ย้อนเวลาหาอดีต จากเมืองตามพรลิงค์ เรียนรู้วัฒนธรรมการกินแบบดั้งเดิม

ข่าวท่องเที่ยว Monday December 14, 2009 14:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ธ.ค.--ททท. คนจำนวนไม่น้อยที่ ถวิลหาอดีต เพราะเป็นรากฐานที่งดงามของปัจจุบัน นครศรีธรรมราช หรือเมืองตามพรลิงค์ในอดีตนั้น ปกครองโดยพระเจ้าศรีธรรมาโศกราช ปฐมกษัตริย์ผู้สร้างบ้านแปงเมืองนครศรีธรรมราช ถูกนำมาถ่ายทอดให้อนุชนรุ่นหลังได้สืบทอดและสืบสานถึงประวัติศาสตร์ ในงานแสดง Mini Light & Sound พร้อมวัฒนธรรมการกิน “กินหมรับ ดับที่ แลของดีเมืองนคร” ในวันเสาร์สุดท้ายของทุกเดือน เริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2552 - 24 เมษายน 2553 ณ สวนศรีธรรมาโศกราช การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครศรีธรรมราช ร่วมกับเทศบาลนครนครศรีธรรมราช สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดนครศรีธรรมราชและวิทยาลัยนาฎศิลปนครศรีธรรมราช สร้างสรรค์กิจกรรมดีเพื่อนำเสนอแง่มุมทางด้านประวัติศาสตร์ ตลอดถึงประเพณีวัฒนธรรมการกินของชาวนครศรีธรรมราชในรูปแบบการกินหฺมฺรับ หรือกินสำรับ ซึ่งรูปแบบการกินมีความผูกพันกับพุทธศาสนา เพราะเวลาจัดภัตตาหารถวายพระสงฆ์ เราจะจัดของคาวหวานอยู่ในถาดเดียวกัน แล้วนำมาถวาย อาหารการกินของชาวนคร จึงอยู่ในลักษณะของจัดหฺมฺรับ อีกทั้ง เพื่อเชิดชูและย้อนรำลึกถึงปฐมกษัตริย์ของนครศรีธรรมราช ด้วยพระปรีชาสามารถของพระองค์ ทำให้นครศรีธรรมราชเป็นมหานคร มีเมืองขึ้น ๑๒ หัวเมืองเรียกว่า ๑๒ นักษัตร และได้ทรงสร้างพระบรมธาตุเจดีย์ขึ้นบนหาดทรายแก้ว ซึ่งนับเป็นปูชนียสถานอันสำคัญในสมัยต่อมาตราบจนปัจจุบัน นายสุเทพ เกื้อสังข์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า Mini Light & Sound พร้อมกินหฺมฺรับ ดับที่ แลของดีเมืองนคร กำหนดจัดขึ้นในวันเสาร์สุดท้ายของทุกเดือน ซึ่งเสาร์ที่ 26 ธันวาคม และ วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2553 ตามลำดับ ทั้งนี้ บริหารและจัดการโดยสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดนครศรีธรรมราชในการจำหน่ายบัตร ซึ่งเป็นการรับประทานอาหาร ท่ามกลางบรรยากาศของแสงสีที่มีมนต์เสน่ห์ในยามค่ำคืน สนใจสอบถามรายละเอียดและสำรองบัตรได้ที่ ททท.สำนักงานนครศรีธรรมราช โทร.0-7534-6515-6 สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดนครศรีธรรมราช โทร.0-7531-7091,08-1956-4666