ข่าวทั่วไป อาทิตย์ที่ 19 พ.ย. 2017

ข่าวทั่วไป อาทิตย์ที่ 19 พ.ย. 2017

กรมควบคุมโรค แนะประชาชนกินอาหารสุก-ร้อน-สะอาดและล้างผักให้สะอาดทุกครั้ง ลดความเสี่ยงจากหนอนพยาธิและสารเคมีต่างๆ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค จากข้อมูลภาควิชาปรสิตหนอนพยาธิ คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล ที่เก็บตัวอย่างหนอนตัวแบนนิวกินี 15 ตัว จากพื้นที่แหล่งเดียวกันใน อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ซึ่งตรวจไปแล้ว 10 ตัวอย่าง ไม่พบว่ามีตัวอ่อนของพยาธิหอยโข่งอ่านต่อ

โฆษก รบ.แจงปรับลดการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา-ทยอยปล่อยน้ำจากที่ลุ่มต่ำผ่านระบบชลประทานลงสู่ทะเล

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิดโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับรายงานสถานการณ์อุทกภัยล่าสุดว่า ขณะนี้ยังคงมีน้ำท่วมขังใน 8 จังหวัด ได้แก่ จ.พิจิตร นครสวรรค์ อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี หนองบัวลำภู ขอนแก่น และมหาสารคาม รวม 28 อำเภอ 223 ตำบล 1,369 หมู่บ้านอ่านต่อ

กรมสุขภาพจิต ห่วงการยั่วยุในโลกโซเชี่ยล แนะ 5 อย่า 3 ควรเมื่อพบเห็นบุคคล ไลฟ์สดทำร้ายตัวเอง

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นาวาอากาศตรี นายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงกรณีมีการถ่ายทอดสด (Live) การทำร้ายตัวเอง แล้วมีการแชร์กันออกไป ว่า สิ่งที่น่าห่วง ที่มักพบบ่อยครั้ง คือ การแสดงความคิดเห็น หรือคอมเม้นท์แบบยั่วยุท้าทาย ซึ่งขอย้ำว่า การส่งสัญญาณก่อนทำร้ายตนเองทางโลกโซเชี่ยล ไม่ว่าจะเป็นข้อความ ภาพ และคลิปวีดีโออ่านต่อ

กรมป้องกันฯเร่งช่วยเหลือ 4 จ.ยังคงมีสถานการณ์อุทกภัย เตือนตอนบนของประเทศเตรียมพร้อมรับมือสภาพอากาศแปรปรวน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า สถานการณ์อุทกภัย น้ำไหลหลาก และน้ำเอ่อล้นตลิ่งจากอิทธิพลของพายุดีเปรสชัน การระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยา และเขื่อนอุบลรัตน์ ตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม 19 พฤศจิกายน 2560 ทำให้เกิดน้ำไหลหลากและน้ำเอ่อล้นตลิ่งในพื้นที่ 23 จังหวัด รวม 79 อำเภอ 482 ตำบลอ่านต่อ

รองนายกรัฐมนตรีประชุมขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์ 20 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

สำนักโฆษก

รองนายกรัฐมนตรีประชุมขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์ ซึ่งเป็นการนำเสนอแผนการขับเคลื่อนนโยบายเกษตรอินทรีย์ในปี 2560 2564 ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งประกอบไปด้วย การขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์ในเรื่องของข้าว พืชผสมผสาน ปศุสัตว์ และประมง เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2560 เวลา 08.30 น. พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีอ่านต่อ

รัฐบาลแก้ไขปัญหาน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง ชี้ปรับลดการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา พร้อมทยอยปล่อยน้ำจากที่ลุ่มต่ำผ่านระบบชลประทานลงสู่ทะเล ยืนยันไม่กระทบพื้นที่น้ำไหลผ่าน

สำนักโฆษก

รัฐบาลแก้ไขปัญหาน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง ชี้ปรับลดการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา พร้อมทยอยปล่อยน้ำจากที่ลุ่มต่ำผ่านระบบชลประทานลงสู่ทะเล ยืนยันไม่กระทบพื้นที่น้ำไหลผ่าน วันนี้ (19 พฤศจิกายน 2560) พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับรายงานสถานการณ์อุทกภัยล่าสุดว่า ขณะนี้ยังคงมีน้ำท่วมขังใน 8 จังหวัด ได้แก่อ่านต่อ

แผ่นดินไหวที่อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา ตอนเช้ามืด ขนาด 3.0 ตามมาตราริกเตอร์

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เมื่อเวลา 04:10 น. เกิดแผ่นดินไหวที่อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา ขนาด 3.0 ตามมาตราริกเตอร์อ่านต่อ

กรมอุตุฯเตือนหลายพื้นที่ของไทยเตรียมรับมือฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่งช่วง 19-21 พ.ย.จากอิทธิพลพายุคีโรกี

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกศเรื่อง"พายุโซนร้อน “คีโรกี" (ประกาศต่อเนื่องจากพายุดีเปรสชัน) (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 19 21 พฤศจิกายน 2560)" ฉบับที่ 7 ลงวันที่ 19 พฤศจิกายน 2560 ระบุว่า เมื่อเวลา 04.00 น. ของวันนี้ (19 พ.ย. 60) พายุโซนร้อน “คีโรกี" (KIROGI) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลางได้ อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันแล้วอ่านต่อ

ตร.ยึดคลังแสงลำพูนปัดเอี่ยวการเมือง

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน 2560

ลำพูน * เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 พ.ย.60 ที่กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดลำพูน นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วย พล.ต.ต.อดุลย์ ดรุณเพท ผบก.ภ.จว.ลำพูน พ.ต.อ.ศตศักดิ์ พิมลทิพย์ ผกก.สส.ภ.จว.ลำพูน และ พ.อ.บรรณวัฒน์ พรหมจรรย์ รอง ผบ.กกล.รส.จ.ลำพูน ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมนายประชัน หรือซันอ่านต่อ

คอลัมน์: ภูมิบ้านภูมิเมือง: 'วัดบวรนิเวศวิหาร' ภูมิสถานพระราชาผู้ทรงผนวช

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Paladisai@siamrecorder.com ด้วยเหตุที่พระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้อัญเชิญประดิษฐาน ณ วัดบวรนิเวศวิหารนั้น จึงทำให้มีประกาศให้วัดบวรนิเวศวิหารเป็นวัดประจำรัชกาลที่ ๙ อาทิตย์นี้ขอแนะนำวัดบวรนิเวศวิหารซึ่งเป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรวิหาร ตั้งอยู่ ริมถนนบวรนิเวศอ่านต่อ

คอลัมน์: ข่าวสั้น: ชื่นชมคุณตาวัย 71 ตื่นตี 4 กวาดถนนทุกวัน

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน 2560

สุโขทัย * ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณสี่แยกไฟแดง ต.สารจิตร อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ในช่วงเช้ามืดเวลาประมาณตี 4 ถึงตี 5 ของทุกวัน จะมีคุณตาวัย 71 ปีท่านหนึ่ง เดินถือไม้กวาดทางมะพร้าวมาปัดกวาดทำความสะอาดถนนตรงสี่แยก พร้อมกับเดินเก็บเศษขยะข้างถนนใส่ถัง จนทำให้ผู้คนที่สัญจรผ่านไปมาประทับใจ และยกย่องชื่นชมอย่างมากอ่านต่อ

เราทุกคนก็เป็นฮีโร่ได้

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน 2560

มนุษย์ เป็นประธานในพิธีเปิดค่ายเด็กและเยาวชน “Every child can be a HERO: เราทุกคนก็เป็นฮีโร่ได้” โดยมี วิทัศน์ เตชะบุญ อธิบดีกรมกิจกรรมและเยาวชน พร้อมคณะทำงาน และ ทวีศักดิ์ ไตรวิวิธ รองผู้จัดการใหญ่ โรงแรมอินทรา รีเจนท์ กรุงเทพ ให้การต้อนรับ ณ ห้องมรกต โรงแรมอินทรา รีเจนท์ กรุงเทพอ่านต่อ

เงื้อค้างยกเครื่อง 'ประยุทธ์ 5' ติดหล่ม 'ระบบอุปถัมภ์' ยุค 4.0

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน 2560

หากลำดับเหตุการณ์ก่อนการปรับคณะรัฐมนตรี "ประ ยุทธ์ 5" มีปรากฏการณ์ที่น่าสนใจหลายประการที่นำไปสู่การตัดสินใจปรับคณะรัฐมนตรีครั้งล่าสุด ไล่ตั้งแต่เหตุการณ์ที่กระทรวงแรงงาน จนพัฒนาการไปสู่การยื่นใบลาออกของ "บิ๊กบี้" พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล น้องรักใกล้ชิด "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหมอ่านต่อ

คอลัมน์: ฝ่าวงล้อม: อะไรๆก็ปัญหาเชิงโครงสร้าง

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน 2560

ถกเถียงกันมานานว่า สารพัดปัญหาที่เกิดขึ้นในบ้านนี้เมืองนี้นั้น มีสาเหตุสำคัญมาจาก "ระบบ" หรือ "คน" กันแน่? เพราะคนชั่วโดยสันดานจึงก่ออาชญา กรรม หรือเพราะระบบมีปัญหาจึงผลักให้คนกลายเป็นอาชญากร หรือเอาเข้าจริง ทั้งระบบที่มีปัญหาและคนชั่วโดยสันดานต่างหนุนเอื้อให้เกิดสารพันปัญหาตามมา ข้อถกเถียงดังกล่าวมาจากแวดวง "ปัญญาชน"อ่านต่อ

คอลัมน์: กากีกะสีเขียว

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน 2560

จบกระแสข่าวร้อนตลอดสัปดาห์ที่เล่นเอา "สีกากี" ปั่นป่วนพักใหญ่ กับข่าวปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประยุทธ์ 5 ที่ไปมีชื่อ บิ๊กแป๊ะ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ว่าจะลาออกจากตำแหน่งแล้วไปนั่งเก้าอี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ แทน บิ๊กอู๋พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.พม. จนเกิดแรงกระเพื่อมในอ่านต่อ