กบข.ประกาศผลการคัดเลือกกรรมการผู้แทนสมาชิกชุดใหม่

ข่าวทั่วไป Thursday July 16, 2009 09:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ก.ค.--กบข. กบข. ประกาศผลการคัดเลือกกรรมการผู้แทนสมาชิกใหม่ที่เข้าดำรงตำแหน่งกรรมการในคณะกรรมการ กบข. โดยมีวาระการดำรงตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 1 กรกฏาคม 2552 เป็นต้นไป นางสาววริยา ว่องปรีชา รองเลขาธิการสายบริหารงานสมาชิก รักษาการ เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เปิดเผยถึงผลการคัดเลือกกรรมการผู้แทนสมาชิกชุดใหม่แทนชุดเดิม เนื่องจากครบวาระการดำรงตำแหน่งว่า เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2552 ที่ผ่านมา กรรมการผู้แทนสมาชิกจำนวน 11 คน ได้ครบวาระการดำรงตำแหน่ง ดังนั้น กบข. จึงได้แจ้งให้คณะกรรมการของข้าราชการ แต่ละประเภทดำเนินการเลือกผู้แทนสมาชิกใหม่ตามมาตรา 13 แห่งพระราชบัญญัติ กบข. พ.ศ.2539 เพื่อทำหน้าที่กรรมการชุดใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2552 เป็นต้นไป สำหรับรายชื่อกรรมการผู้แทนสมาชิกชุดใหม่ทั้ง 11 คนนั้น ประกอบด้วย 1. นางเบญจา หลุยเจริญ (ผู้แทนสมาชิกข้าราชการพลเรือน) ตำแหน่งรองปลัดกระทรวงการคลัง 2. นายปัญญารัตน์ วิระยะวานิช (ผู้แทนสมาชิกข้าราชการฝ่ายตุลาการ) ตำแหน่งผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา 3. นายถาวร พานิชพันธ์ (ผู้แทนสมาชิกข้าราชการฝ่ายอัยการ) ตำแหน่งรองอัยการสูงสุด 4. ศาสตราจารย์ปริญญา จินดาประเสริฐ (ผู้แทนสมาชิกข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา) ตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาโครงสร้างมูลฐานอย่างยั่งยืน มหาวิทยาลัยขอนแก่น 5. นายวีระกุล อรัณยะนาค (ผู้แทนสมาชิกข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา) ตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงาน กศน. จังหวัดนนทบุรี 6. นางอุมาสีว์ สอาดเอี่ยม (ผู้แทนสมาชิกข้าราชการฝ่ายรัฐสภา) ตำแหน่งรองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร 7. พลตำรวจโท เอก อังสนานนท์ (ผู้แทนสมาชิกข้าราชการตำรวจ) ตำแหน่งผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ 8. พลโท ปิยะพล วัฒนกุล (ผู้แทนสมาชิกข้าราชการทหาร) ตำแหน่งรองเจ้ากรมพระธรรมนูญ 9. นายเชาวนะ ไตรมาศ (ผู้แทนสมาชิกข้าราชการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ) ตำแหน่งเลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ 10. นายประสาท พงษ์สุวรรณ์ (ผู้แทนสมาชิกข้าราชการศาลปกครอง) ตำแหน่งรองอธิบดีศาลปกครองกลาง 11. นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส (ผู้แทนสมาชิกข้าราชการสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน) ตำแหน่งรองผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ทั้งนี้ กรรมการผู้แทนสมาชิกจะมีวาระการดำรงตำแหน่งคราวละ 2 ปี และจะดำรงตำแหน่งเกิน 2 วาระติดต่อกันมิได้ อย่างไรก็ตาม สำหรับหลักเกณฑ์ในการคัดเลือกกรรมการผู้แทนสมาชิกนั้น คณะกรรมการของข้าราชการแต่ละประเภทดำเนินการเลือกสมาชิกในประเภทของตนประเภทละ 1 คน ให้ทำหน้าที่แทนตามหลักเกณฑ์และวิธีการเลือกที่คณะกรรมการข้าราชการประเภทนั้นๆ กำหนดเอง ซึ่งการกำหนดจะแตกต่างกันออกไป โดยปกติใช้ระยะเวลาในการคัดเลือกประมาณ 2 เดือน ทั้งนี้ ผลการเลือกกรรมการผู้แทนสมาชิกครั้งนี้ ได้มีกำหนดระยะเวลาการส่งผลแจ้งรายชื่อให้ กบข. ทราบ ภายในวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา สำหรับหน้าที่ของกรรมการผู้แทนสมาชิก ถือเป็นส่วนหนึ่งของคณะกรรมการนั้น นอกจากจะร่วมกันทำหน้าที่ในการกำหนดนโยบาย ออกกฎระเบียบข้อบังคับ ประกาศ และคำสั่งในการบริหารกิจการของกองทุน และกำหนดนโยบายการลงทุน ยังเป็นผู้ควบคุมการดำเนินงานให้เป็นไปตามกฎหมาย และนโยบายที่กำหนดต่อไป สมาชิกท่านใดที่ต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถเข้าไปศึกษาข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ได้ที่ www.gpf.or.th เมนูข้อมูลองค์กร ศูนย์บริการข้อมูลสมาชิก กบข. โทร. 1179 กด 6 member@gpf.or.th / www.gpf.or.th