสนิทสนมกับติกจนวันหนึ่งเกิดเกินเลยมีความสัมพันธ์ต่อกัน ทั้งสองฝ่ายจึงได้รู้ตัวว่ามีรสนิยมชมชอบผู้ชาย แต่แล้วความสัมพันธ์ก็ไปไม่รอด ติกขอเลิกและขอให้ตาวกลับมาเป็นผู้ชายเหมือนเดิม เพื่อตัวตาวเองและเพื่อแม่ของตาวด้วย ตาวจึงเลือกแต่งงานกับธุมาน้องสาวที่ติกรัก โดยหวังอย่างลมๆ แล้งๆ ว่าตัวเองจะกลับมาเป็นผู้ชายเต็มตัวได้ แต่แล้วมันก็ล้มเหลว ตาวห้ามความรู้สึกตัวเองไม่ได้ เขาไม่สามารถเป็นสามีให้ธุมา ตาวจึงไม่ล่วงเกินเธอ และขอให้ธุมาอยู่กับเขาแบบพี่น้อง ส่วนตัวเองก็นำคู่ขาเข้ามาอยู่ร่วมบ้านกับธุมา ธุมาช็อคและเจ็บปวด เธอไม่คิดว่านอกจากตาวจะไม่รักเธอแล้ว ยังหันไปรักผู้ชายด้วยกัน ความรู้สึกด้อยค่าเป็นคนไร้ความสามารถกัดกร่อนทำลายจิตใจของธุมาลงไปทุกวัน สุดท้ายธุมาก็ทนไม่ได้ ขอแยกกันอยู่กับตาว และกลับมาทำงานที่เมืองไทยโดยไม่ได้หย่ากับตาว จนธุมาได้มาพบความรักแท้กับปวัน ปวันกับธุมาพัฒนาความสัมพันธ์กันไปอย่างรวดเร็ว ทั้งคู่กลายเป็นคู่รักที่คนในบริษัทจับตามอง ตัวธุมานั้น แม้จะกลายเป็นคนรักของประธานบริษัทฯ แต่เธอยังคงเส้นคงวาในเรื่องทำงาน ยังคงรับผิดชอบและทำงานเก่งจนเป็นที่ชื่นชมเหมือนเดิม ปวันพาธุมาไปทำงานด้วยที่ฮ่องกง สุดท้ายทั้งสองก็ห้ามใจตัวเองไม่ไหวและตกเป็นของกันและกันที่นั่นเอง ปวันตัดสินใจได้ว่าชีวิตของเขาขาดธุมาไม่ได้ เขาอยากแต่งงานกับเธอ ใช้ชีวิตร่วมกันตลอดไป ปวันอยากจะขอให้ธุมาเลิกกับสามี แต่พอเขาเอ่ยปากเรื่องเธอกับตาว ธุมาก็บ่ายเบี่ยงคล้ายไม่อยากพูดถึง ทำให้ปวันรู้สึกว่าหรือธุมาเพียงคบกับเขาเล่นๆ เท่านั้น คำพูดที่คิดจะพูดกับธุมาจึงได้แต่เก็บกลืนไว้ไม่กล้าเอ่ยออกมา กลับเอ่ยเสไปถึงเรื่องที่สักวันเขาอาจจะแต่งงานกับหญิงอื่น ธุมารู้สึกว่าปวันอาจจะไม่ได้คิดจริงจังกับเธอก็ได้ ตัวเธอนั้นรักเขาแน่แท้ แต่ตัวเขาเล่า อาจจะไม่อยากแต่งงานกับเธอเพราะนึกรังเกียจที่เคยมีสามีแล้ว คิดอย่างนั้นธุมาจึงรู้สึกว่าควรตักตวงเวลาแห่งความสุขนี้ไว้ให้มากก่อนที่สักวันหนึ่งอาจจะต้องเลิกรากับปวันไป ชีวิตรักของปวันกับธุมาหวานฉ่ำ ทั้งสองคนแสดงออกจนคนทั้งบริษัทไม่กังขาอีกต่อไป แต่ไม่มีใครอยากยุ่งเรื่องนี้เพราะถือว่าเป็นเรื่องของคนสองคน อีกอย่างทั้งคู่ต่างก็ทำงานกันแข็งขัน ไม่เอาเรื่องส่วนตัวมาปะปนกับเรื่องงาน แต่ถ้าถามว่าสิ่งที่ทั้งสองคนทำนั้นผิดศีลธรรมหรือไม่ ชายหนุ่มโสดกับหญิงมีสามีแล้ว ย่อมไม่มีข้อกังขาในคำถามนั้นแน่นอน แม้จะเคยคิดว่าสักวันอาจจะต้องเลิกรากัน แต่ด้วยความรักลึกซึ้ง ทำให้ธุมาเริ่มคิดว่าบางทีเธออาจจะต้องตัดสินใจคุยกับตาวเพื่อขอหย่ากับเขา ให้ตัวเธอเป็นอิสระ บางทีอาจจะทำให้ท่าทีของปวันที่มีต่อเธอชัดเจนขึ้นว่าจะวางเธออยู่ในตำแหน่งแห่งที่ใด นอกจากตำแหน่งของคนรักที่เธอเป็นอยู่ขณะนี้ ธุมาไม่รู้ว่าในใจของปวันก็คิดเช่นกัน เขารักเธอมากขึ้นทุกวันๆ จนแทบจะคลั่ง เวลาไปหาเธอที่บ้าน พ่อ พี่ชายเธอก็ราวกับรู้แกว พากันขัดคอขัดขวางให้พบกันยาก จะอยู่ด้วยกันฉันคนรักก็แทบไม่มีเวลา รักจนคลั่งของปวันทำให้เขาตัดสินใจเด็ดขาดจะพูดกับธุมาให้รู้เรื่องว่าเขาอยากจะแต่งงานกับเธอ เรื่องความตั้งใจที่ปวันอยากแต่งงานกับธุมานี้ เขาเล่าให้เพื่อนสนิทอย่างแจ้งหล้าได้รับรู้ หากแจ้งหล้ากลับหนักใจแทนปวัน ก่อนจะบอกข้อมูลอย่างหนึ่งให้ทราบ เพราะลูกความคนหนึ่งของเขาคือคุณหญิงผู้เป็นมารดาของตาว คุณหญิงนี้มีฐานะร่ำรวยมาก แจ้งหล้าหนักใจแทนว่าธุมาจะมารักปวันจริงหรือ คำพูดของแจ้งหล้าเหมือนตอกย้ำความจริงที่ปวันพยายามลืมไปนานแล้วว่าธุมามีเจ้าของมาก่อน ก่อนที่จะพบเขา ความเจ็บปวดทำให้ปวันเสียใจจนอยากเมาลืมทุกอย่าง ปวันไปผับกับแจ้งหล้าและได้พบกับสาธรอีกครั้ง ทั้งสามกินดื่มด้วยกัน แจ้งหล้ารู้สึกไม่ไว้ใจสาธรเท่าไหร่นัก แต่ปวันกลับให้ความสนิทสนมกับสาธรด้วยดี หลังจากพบกันในคืนนั้น สาธรก็มาพบกับปวันอีกครั้ง สาธรพาสาวน้อยคนสวยมาพบปวันด้วยตนเอง สาวน้อยคนนั้นคือเนียน ลูกสาวคนเดียวของสาธร ความสวยหวานดูบริสุทธิ์ผุดผ่องของเนียนทำให้ปวันถึงกับตะลึง จนเผลอคิดไป บางทีเขาควรจะตัดใจจากธุมาดีไหม เด็กสาวบริสุทธิ์ไม่เคยผ่านชายใดแบบเนียนอาจจะเหมาะกับเขามากกว่า สาธรพาเนียนมาขอให้ปวันรับเข้าทำงานด้วย เพราะเนียนเพิ่งกลับมาจากสวิตเซอร์แลนด์ ท่าทีขี้อาย อ่อนต่อโลกทำให้ปวันใจอ่อนยอมรับเธอเข้าทำงาน โดยบอกว่าจะให้ฝึกงานไปก่อน หากพอแยกกับสาธร เขาก็ลืมเนียนสนิท เพราะที่ถูกใจนั้นเพียงรูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น ในใจของปวันมีแต่เพียงธุมาเท่านั้น ความรักแทบล้นหัวอกเขา แม้จะเจ็บปวดกับความจริงที่ธุมามีสามีอยู่แล้ว แต่เขาก็ยอมรับกับตัวเองว่าเขาขาดธุมาไม่ได้ ในที่สุด ปวันจึงพูดขึ้น ขอให้ธุมาหย่าขาดจากตาวเสียและมาอยู่กับเขาเพราะปวันไม่อยากทนอยู่แบบนี้แล้วเขาอยากจะแสดงออกอย่างเปิดเผยว่าธุมาเป็นของเขา ธุมารับปากแต่ขอเวลาให้เธอจัดการเรื่องของเธอกับตาวเสียก่อน ปวันยอมรอด้วยหวังว่าความสุขจะได้มาถึงอย่างเต็มที่ในไม่ช้านี้ แต่ถึงจะขอให้เธอหย่ากับตาวแล้ว ปวันก็ยังไม่ได้พูดว่าจะขอให้ธุมาแต่งงานด้วย เพียงแต่ขอให้เธอย้ายมาอยู่กับเขาเท่านั้น ธุมาเองก็ไม่ได้บอกบางสิ่งบางอย่างกับปวัน เพราะอยากจะแน่ใจก่อนเท่านั้น ความจริงนั้นก็คือเธอตั้งท้องลูกของปวันแล้ว ! หากความสุขของธุมาราวกับมีเวลาอันแสนสั้น ตาวกลับมาจากอเมริกาพร้อมคู่ขาคนล่าสุด ตาวต้องการใช้เงินด่วนเพราะคู่ขาของเขาอยากจะทำธุรกิจต้องใช้เงินจำนวนมาก แต่คุณหญิงแม่ไม่ให้นอกจากยื่นคำขาดให้ตาวมีลูกกับธุมาโดยไว เมื่อไหร่ที่ธุมาคลอด คุณหญิงแม่จะแบ่งสมบัติเป็นสามส่วน ยกให้ตาวหนึ่งส่วน ธุมาหนึ่งส่วน และอีกส่วนของคุณหญิงเอง และคุณหญิงจะรับลูกของธุมากับตาวมาเลี้ยงเองรับเป็นลูกคนหนึ่ง ตาวจึงขอให้ธุมาคิดดูหน่อย ช่วยเขาหน่อยได้ไหมเพราะเขาจำเป็นต้องได้เงินก้อนนี้ เนียนไม่มีความสุขนักในการมาฝึกงานที่บริษัทของปวัน เธอพบว่าปวันร่ำรวยจริง มีฐานะ มีหน้ามีตา ความอยากได้อยากมีก็พุ่งขึ้นมา ทำไมเธอจะไม่รู้ว่าพ่อพาเธอมาฝากเข้าทำงานที่นี่ทำไม พ่อคอยถามถึงปวันว่าได้มาสนใจดูแลเธอหรือไม่ ความจริงคือเขาไม่ได้สนใจเลย เข้ามาแล้วก็แล้วกัน จนเนียนทนไม่ได้ต้องหาทางใกล้ชิดเขาเอง แล้วก็ต้องพบภาพบาดใจ ที่ข้างกายของปวันมีธุมา ทุกคนในบริษัทรับรู้ ผู้หญิงคนนั้นทำงานเก่ง สวย จนเนียนริษยา สำหรับเธอของที่เธออยากได้ต้องได้ ต่อให้คู่แข่งเป็นคนอย่างธุมา เนียนคนนี้จะเขี่ยให้กระเด็น ภายนอกเนียนเป็นคนอ่อนหว่าน ดูบริสุทธิ์ไร้เดียงสา แต่ภายในนั้นแม้แต่บิดาที่เลี้ยงกันมานานก็ไม่รู้ สาธรเลี้ยงดูเอาอกเอาใจเธอเกินขอบเขตมาแต่เด็ก เขาให้ทั้งความรักและให้ทั้งเงินทั้งที่ฐานะไม่ได้เอื้ออำนวยให้ทำอย่างนั้น เนียนหัวไม่ดี และยังไม่ขยันเป็นพราะสาธรตามใจ สาธรไม่รู้เลยว่าตลอดเวลาที่เนียนเรียนอยู่ต่างประเทศ ลูกสาวคนสวยคนน่ารักของเขาเป็นคนอย่างไร เธอเรียนอะไรไม่จบสักอย่าง ทั้งยังคบหาผู้ชายไม่เลือกหน้าจนถึงขนาดต้องไปทำแท้ง พอกลับมาเมืองไทยก็โกหกเอาตัวรอดไปได้เหมือนทุกครั้ง แต่เวลานี้เนียนพบว่าโป้ของเธอกำลังลำบาก ชีวิตที่ฟุ้งเฟ้อต้องใช้เงินจำนวนมาก แต่สาธรมีแต่หนี้สินที่พอกพูนขึ้นทุกวัน เนียนจึงตั้งใจไว้ว่าจะทำให้ธุมาออกไปจากชีวิตของปวัน ส่วนเธอจะเข้าครอบครองตำแหน่งภรรยาของเขาให้ได้ เพื่อช่วยสาธร พ่อที่รักยิ่ง และที่สำคัญเพื่อช่วยตัวเอง สำหรับเนียนเธอทนชีวิตยากจนข้นแค้นไม่ไหว ทั้งชีวิตเคยพบแต่ความสุขที่ได้จากเงิน แผนการของเนียนแยบยล เธอรู้ว่าจะทำอย่างไรให้คนทั้งบริษัทนิยมชมชอบ ทำตัวอ่อนหวานน่ารัก ไร้เดียงสา แค่นี้ใครๆ ก็เห็นอกเห็นใจ เธอวางแผนจนทำให้เลขาหน้าห้องของปวันลาไปเที่ยว ช่วงเวลานั้นก็เข้ามาเป็นเลขาให้ปวันแทน ทำให้สามารถกีดกันไม่ให้ปวันกับธุมาพบกันได้ง่ายดายยิ่ง ตัวเองก็คบหากับแจ้งหล้าเพื่อสืบข่าวของธุมา จนสมใจแล้วก็ตีตัวออกห่างจากแจ้งหล้า จนแจ้งหล้าเกือบมีเรื่องกับปวัน ปัญหาทางด้านธุมาก็หนักไม่แพ้กัน แอแอบเห็นตอนธุมานัดเจอกับปวัน แอรีบไปบอกตาว ตาวกลัวว่าธุมาจะขอหย่า แล้วแผนก็จะล้มเหลว จึงรีบชิงไปพบปวัน แสดงตัวว่าเป็นสามี และขอให้ปวันเลิกยุ่งเกี่ยวกับธุมา ปวันกลัวอยู่แล้วว่าจะมีวันนี้ เมื่อสามีของธุมามาทวงคนของตัวเองคืน เขาก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากจะต้องตัดใจจากเธอ แต่การตัดใจมันอยากเหลือเกิน ยิ่งอยากเจอธุมา แต่เพราะเนียนที่จัดการจนทั้งสองไม่ได้เจอกัน ความเข้าใจผิดระหว่างปวันกับธุมาก็มากขึ้นเรื่อยๆ ปวันเข้าใจว่าที่ผ่านมาธุมาตั้งใจคบกับเขาเล่นๆ ยิ่งพอสามีเธอมา ปวันก็เข้าใจว่าธุมาคงคิดจะเลิกกับเขา ส่วนธุมาพยายามขอพบปวันเท่าไหร่ก็ไม่ได้เจอ แถมยังมีข่าวลือหนาหูในบริษัทว่าตอนนี้ปวันรักกับเนียน (เป็นแผนการของเนียน ทำเป็นขอติดรถไปไหนมาไหนกับปวัน สร้างภาพให้คนในบริษัทเข้าใจผิด) ทำให้เนียนเข้าใจว่าปวันหมดรักเธอแล้ว ปวันคงจะเบื่อเธอ แล้วหันไปคบกับหญิงสาวที่ดูบริสุทธิ์ไร้เดียงสาแบบเนียน ดีกว่าที่จะมาคบกับผู้หญิงมีสามีแล้วอย่างเธอ แม้อยากจะบอกเขาว่าเธอท้อง แต่ธุมาก็เลือกที่จะเก็บความลับไว้กับตัวเอง และส่งใบลาออกให้ปวัน แต่เนียนมารับใบลาออกแทน และแน่นอน ใบลาออกนั้นไปไม่ถึงมือปวัน ติกกลับมาจากเมืองนอก และได้รับรู้เรื่องราวของน้องสาวสุดที่รักว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ติกเป็นห่วงธุมามาก และรู้ว่าเธอกดดัน ยิ่งเรื่องเธอท้องยิ่งเป็นปัญหาหนัก ตาวรู้ว่าธุมาท้องก็ดีใจ จะให้ธุมาใช้ลูกในท้องไปรับสมอ้างกับคุณหญิงแม่ว่าเป็นลูกของตาวกับธุมา ธุมาไม่ยอมและขอหย่า ติกช่วยธุมา โดยชี้ให้ตาวเห็นความจริงว่าแอแค่ต้องการเกาะตาวกินเท่านั้น ไม่ได้รักตาวจริง เพราะที่ผ่านมาตาวก็มีปัญหากับแอบ่อยครั้งเรื่องเงิน แอทำตัวอยู่เหนือกว่าตาวตลอด ตาวเองก็ยอมรับแต่เพราะรักเพราะหลงก็ยอมให้ตลอด จนได้พบกับติก ซึ่งเป็นคู่ขาเก่า พอติกมาช่วยทำให้ตาสว่าง จึงได้ยอมเลิกกับแอ ติกจัดการจนแอกลับไปเมืองนอกได้สำเร็จและเกลี้ยกล่อมให้ตาวยอมรับในการตัดสินใจของธุมา ตาวยอมรามือ เขาบอกคุณหญิงแม่ว่าจะกลับไปเรียนต่อกับติก และหย่ากับธุมา แจ้งหล้ามาหาปวัน ปวันระบายให้ฟังว่ามีปัญหากับธุมา แต่เขาก็รักเธอมาก แจ้งหล้าบอกให้ปวันไปปรับความเข้าใจกับธุมา ปวันมีกำลังใจอีกครั้ง แต่ก็สายไปแล้ว แจ้งหล้าไปเจอธุมาพอดี จึงรู้ว่าเธอกำลังจะไปฮาวาย แจ้งหล้ารีบไปบอกปวัน ชายหนุ่มตามไปทันที่สนามบิน แต่เวลาก็น้อยนักไม่ทันได้ปรับความเข้าใจกัน ต่างฝ่ายต่างอ้ำอึ้งไม่ยอมบอกสิ่งที่อยู่ในใจออกมา ธุมาบอกว่าเธอลาออกแล้ว ความสัมพันธ์ก็จบกันไปแล้วคงไม่ต้องพูดอะไรกันอีก ปวันงงว่าธุมาลาออกตั้งแต่เมื่อไหร่ ธุมาไม่สนใจจะอธิบายสุดท้ายเธอก็ขึ้นเครื่องบินจากไป ปวันผิดหวัง รู้สึกล้มเหลวและสูญเสีย แจ้งหล้าก็ช่วยอะไรไม่ได้ ปวันใช้ชีวิตไปวันๆ นึงเป็นโอกาสให้เนียนแทรกแซงเข้ามาได้เต็มตัวและวางแผนจนปวันเข้าใจผิดว่าตนเองบังคับขืนใจเนียน ปวันอยากจะรับผิดชอบแต่เนียนทำเป็นบอกว่าไม่จำเป็น แล้วก็สร้างเรื่องว่าตัวเองท้อง พอสาธรรู้เข้าก็มาบังคับให้ปวันรับผิดชอบด้วยการแต่งงาน ปวันจึงจำใจต้องแต่งกับเนียนทั้งที่ไม่ได้รักเลย ที่ฮาวาย ธุมาอาศัยอยู่กับติก พี่ชายคนเล็กพยายามปลอบใจธุมา แต่เธอยังทำใจไม่ได้ จนถึงขนาดคิดที่จะเอาเด็กออก แต่พอเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ ธุมาเกือบต้องเสียลูกไปเธอก็เกิดความหวงแหนเลือดเนื้อเชื้อไขของตนเองขึ้นมา จึงตัดสินใจบอกพี่ชายว่าจะกลับไปคลอดที่เมืองไทย มื่อธุมากลับมาก็พบว่า ปวันแต่งงานไปกับเนียนแล้ว หญิงสาวยิ่งรู้ตัวว่าควรจะตัดใจ เธอสมัครงานที่บริษัทรับสร้างบ้านแห่งหนึ่งโดยไม่บอกใคร มีแต่อาบทิพย์เลขาคนสนิทสมัยทำงานที่เก่าที่ลาออกแล้วตามมาทำงานที่เดียวกับเธอด้วยคอยดูแล ตั้งแต่เนียนแต่งงานกับปวัน ธาตุแท้ของเธอก็เริ่มออกมากขึ้นๆ หญิงสาวใช้เงินเป็นเบี้ย ฟุ้งเฟ้อเกินตัว เรียกร้องความสนใจจากปวัน ด้วยวิธีการต่างๆ นานา ตอนแรกปวันคิดว่าจะทนอยู่กับเธอไหว แต่เพราะพฤติกรรมของเนียนทำให้ปวันทนไม่ได้ เขาไม่ยอมกลับบ้าน หันไปเที่ยวเตร่ จนติดพันผู้หญิงคนหนึ่ง เนียนรู้เข้าก็อาละวาด ทำเป็นกินยาฆ่าตัวตายทำให้พาณีไม่พอใจมาก พาณีเข้าข้างเนียนตลอด เพราะรู้สึกเอ็นดูเนียนและเห็นใจที่ปวันไม่สนใจ ยิ่งเนียนกับพาณีกดดัน ปวันยิ่งไม่สนใจ เนียนเลยหันออกไปเที่ยวเตร่ไม่ยอมกลับบ้านบ้าง สุดท้ายปวันก็ขอหย่า แต่เนียนเรียกร้องค่าหย่าเป็นเงินมหาศาล แจ้งหล้ารู้สึกไม่ชอบมาพากลจึงช่วยปวันสืบจนพบความจริงว่าสมัยเรียนอยู่เมืองนอกเนียนเป็นคนยังไง และรู้ความลับของเนียนที่ว่าเธอไม่สามารถตั้งครรภ์ได้เพราะเนียนต้องตัดมดลูกทิ้งเนื่องจากการทำแท้งนั่นเอง แจ้งหล้านำความลับนี้มาเปิดโปง จนเกลี้ยกล่อมให้เนียนรับเงินจำนวนหนึ่งไปแลกกับใบหย่าเพื่อไม่ให้เรื่องอื้อฉาว เนียนจนมุมเลยต้องยอมทำตาม ส่วนพาณีนั้นได้แต่อึ้งที่เด็กสาวที่ดูไร้เดียงสาจะร้ายกาจได้ขนาดนี้ แจ้งหล้าปลอบใจพาณีด้วยการพาไปแอบดูลูกของธุมา ธุมาคลอดลูกที่คลินิกเด็กแห่งหนึ่ง ตอนกลางวันก็ฝากเลี้ยงไว้ ตัวเองออกไปทำงาน พอพาณีรู้ว่าธุมาคลอดลูกของปวัน ก็รู้สึกดีใจมากและสงสารหลานตัวเองอยากจะแสดงตัว อยากจะรับหลานกลับมาแต่แจ้งหล้าห้ามไว้ก่อนเพราะควรจะให้ธุมากับปวันปรับความเข้าใจกันก่อน แจ้งหล้าพาปวันมาเจอลูก และเล่าความจริงให้ฟังว่าทำไมธุมาถึงหนีไปเมืองนอก และเกิดอะไรขึ้น ปวันอยากปรับความเข้าใจกับธุมา แจ้งหล้าคอยช่วยเหลือ ทำทีเป็นจ้างธุมาไปออกแบบตกแต่งบ้านให้เพื่อน ซึ่งแท้จริงเพื่อนคนนั้นก็คือปวันนั่นเอง ปวันตามง้องอนธุมาอยู่นานในที่สุด ธุมาก็ใจอ่อนยอมให้อภัยเขาและแต่งงานอยู่กินกันเป็นสามีภรรยาอย่างถูกต้องเสียที ปวันมีความสุขมากที่ในที่สุด ก็ได้เมียและลูกกลับคืนมาและยิ่งดีใจมากที่สุดที่ธุมากำลังท้องลูกคนที่สองให้เขา ความรักของปวันกับธุมาก็เหมือนน้ำตาล หวานหอม ลึกล้ำ แต่อุปสรรคที่เข้ามานั้นเหมือนไฟเกือบทำให้น้ำตาลมอดไหม้ดีแต่ปรับความเข้าใจกันทันเวลามิเช่นนั้นคงต้องสูญเสียความรักนั้นไปตลอดกาล