รมว.อิสสระ ฝากนักบริหารรุ่นใหม่ยึดหลักการครองตน ครองคน และครองงาน เป็นแนวทางปฏิบัติงาน

ข่าวทั่วไป Wednesday February 24, 2010 10:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ก.พ.--พม. วันนี้ (๒๔ ก.พ.๒๕๕๓) เวลา ๐๙.๐๐ น. ที่สถาบันการพัฒนาสังคม อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี นายอิสสระ สมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานพิธีเปิดสถาบันการพัฒนาสังคม และเปิดการฝึกอบรมหลักสูตรนักบริหารการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (นพม.) รุ่นที่ ๑ ว่า กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบราชการ และการขับเคลื่อนบทบาทภารกิจของกระทรวง ด้วยการจัดอบรมหลักสูตรนักบริหารการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ให้แก่บุคลากร ก่อนเลื่อนขึ้นให้ดำรงตำแหน่งนักบริหารระดับกลาง เพื่อให้สามารถรับผิดชอบภารกิจที่สูงขึ้น อีกทั้งเพื่อให้มีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับสภาวะการเปลี่ยนแปลงด้านเศรษฐกิจ สังคม การเมือง เทคโนโลยี และสภาวะแวดล้อมอื่นๆ มีการพัฒนารูปแบบและวิธีการบริหารจัดการด้านพัฒนาสังคม การจัดสวัสดิการ และการสังคมสงเคราะห์ ในแต่ละกลุ่มเป้าหมายให้สอดคล้องกับมาตรฐานที่กำหนด ตลอดจนมีคุณธรรม จริยธรรมในการปฏิบัติงาน ทั้งนี้ นายอิสสระ สมชัย ได้ฝากหลักการเป็นนักบริหารมืออาชีพ ให้กับผู้เข้ารับการอบรมในหลักสูตร นพม.รุ่นที่ ๑ เพื่อยึดถือเป็นแนวทางในการปฏิบัติต่อไป ซึ่งประกอบด้วย ๑. การครองตน คือ ต้องเป็นคนถือความจริง มีคุณธรรม จริยธรรม ควบคุมการกระทำให้เป็นไปในสิ่งที่ดีที่ควร บนพื้นฐานของความซื่อสัตย์ สุจริต ๒. การครองคน คือ รู้จักมองคนอื่นในแง่ดี มีความโอบอ้อมอารี วาจาอ่อนหวาน พลอยยินดีเมื่อผู้อื่นได้ดี ยกย่องชมเชยเมื่อผู้อื่นทำงานประสบความสำเร็จ และต้องเป็นคนเสมอต้นเสมอปลาย ๓. การครองงาน คือ รู้จักงานที่ตนเองกำลังทำ และทำงานอย่างมีความสุข รู้จักค้นคว้าหาความรู้ใหม่มาช่วยพัฒนางานของตนเองให้ดีขึ้นอยู่เสมอ มีความพากเพียรและใช้ปัญญาไตรตรองงาน ไม่ดูถูกหรือให้ใคร ดูหมิ่นงานของตนได้ และต้องมีความซื่อสัตย์ต่องานในหน้าที่ของตน นายอิสสระ กล่าวด้วยว่า การฝึกอบรมหลักสูตร นพม. รุ่นนี้ เป็นรุ่นแรก ภายหลังจากที่กระทรวง ได้มีแนวนโยบายพัฒนาบุคลากรให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน มีเอกภาพ ภายใต้สถาบันเดียวกัน โดยจัดตั้ง “สถาบันการพัฒนาสังคม” เพื่อทำหน้าที่ศึกษา วิจัย กำหนดนโยบาย มาตรการ กลไกในการขับเคลื่อนการพัฒนา การฝึกอบรม สนับสนุน เผยแพร่องค์ความรู้ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาสังคมอย่างเป็นระบบ มีมาตรฐานเทียบเท่าสากล และทำหน้าที่ในการพัฒนาฝึกอบรมบุคลากรในสังกัดกระทรวง หน่วยงานภาคเอกชน องค์กรเครือข่ายด้านการพัฒนาสังคม และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนส่งเสริมความร่วมมือทุกภาคส่วนทั้งในและต่างประเทศ เพื่อร่วมกันพัฒนาสังคมอย่างองค์รวมในโอกาสต่อไป