พม.ห่วงเยาวชนเล่นพนันบอล ชี้สื่อเทคโนโลยีเป็นปัจจัยเร่ง เตรียมวางมาตรการส่งนักเฝ้าระวังสอดส่องทั่วประเทศ

ข่าวทั่วไป Friday June 11, 2010 10:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 มิ.ย.--พม. กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “ฟุตบอลโลก ๒๐๑๐ วิกฤตหรือโอกาสของเยาวชน” เพื่อแจ้งเตือนแนวโน้มสถานการณ์ทางสังคมเกี่ยวกับฟุตบอลโลก โดยมีภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องมาร่วมเสวนา เพื่อหาแนวทางป้องกันและแก้ไข รวมถึงหาทางออกให้สังคม โดยเน้นสาระที่เป็นประโยชน์ในด้านบวก เมื่อวันที่ ๑๐ มิถุนายน ๒๕๕๓ ณ ห้องประชุม ๑ ชั้น ๓ อาคาร ๖๐ ปี กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายอิสสระ สมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยศูนย์การเฝ้าระวังและเตือนภัยทางสังคม ร่วมกับสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ได้ทำการสำรวจและวิเคราะห์ผลปรากฏการณ์แข่งขันฟุตบอลโลกกับสังคมไทย เมื่อครั้งฟุตบอลโลก ๒๐๐๖ ในพื้นที่ ๗๕ จังหวัด พบว่า ประชากรส่วนใหญ่มีการเล่นพนันฟุตบอลกว่าร้อยละ ๘๐.๗ จึงคาดการณ์ได้ว่า การแข่งขันฟุตบอลโลกในปีนี้ จะมีผู้ติดตามการแข่งขันฟุตบอลโลกจำนวนมากขึ้น เนื่องจากเทคโนโลยี การติดต่อสื่อสารที่ทันสมัยขึ้น มีช่องทางต่างๆ ที่ชักนำเข้าสู่การเล่นพนันได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ถูกชักจูงได้ง่าย และเป็นกลุ่มที่ยังไม่มีรายได้ จึงอาจเป็นปัจจัยให้เกิดปัญหาสังคมในด้านต่างๆ ตามมา กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ในฐานะที่เป็นหน่วยงานหลักในการดูแลเด็กและเยาวชน จึงเตรียมมอบนักเฝ้าระวัง ซึ่งเป็นอาสาสมัคร รวมทั้งสภาเด็กและเยาวชนทั่วประเทศ ให้เข้ามามีส่วนร่วมในการเฝ้าระวัง สอดส่อง รวมทั้งแจ้งเบาะแสพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ ตามชุมชน และสถาบันการศึกษาทุกแห่ง เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น พ.ต.ท.ปัญญา ชะเอมเทศ สารวัตรกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ กล่าวว่า การเล่นพนันฟุตบอล ถือเป็นการสนับสนุนองค์กรอาชญากรรมให้ยิ่งเติบโตขึ้น โดยเฉพาะการเล่นพนันออนไลน์ ที่ยังไม่ถูกบัญญัติไว้ในกฎหมาย จึงเป็นช่องโหว่ที่ทำให้เกิดปัญหาขึ้น รัฐบาลจึงควรปรับแก้กฎหมายให้รองรับกับสถานการณ์ โดยต้องอาศัยความร่วมมือจากเครือข่ายร่วมกันสอดส่องและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด นายซัยยิด กาซิด ไฮแอก ตัวแทนนักศึกษา จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวว่า ความไม่เข้มแข็งของสถาบันครอบครัว เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหา เนื่องจากเด็กและเยาวชน ไม่กล้าพูด ไม่กล้าคุยกับผู้ปกครองทำให้เมื่อเกิดปัญหาจึงเลือกที่จะปรึกษาเพื่อนมากกว่า ดังนั้น จึงควรแก้ไขที่ครอบครัว ซึ่งต้องเป็นฝ่ายเข้าหา สร้างความสนิทสนม เป็นที่ปรึกษาให้เด็กและเยาวชน และควรปลูกฝังความคิดให้ดูฟุตบอลอย่างเข้าใจในการกีฬามากกว่าเป็นเรื่องของการพนัน