มอบกระเป๋ากันง่วง…ลดอุบัติเหตุ รณรงค์ร่วมกับทางมูลนิธิร่วมกตัญญูและมูลนิธิป่อเต็กตึ้ง

ข่าวทั่วไป Tuesday July 27, 2010 11:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ก.ค.--ดิอายส์ดีท์ โครงการรณรงค์ กระเป๋ากันง่วง...ลดอุบัติเหตุ ทุนง่วงอย่าขับ ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ มูลนิธิรามาธิบดี โดย นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ ประธานกรรมการทุนง่วงอย่าขับ รณรงค์โครงการร่วมกับภาคเอกชนอย่างเป็นทางการ ภายใต้การบริหารและแนวความคิดแผนงานของบริษัท ดิอายส์ดีท์ จำกัด (The Eye D Co.,Ltd.) ได้รณรงค์ร่วมมอบกระเป๋ากันง่วง...ลดอุบัติเหตุให้แก่ทางมูลนิธิร่วมกตัญญูและมูลนิธิป่อเต็กตึ้ง นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ กล่าวว่า การหลับใน เกิดขึ้นเอง อยู่นอกเหนือการควบคุมของมนุษย์ ง่วงแล้วบังคับตัวเองไม่ได้ซึ่งความง่วงเป็นอันตรายกับชีวิตมากกว่าที่คุณคิดหากง่วงแล้วขับ ซึ่งอัตราการรอดชีวิตมีเพียง 3-4 วินาทีเท่านั้น เมื่อเปรียบเทียบกับภาวะขาดอาหารสามารถอยู่รอดได้ถึง 3-4 สัปดาห์ โดยผู้ขับขี่ที่ง่วงแล้วขับจะมีโอกาสหลับในซึ่งเพียงแค่ 3-5 วินาที รถจะวิ่งไปอย่างไร้การควบคุมและไถลไปไกลถึง 100 เมตร (หากคุณขับด้วยความเร็ว 100 กม./ชม.) “กระเป๋ากันง่วง...ลดอุบัติเหตุ” รณรงค์วันที่ 3 กรกฎาคม 2553 โดยได้นำกระเป๋ากันง่วง...ลดอุบัติเหตุ ไปมอบให้กับทางมูลนิธิร่วมกตัญญู และ มูลนิธิป่อเต็กตึ้งให้คนไทยตระหนักถึงภัยอันตรายของการง่วงแล้วขับ และบอกถึงวิธีการแก้ไขอย่างต่อเนื่อง ได้จัดทำกระเป๋ากันง่วง...ลดอุบัติเหตุ สำหรับวางข้างกายคนขับ ซึ่งข้างกระเป๋าจะมีข้อความบอกถึงอันตรายของการง่วงแล้วขับ และมีวิธีป้องกันง่ายๆ ด้วยตัวเอง ในกระเป๋านี้บรรจุของ ที่จำเป็น 9 อย่าง ได้แก่ ลูกอม หมากฝรั่ง ยาหม่องน้ำหรือยาดม กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง หมอนรองคอ หน้ากากปิดตา และปลั๊กอุดหู เพื่อให้คนขับหยิบใช้ได้ทันทีเมื่อเกิดอาการง่วงหรือต้องการพักผ่อน เป็นการช่วยลดอุบัติเหตุและทรัพย์สินและชีวิตจากการหลับใน ในช่วงมีการแข่งขันฟุตบอลโลก 2010 เน้นการเตรียมความพร้อมในการป้องกันและแก้ไขอุบัติเหตุบนท้องถนนเกี่ยวกับ "ง่วงแล้วหลับใน " เพื่อต้องการลดความสูญเสียจากการเกิดอุบัติเหตุการจราจรบนท้องถนนและการเสียชีวิตอย่างแท้จริง อีกทั้งสร้างจิตใต้สำนึกและกระตุ้น ความปลอดภัยด้วยสติศักยภาพทางด้านสมาธิให้ผู้ใช้รถบนท้องถนนทั่วประเทศตั้งข้อสังเกต “ เมื่อมีอาการง่วงแล้วไม่ควรขับรถ”