เทเลียโซเนราร่วมกับหัวเว่ยเปิดตัวเครือข่าย 4G/LTE แรกของโลก

ข่าวทั่วไป Wednesday December 16, 2009 16:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ธ.ค.--หัวเว่ย เทคโนโลยี่ หัวเว่ยร่วมกับเทเลียโซเนรา ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ที่สุดในแถบสแกนดิเนเวียและกลุ่มประเทศบอลติก ซึ่งประกอบด้วยเอสโตเนีย ลัตเวีย และลิทัวเนีย ได้เปิดตัวบริการเครือข่าย LTE แรกของโลกในกรุงออสโลว์ ประเทศนอร์เวย์ ซึ่งให้ความเร็วในการบริการสูงสุดกว่า 100 เมกกะบิตต่อวินาที หรือเร็วกว่าอัตราความเร็วของเครือข่าย 3G เดิมเกือบ 10 เท่า ผู้ใช้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ของเทเลียโซเนรา จะเป็นกลุ่มแรกที่สามารถใช้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านโทรศัพท์มือถือ อาทิ การประชุมวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ที่ให้ความละเอียดภาพสูง (High Definition Video Conference) และบริการแบบวิดีโอที่มีความละเอียดภาพสูงอื่นๆ ผ่านทางเครื่องลูกข่ายที่หลากหลายที่ให้บริการในเครือข่ายมือถือ ซึ่งบริการทั้งหมดนี้ยังไม่สามารถให้บริการได้ในเครือข่าย 3G ในปัจจุบัน มร. เคนเนช คาร์ลเบิรก์ ประธานและหัวหน้าฝ่ายบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของเทเลียโซเนรา กล่าวว่า “ด้วยความร่วมมือระหว่างบริษัทกับหัวเว่ย เทเลียโซเนราจึงสามารถเปิดให้บริการ 4G แก่ผู้ใช้บริการได้เร็วกว่ากำหนดเดิม” ในฐานะผู้นำในการให้บริการเครือข่าย 4G/LTE ในตลาดโลก หัวเว่ยได้ติดตั้งเครือข่ายและบริการต่างๆแก่เทเลียโซเนรา อาทิ อุปกรณ์ ด้านวิทยุ เครือข่ายหลัก ระบบสนับสนุนการทำงาน รวมถึงการวางแผนกงานและปรับปรุงเครือข่าย ซึ่งหัวเว่ยได้ติดตั้งสถานีฐานรุ่นที่สี่ และโซลูชั่นสถาปัตยกรรมเครือข่ายหลักในระบบ LTE (System Architecture Evolution: SAE) ซึ่งมีความเสถียรภาพสูงและช่วยให้การติดตั้งเครือข่ายทำได้รวดเร็ว หัวเว่ยรับผิดชอบติดตั้งเครือข่ายและบริการต่างๆ อาทิ อุปกรณ์ Access Network เครือข่ายหลัก ระบบสนับสนุนการทำงาน รวมถึงการวางแผนการใช้งานเครือข่าย นอกจากนี้ สถานีฐานรุ่นที่สี่และโซลูชั่นสถาปัตยกรรมเครือข่ายหลัก (System Architecture Evolution: SAE) ของหัวเว่ยยังสนับสนุนเครือข่ายด้านความเสถียรและช่วยให้การติดตั้งเครือข่ายทำได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น มร. หยู เฉินตง ประธานของหัวเว่ยยุโรป กล่าวว่า “หัวเว่ยเริ่มการติดตั้งเมื่อ 11 เดือนที่แล้วเพื่อเตรียมการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านโทรศัพท์มือถือแก่ผู้ใช้บริการในกรุงออสโลว์ ซึ่งการติดตั้งครั้งนี้ใช้เวลาน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยเทคโนโลยีเครือข่าย LTE นี้จะช่วยสนับสนุนให้เทเลียโซเนราสามารถใช้ประโยชน์ได้สูงสุดจากอุปกรณ์แอพพลิเคชั่นทันสมัยที่หลายหลาย ซึ่งรองรับการทำงานด้วยบริการบรอดแบรนด์สูงสุด” ปัจจุบัน หัวเว่ยได้ติดตั้งเครือข่าย LTE กว่า 25 เครือข่ายและมีส่วนร่วมในโครงการ LTE/SAE กว่า 3,300 โครงการ ของ 3GPP (3rd Generation Partnership Project) กลุ่มความร่วมมือที่มีบทบาทในการกำหนดมาตรฐาน 3G เทคโนโลยีน่ารู้: LTE หรือ Long Term Evolution เป็นเทคโนโลยีเพื่อรองรับการสื่อสารข้อมูลความเร็วสูง โดยมีอัตราความเร็วในการ ดาวน์โหลดข้อมูลสูงถึง 100 เมกกะบิตต่อวินาที และอัตราความเร็วในการอัพโหลดข้อมูลถึง 50 เมกกะบิตต่อวินาที ซึ่งอัตราความเร็วสามารถพัฒนาเพิ่มขึ้นได้อีก ข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ คุณบุศยรินทร์ เสตะจันทน์ปิติ, คุณธิดา ดำรงสุทธิศิลป์ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด โทร: 0 2695 7400 ต่อ 5241, 5203 โทรสาร: 0 2 654 3300 อีเมล: bussayarins@huawei.com, thida@huawei.com