กบข. แนะช่องทางตรวจสอบยอดเงิน เน้นสมาชิกศึกษาข้อมูลเตรียมพร้อมก่อนขอรับเงินคืน

ข่าวทั่วไป Tuesday July 21, 2009 10:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ก.ค.--กบข. กบข. แนะวิธีตรวจสอบยอดเงิน เน้นสมาชิกที่จะเกษียณควรศึกษาข้อมูลเตรียมความพร้อมก่อนยื่นเรื่องขอรับเงินคืน นางสาววริยา ว่องปรีชา รองเลขาธิการสายบริหารงานสมาชิก รักษาการ เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เปิดเผยว่า ภายหลังจากคณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบในหลักการให้มีการดำเนินมาตรการปรับปรุงอัตรากำลังของส่วนราชการ หรือ โครงการเกษียณอายุก่อนกำหนดในปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 นั้นได้ ส่งผลให้สมาชิก กบข.จำนวนมากติดต่อเข้ามายัง กบข. เพื่อขอตรวจสอบยอดเงินที่คาดว่าจะได้รับภายหลังจากเข้าร่วมโครงการ เพื่อนำไปใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจและ เพื่อเตรียมความพร้อมในการบริหารแผนการเงินหลังจากเกษียณอายุราชการ ทั้งนี้ เพื่อความสะดวกรวดเร็ว สมาชิกสามารถตรวจสอบยอดเงินของตนเองได้ทางเว็บไซต์ กบข. ที่ www.gpf.or.th ผ่านระบบ GPF Web Service เมนูยอดเงิน / ใบแจ้งยอดเงินสมาชิก ตลอด 24 ชั่วโมงซึ่งไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ นอกจากนี้ สมาชิกยังสามารถเลือกตรวจสอบยอดเงินผ่านระบบโทรศัพท์ตอบรับอัตโนมัติก็ได้เช่นกัน เพียงติดต่อศูนย์บริการข้อมูลสมาชิก โทร.1179 กด 8 พร้อมระบุหมายเลขสมาชิก 13 หลัก และตามด้วยรหัสผ่าน 8 หลัก จากนั้นสมาชิกจะได้รับทราบถึงยอดเงินปัจจุบันของตนเองซึ่งประกอบด้วย เงินสะสม เงินสมทบ เงินชดเชย เงินประเดิม และผลประโยชน์จากเงินดังกล่าว อย่างไรก็ตาม สำหรับการยื่นเรื่องเพื่อขอรับเงินคืนทั้งกรณีสมาชิกที่เกษียณอายุราชการก่อนกำหนดและเกษียณอายุราชการตามเกณฑ์ปกติ ควรศึกษาข้อมูลที่ เกี่ยวข้อง อาทิ แบบฟอร์มเพื่อการยื่นเรื่องขอรับเงินคืน วิธีการกรอกรายละเอียดในแบบฟอร์ม รวมถึงเอกสารประกอบ โดยสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ส่วนราชการต้นสังกัด หรือเว็บไซต์ กบข. ที่ www.gpf.or.th เมนู ข้อมูลสมาชิก ทั้งนี้ เพื่อให้สมาชิกมีความเข้าใจและปฏิบัติตามขั้นตอนได้อย่างถูกต้อง สามารถยื่นเอกสารหลักฐานในการขอรับเงินคืนผ่านส่วนราชการ ต้นสังกัดได้ทันทีที่ กบข. เริ่มเปิดรับเอกสารตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไปเพื่อให้การขอรับเงินคืนเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ สมาชิกสามารถสอบถามรายละเอียดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการยื่นเรื่องขอรับเงินคืนได้ที่ส่วนราชการต้นสังกัด หรือติดต่อศูนย์บริการข้อมูลสมาชิก กบข. โทร 1179 กด 6 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ ยุวพร นนท์ภาษโสภณ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ ( กบข.) Government Pension Fund Tel. 02-636-1000 Ext.263 , 01-612-2322 Fax. 02-636-1691