ความร้อนบำบัด นวัตกรรมล่าสุดของการบรรเทาปวดแนวธรรมชาติบำบัด

ข่าวทั่วไป Friday September 24, 2010 10:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ก.ย.--ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์ การใช้ความร้อนเพื่อบรรเทาอาการปวดเป็นวิธีที่มนุษย์รู้จักใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ในประเทศไทยมีประวัติการใช้ความร้อนเพื่อการรักษาโดยอาศัยภูมิปัญญาชาวบ้าน เป็นที่นิยมแพร่หลายและสืบทอดกันมายาวนาน นั่นคือ “การประคบร้อนด้วยสมุนไพร” ในปัจจุบันมีการพัฒนาหลักการความร้อนบำบัดมาประยุกต์ใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ความร้อนบำบัดบรรเทาอาการเจ็บปวด หนึ่งในวิธีแพทย์ทางเลือกที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ความร้อนสามารถบรรเทาอาการเจ็บปวดและทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวได้ เนื่องจากเมื่อเกิดอาการบาดเจ็บ ปลายประสาทที่รับความรู้สึกเจ็บจะส่งสัญญาณไปที่สมองโดยผ่านไขสันหลังขึ้นไป และสมองซึ่งอาศัยโปรแกรมที่เคยสร้างเก็บไว้จะแปลสัญญาณนั้นเปรียบเทียบกับความจำจากประสบการณ์ว่าลักษณะอย่างนี้คือความเจ็บหรือปวด พร้อมกับส่งคำสั่งกลับมายังที่ที่ได้รับบาดเจ็บเพื่อเจตนาป้องกันตัว โดยให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นกระตุกหรือหดตัวอย่างแรง และทำให้เกิดความเจ็บปวดเพิ่มขึ้นอีก การใช้ความร้อนตรงบริเวณที่รู้สึกปวดโดยวิธีประคบร้อน ผลที่ได้ก็คือกล้ามเนื้อบริเวณที่บาดเจ็บจะคลายตัว ทำให้รู้สึกสบายขึ้น และยังส่งผลดีกับความรู้สึกไม่สบายของกระเพาะอาหารและลำไส้อย่างน่าประหลาดใจ อย่างกรณีที่ปวดท้องจนตัวงอเนื่องจากความเจ็บจากลำไส้ใหญ่หดเกร็ง การให้ความร้อนตรงบริเวณหน้าท้องจะทำให้ลำไส้ใหญ่คลายตัวและจะทุเลาปวดได้รวดเร็วมาก” ปัจจุบันมีอุปกรณ์ประคบร้อนแบบใหม่ซึ่งเป็นสิ่งประดิษฐ์ล่าสุด ถือเป็นการค้นพบครั้งสำคัญ และได้รับความนิยมทั้งในสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น นั่นคือ แผ่นประคบร้อนโดยอาศัยการเกิดปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ หรือ Air Activated Hot Pack ที่ทำให้เกิดความร้อนตามต้องการได้โดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้า น้ำร้อน อิฐเผา ฯลฯ เรียกว่าเป็น “แผ่นความร้อนมหัศจรรย์” ก็ว่าได้ เพราะสามารถให้ความร้อนอย่างสม่ำเสมอติดต่อกันนานกว่า 10 ชั่วโมง ให้ความรู้สึกร้อนได้ลึก ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว ระบบไหลเวียนโลหิตสามารถเข้าไปในบริเวณที่เจ็บปวดได้ง่าย จึงทำให้อาการปวดบรรเทาลงได้เร็วขึ้น ตอนนี้มีผู้นำเข้าแผ่นประคบร้อนดังกล่าวจากประเทศญี่ปุ่นเข้ามาทำตลาดในไทยกันแล้ว โดยบริษัท เบตเตอร์ ดรีมส์ จำกัด จดทะเบียนกับคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.ในชื่อทางการค้าว่า Therma Plast (เทอร์มา พลาสท์) มีบริษัท ยู.เอส. สัมมิท (โอเวอร์ซีส์) เป็นผู้จัดจำหน่าย สำหรับสรรพคุณของแผ่นประคบร้อนนี้อยู่ที่สามารถระงับอาการปวดที่เกิดจากการเกรงของกล้ามเนื้อ เช่น อาการปวดเมื่อยและยังมีประสิทธิภาพสูงในการทุเลาอาการปวดประจำเดือนด้วย จุดเด่นของนวัตกรรมล่าสุดนี้ก็คือ เมื่อแกะแผ่นประคบร้อนออกจากซองพลาสติก พอถูกอากาศจะเกิดความร้อน โดยผงเหล็กชนิดเฟอรัส (Ferrous) ซึ่งปนอยู่กับผงถ่านจะทำปฏิกิริยาเคมีกับออกซิเจนในอากาศภายใน 10 นาที เกิดเป็นผงเฟอริค (Ferric) ทำให้เกิดความร้อนชื้นได้นานติดต่อกันมากกว่า 10 ชั่วโมง สามารถเอาความร้อนบนแผ่นประคบร้อนไปใช้ประโยชน์เพื่อสุขภาพของคนไข้ตรงบริเวณที่ต้องการ โดยผู้ใช้แผ่นประคบร้อนสามารถออกไปทำกิจกรรมอื่นๆ ได้ตามปกติ โดยไม่ต้องเสียบปลั๊กไฟฟ้า ไม่ต้องนำเข้าไมโครเวฟ ไม่มีกลิ่นของน้ำมัน และไม่ต้องระวังน้ำร้อนลวก เมื่อใช้แผ่นประคบร้อนชนิดนี้ซึ่งให้ความร้อนในระดับต่ำ คืออุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 45 - 55 องศาเซลเซียสนาน 8 —10 ชั่วโมง โดยความร้อนจากแผ่นประคบร้อนจะไปกระตุ้นปลายประสาทที่รับความรู้สึกร้อนเย็นโดยเฉพาะ บางงานวิจัยอ้างว่าความร้อนจะกระตุ้นปลายประสาทอีกชนิดหนึ่งให้ส่งสัญญาณออกมา ซึ่งทั้งสองส่วนจะไปขัดขวางสัญญาณความเจ็บปวดอีกทอดหนึ่ง ทำให้กระแสไฟฟ้าของความรู้สึกเจ็บปวดไม่สามารถถูกส่งไปยังสมองได้หรือได้น้อยลง เราจึงรู้สึกทุเลาความเจ็บปวดไปได้ มีเลือดไหลเวียนมากขึ้น กล้ามเนื้อที่หดตัวหรือกระตุกอย่างแรงจนทำให้เจ็บหรือปวดนั้นเริ่มคลายตัว จึงช่วยทุเลาอาการปวดได้อย่างรวดเร็ว ได้ทราบข้อดีของการใช้ความร้อนบำบัดในการช่วยบรรเทาอาการปวดตามแนวธรรมชาติบำบัดกันแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงจะเริ่มหันมาให้ความสนใจและใส่ใจกับการดูแลสุขภาพของตนให้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ และอย่าลืมรับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ ออกกำลังกายอย่างเหมาะสมกับวัย และทำจิตใจให้ร่าเริงแจ่มใสอยู่เสมอ เพื่อการมีสุขภาพที่ดีกันถ้วนหน้า สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์ จำกัด ดร.วิทย์ สิทธิเวคิน / กรกช ประกอบกิจ / ปริยา เลิศนำกุล โทรศัพท์ 0-2610-2386 / 2336