ข่าวทั่วไป 15 ก.ค. 2018 00:00 น.

ข่าวทั่วไป อาทิตย์ที่ 15 ก.ค. 2018

คอลัมน์: Tech for Life: ลุยระบบ 5G

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

สหภาพยุโรป มอบหมายให้ เทเลนอร์ กรุ๊ป (หนึ่งในผู้ถือหุ้นดีแทค) เป็นผู้ประสานงาน ให้กับโครงการใหม่ในชื่อ 5G Verticals INNovation Infrastructure (5G VINNI) โดยความร่วมมือของพันธมิตรจำนวน 23 ราย ดำเนินการ อาทิ ออกแบบศูนย์ทดสอบ 5G โครงการนี้จะดำเนินการเป็นระยะเวลา 3 ปีในนอร์เวย์ สหราชอาณาจักร สเปน กรีซ เยอรมนี และโปรตุเกสอ่านต่อ

คอลัมน์: Tech for Life: เรือไม่จม

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นี่คือเรืออะลูมิเนียมของ "สกุลฎ์ซี" ฝีมือคนไทย ออกแบบมาไม่ให้จม ด้วยการใช้ "นวัตกรรมฉีดโฟมพิเศษความหนาแน่นสูง บรรจุไว้ใต้ท้องเรือ" ทำให้ เรือสามารถลอยน้ำได้หากเกิดเหตุเรือรั่ว เหมาะสำหรับใช้ธุรกิจท่องเที่ยว ซึ่งจากเหตุการณ์เรือนักเที่ยวจมที่ จ.ภูเก็ต นักท่องที่ยวเสียชีวิตจำนวนมากอ่านต่อ

คอลัมน์: ตะลอนเที่ยว: บ้านสับปะรด เกาะเสม็ด ความสบายใต้ร่มไม้ ริมชายทะเล

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เมื่อช่วงต้นเดือนกรกฎาคม Mr. Flower ไปร่วมทำโครงการทำหมัน ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และตรวจสุขภาพให้หมาแมวจรจัด และมีเจ้าของโดยไม่คิดค่าบริการ ที่บ้านเพ และเกาะเสม็ด ระยอง (ดังที่ได้เล่ารายละเอียดให้ทราบไปแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อน) ทีมคุณหมอ (สัตวแพทย์ จุฬาฯ) ที่ไปทำโครงการบริการชุมชนในครั้งนี้ได้ไปพักที่บ้านสับปะรดอ่านต่อ

งานเดือนสิบ

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ดร.ประวิทย์ ใจห้าว ประธานประชาสัมพันธ์ การจัดงานประเพณีสารทเดือนสิบ ประจำปี 2561 สมาคมชาวปักษ์ใต้ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดประชุมเตรียมงาน โดยมี พลตำรวจเอกสุนทร ซ้ายขวัญ นายกสมาคมฯ เป็นประธานในการประชุม นายถวิล ไพรสนธ์ เป็นที่ปรึกษา โดยกำหนดจัดงาน ระหว่างวันที่ 29 ก.ย. 9 ต.ค.2561 ณ บริเวณลานอเนกประสงค์ สมาคมชาวปักษ์ใต้ฯอ่านต่อ

คอลัมน์: กาลครั้งหนึ่ง: การเสียดินแดนครั้งที่ 7 เขมรและ 6 เกาะ

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม 2561

วันที่ 15 กรกฎาคม เมื่อ 151 ปีที่แล้ว นั้นคือปี พ.ศ.2410 ในสมัยรัชกาลที่ 4 สยามต้องสูญเสียเขมรและเกาะ 6 เกาะ พื้นที่ 124,000 ตร.กม.ให้แก่ฝรั่งเศส เนื่องจากไทยกับญวนทำสงครามเพื่อแย่งชิงเขมรส่วนนอกกันมานานหลายปี สงครามครั้งนั้นเรียกว่า อานามสยามยุทธ สู้รบกันอยู่นานหลายสิบปีจนมีการสงบศึกกันอ่านต่อ

คอลัมน์: Tech for Life: หุ่นยนต์ในบ้าน

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Mi Robot Vacuum เป็นหุ่นยนต์ ทำความสะอาดบ้าน นวัตกรรมของ เสี่ยวหมี่ ในจีน สามารถสแกนสภาพแวดล้อมได้แบบ 360 องศา สูงสุด ถึง 1,800 ครั้งต่อวินาที และทำงานร่วมกับ เซ็นเซอร์อื่นๆ เพื่อการสร้างแผนที่ห้องนั้นๆ ด้วยเทคโนโลยีที่ใช้ในยานพาหนะไร้คนขับ สนนราคา 12,990 บาทอ่านต่อ

ไอบีเอ็มเปิดตัว 'ไซมอน' หุ่น AI แบบพกพาบุกอวกาศ

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม 2561

นายกิตติพงษ์ อัศวพิชยนต์ รองกรรมการผู้จัดการ กลุ่มธุรกิจไอบีเอ็ม คลาวด์ และโซลูชันส์ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยถึงความสำเร็จของแอร์บัส (Airbus) ในการพัฒนา ไซมอน (Crew Interactive Mobile Companion หรือ CIMON) ในนามของศูนย์อวกาศยานเยอรมัน (German Aerospace Center: DLR)อ่านต่อ

คอลัมน์: Click! @round the world: 'แกร็บ' ปรับโฉมแอปฯ รุกบริการครบวงจร

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม 2561

นายแอนโทนี่ ตัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง แกร็บ กล่าวว่า แกร็บมุ่งมั่นที่จะเป็นมากกว่าการให้บริการเรียกรถ จึงได้พัฒนาแกร็บรูปโฉมใหม่ เพื่อให้เป็นเสมือนซูเปอร์แอป ในการให้บริการที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การช็อปปิ้ง ข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับเมืองที่อยู่ การรีวิว สถานที่ และเทศกาลต่างๆอ่านต่อ

คอลัมน์: กากีกะสีเขียว

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม 2561

เป็นอีกหนึ่งหน่วยงานที่ปิดทองหลังพระ ในเหตุการณ์น้องๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายทั้ง 13 ชีวิต ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย สำหรับ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพราะนอกจากส่งตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ที่ 32, ตชด.327 อ.แม่สาย, ตชด.ค่ายนเรศวร, ตำรวจโรงพักแม่สาย รวมทั้งแม่ทัพใหญ่สีกากี บิ๊กแป๊ะพล.ต.อ.จักรทิพย์อ่านต่อ

คอลัมน์: ซุบซิบการบ้าน นินทาการเมือง

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม 2561

เป็นพระมหากรุณาธิคุณต่อครอบครัว "กุนัน" เมื่อสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับศพ จ.อ.สมาน กุนัน หรือ "จ่าแซม" ไว้ในพระราชานุเคราะห์ 7วัน พร้อมกับมีพระราชกระแสรับสั่งให้ประกอบพิธีอย่างสมเกียรติ โดยเมื่อวานนี้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพ ที่วัดหนองคู ต.เมืองหงส์ อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด มีประชาชนมาร่วมงานเป็นจำนวนมากอ่านต่อ

คอลัมน์: ทรรศนะ: ว่าด้วยการ...ออกจากวัตถุนิยม (9)

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม 2561

(1) หมดเรื่อง หมูป่าอะคาเดมี ไปแล้วแบบแฮปปี้เอนดิ้ง...อาทิตย์นี้ เลยคงต้องมา เทศน์ กันต่อ จากสัปดาห์ที่แล้วที่ว่ามาถึงช่วงที่บรรดาพวก พระแห่งวงการวิทยาศาสตร์ หรือพวกที่มีอำนาจ อิทธิพล ในแวดวงวิทยาศาสตร์ที่พยายามจัดตั้ง ศาลวิทยาศาสตร์ ในนามองค์กรต่างๆ ชนิดแทบไม่ต่างจาก ศาลศาสนา ของพวกพระชาวคริสต์ยุคก่อนๆ เพื่ออ่านต่อ

คอลัมน์: หนังสือเด่น: รับมือกับความขัดแย้งได้ทุกรูปแบบเพียงใช้กลไกทางจิตวิทยาที่ถูกต้อง

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

พวกเราทุกคนไม่ว่าใครก็ต้องเคยมีปัญหา กับคนรอบข้างไม่ว่าพ่อแม่ ญาติพี่น้อง คนรู้จัก เจ้านาย ลูกน้อง ฯลฯ ปัญหานั้นก็มีตั้งแต่เล็กๆ น้อยๆ จนถึงเรื่องคอขาดบาดตาย เช่น การจับได้ว่า ถูกนอกใจ แต่ไม่ว่าจะเป็นข้อขัดแย้งใดๆ สิ่งที่เป็นต้นเหตุของปัญหาคือ การใช้อารมณ์เป็นที่ตั้ง ซึ่งอารมณ์จะนำมาซึ่งการระเบิดอารมณ์ด่าทอกันรุนแรงอ่านต่อ

คอลัมน์: Pet Care: โรคไตในสัตว์เลี้ยง (ตอนที่1)

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

หลายๆ ท่าน คงเคยมีประสบการณ์ที่สัตว์เลี้ยงเป็น "โรคไต" ซึ่งเป็นโรคและสภาวะที่ทำให้สัตว์มีสภาพ ทรุดโทรม สัตว์ต้องเข้าๆ ออกๆ คลินิกและโรงพยาบาลสัตว์ กันเป็นประจำ แล้วก็ลงท้ายด้วยการเสียชีวิต เจ้าของที่รักสัตว์หลายๆ คนก็จะทำใจต่อการสูญเสียนั้นไม่ได้ วันนี้เรามารู้จักโรคนี้รวมถึงสาเหตุและการป้องกันโรคนี้คร่าวๆ กันครับอ่านต่อ

คอลัมน์: Health News: แนะดูแลสภาพจิตใจทีมหมูป่า

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ซูซาน พินน์ ผู้อำนวยการหน่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจ ที่ศูนย์เด็กคริตเทนเดน เมืองแคนซัส ของ สหรัฐ ซึ่งมีประสบการณ์ในการดูแลสภาพจิตใจเด็กในโครงการฟื้นฟูเยาวชนที่มีปัญหาทางจิต มาทุกระดับ กล่าวแนะนำถึงการดูแลและให้กำลังใจเด็กหลังเผชิญประสบการณ์อันเลวร้าย จากข่าว นักฟุตบอลเยาวชน ทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงอ่านต่อ

แซบอีสาน

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานแถลงข่าวจัดงาน ESAN EXPO 2018 "อีสาน ดีหลาย ดีไลท์พลัส" มีเป้าหมายเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุน ชูจุดเด่น อัตลักษณ์ "แซ่บอีสานตอนบน ดินแดนแห่งโอกาส" ระหว่างวันที่ 19 24 กรกฎาคม 2561 ที่เซ็นทรัลเวิลด์อ่านต่อ