ข่าวทั่วไป อาทิตย์ที่ 15 ก.ค. 2018

ข่าวทั่วไป อาทิตย์ที่ 15 ก.ค. 2018

ประวิตรสั่งกวาดล้างยาเสพติดเข้มข้นหลังพบยาบ้าทะลักเข้าไทยช่วงบอลโลก

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สถานการณ์แพร่ระบาดของยาเสพติดช่วงบอลโลกทะลักเข้าไทย ยึดยาบ้าได้เกือบ 50 ล้านเม็ด ภาพรวมยังคงต้องเฝ้าระวัง ย้ำจำเป็นต้องคงความเข้มแข็งนโยบายและบริหารต่อเนื่องกันไปให้มากขึ้น พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมอ่านต่อ

นายกฯ ปลื้ม WIPO ปรับอันดับดัชนีนวัตกรรมไทยดีขึ้น ชี้ไทยมีศักยภาพการผลิตสินค้าสร้างสรรค์

สำนักโฆษก

นายกรัฐมนตรีปลื้ม WIPO ปรับอันดับดัชนีนวัตกรรมไทยดีขึ้น ชี้ไทยมีศักยภาพการผลิตสินค้าสร้างสรรค์ แนะประชาชนพัฒนานวัตกรรมของตนเอง เพิ่มมูลค่าผลผลิต ยกระดับรายได้ยั่งยืน วันนี้ (15 ก.ค.61) พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยินดีที่องค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WIPO) ได้เปิดเผยรายงานการประเมินผลดัชนีนวัตกรรมโลก ประจำปีอ่านต่อ

นายกฯ ขอบคุณเกษตรกรเสียสละไม่รับเงินช่วยเหลือจากรัฐ ชี้เร่งเยียวยาพื้นที่รับน้ำจากถ้ำหลวง

สำนักโฆษก

นายกรัฐมนตรี ขอบคุณเกษตรกรเสียสละไม่รับเงินช่วยเหลือจากรัฐ ชี้เร่งเยียวยาพื้นที่รับน้ำจากถ้ำหลวง พร้อมสั่งการทุกหน่วยยกระดับมาตรฐานควบคุมเรือท่องเที่ยว หวั่นซ้ำรอยเรือล่มที่ภูเก็ต วันนี้ (15 ก.ค.61) พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับทราบความคืบหน้าการช่วยเหลือเยียวยาแก่เกษตรกร 4 ตำบล ในอ.แม่สาย จ.เชียงรายอ่านต่อ

โพลชี้ประชาชนส่วนใหญ่มองทัวร์ศูนย์เหรียญทำภาพลักษณ์ท่องเที่ยวไทยเสียหาย

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นิด้าโพล เผยประชาชนส่วนใหญ่มองปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญส่งผลกระทบการท่องเที่ยวของไทยมากถึงมากที่สุด โดยประชาชน 17.59% ระบุว่ามีผลกระทบมากที่สุด และ 58.36% ระบุว่ามีผลกระทบมาก เพราะทำให้เสียภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศ สูญเสียรายได้ที่จะเข้าประเทศ และทำให้ทรัพยากรทางธรรมชาติถูกทำลาย ขณะที่มีประชาชน 14.91% ระบุว่าอ่านต่อ

กรมอุตุฯ เตือนประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและคลื่นลมแรงช่วง 14-19 ก.ค.

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและคลื่นลมแรง โดยในช่วงวันที่ 14 19 กรกฎาคม 2561 ประเทศไทยมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมอ่านต่อ

คอลัมน์: ภูมิบ้านภูมิเมือง: 'ปฏิบัติการถ้ำใต้น้ำ'หนึ่งเดียวของโลกในไทย

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ช่วงนี้ไม่มีอะไรน่าสนใจไปกว่าการปฏิบัติการค้นหา ทีมฟุตบอล "หมูป่าอะคาเดมี" รวม ๑๓ ชีวิตที่เข้าไปติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย และความสำเร็จของการปฏิบัติการช่วยเหลือ จนประสบความสำเร็จนั้นเป็นข่าวดีที่ทำให้ ๑๗ วัน แห่งการติดตามหานั้นเป็นเรื่องมหัศจรรย์ ด้วยเหตุที่พื้นที่แห่งนี้ เป็นถ้ำใต้น้ำอ่านต่อ

คอลัมน์: Click! @round the world: 'ออเนอร์' แบรนด์สมาร์ทโฟนน้องใหม่ยอดขายทะลุเป้า

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม 2561

ออเนอร์ (Honor) แบรนด์สมาร์ทโฟนน้องใหม่สุดล้ำนำเทรนด์ในกลุ่มอี แบรนด์ เปิดเผยตัวเลขการเติบโตของออเนอร์ทั่วโลกในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2018 ซึ่งที่โดดเด่นที่สุดได้แก่ ยอดขายของออเนอร์นอกประเทศจีนที่พุ่งทะยานขึ้นถึง 150% เมื่อเทียบกับปีก่อน การเติบโตอย่างต่อเนื่องนี้แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าอย่างมีนัยสำคัญสำหรับออเนอร์อ่านต่อ

คอลัมน์: เวทีสาธารณะ: เปรียบเทียบกม.คุมแอลกอฮอล์ไทย-เวียดนาม

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม 2561

ประเทศเวียดนามยังมีปัญหาในการควบคุมปริมาณและคุณภาพของแอลกอฮอล์ เนื่องจากยังไม่มีกฎหมายกำหนดให้ผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต้องขออนุญาตผลิต ทำให้ในชนบท หรือเมืองบางแห่ง ผลิตเหล้าพื้นบ้านได้โดยไม่ต้องขออนุญาตและจำหน่าย ซึ่งประชากรเวียดนามส่วนใหญ่ยังเป็นวัยทำงานในพื้นที่อุตสาหกรรม ทำให้มีกำลังซื้อสูง แน่นอนว่าอ่านต่อ

ฉกทรัพย์เสี่ยล้อแม็กชัยนาท

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เช้าวันที่ 14 กรกฎาคม เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรเมืองชัยนาท เข้าตรวจสอบ ที่เกิดเหตุบ้านเลขที่ 300 หมู่ที่ 3 ต.บ้านกล้วย อ.เมืองชัยนาท หลังรับแจ้งจากนายทวี พวงอินทร์ อายุ 44 ปี นักธุรกิจร้าน ล้อแม็ก เจ้าของบ้านว่าทรัพย์สินภายในบ้าน หลายรายการถูกขโมยไป ประกอบด้วย พระเครื่องหลวงพ่อโหน่ง วัดคลองมะดัน หลวงพ่อคูณอ่านต่อ

เรื่องราวหลากหลายของผู้มาเยือนต่างดาวลึกลับ หักมุม สยอง สนุกสนาน และให้ความรู้

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เรื่องลี้ลับรอบโลก: เอเลี่ยนยูเอฟโอ ในเล่มมีทั้งเนื้อหาที่เป็นการ์ตูน และเป็นเรื่องสั้น ผลงานของนักเขียนไทย มีหลายเรื่องในเล่ม ตัวละครเผชิญหน้ากับผู้มาเยือนจากนอกโลกในรูปแบบต่างๆอย่างน่าสนใจและน่าตื่นเต้น หักมุม และยังมีหน้ารวมเกร็ดตำนานและความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับเอเลี่ยน พล็อตเรื่องลึก มีมิติ สนุก กระชากอารมณ์อ่านต่อ

เรื่องราววิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวกับของเหม็นคุกกี้รันอธิบายถี่ยิบให้เข้าใจแบบง่าย

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

"วิทย์ สุดอี๊ วิทย์เหม็นหึ่ง" เป็นหนังสือการ์ตูนที่หยิบเอาของสุดเหม็น ได้แก่ ขยะ ห้องน้ำ การผายลม ปัสสาวะและอุจจาระ ที่เป็นของสกปรก มาเล่าให้ฟังในแง่มุมวิทยาศาสตร์ โดยผ่านตัวการ์ตูนคุกกี้หลายตัว คุกกี้รสกาแฟที่ต้องไปทำข่าวหมู่บ้านอึที่แสนจะอี้ และคุกกี้อื่นที่มาร่วมด้วย มีคุกกี้ต่างดาวบุกมาเก็บอึด้วยอ่านต่อ

ทหาร-เงิน-กระสุน ทุบ-ดูด เพื่อไทย

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม 2561

ระหว่างรอการประกาศใช้ร่าง พ.ร.บ. การเลือกตั้ง ส.ส.และร่าง พ.ร.บ.การได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา โดย คสช.เตรียมปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมการเมืองบางอย่างได้หลังร่าง พ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับประกาศใช้ ขณะเดียวกันว่าที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชุดใหม่ก็เตรียมเข้าทำหน้าที่แล้ว หลัง สนช.ลงมติเห็นชอบว่าที่ กกต.ไป 5อ่านต่อ

สามัคคี

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายไพบูลย์ นาคทิพย์พิมาน นายอำเภอจุฬาภรณ์ จ.นครศรีธรรมราช เป็นประธานจัดกิจกรรม ของลูกเสือชาวบ้าน โดยมี นายสมพร ศรีเพชร ประธาน กต.ตร.สภ.จุฬาภรณ์ สจ.สนั่น พิบูลย์ พ.ต.ท.เรวัตร แก้วจำรัส รอง ผกก.ป.สภ.จุฬาภรณ์ ร่วมกิจกรรม โดยมี นายสมเกียรติ วังบุญคง นายก อบต.นาหมอบุญ อดีตประธานชมรมลูกเสือชาวบ้าน ต้อนรับอ่านต่อ

เรื่องเล่าลึกลับ เรื่องราวผีป่ารอบโลกเล่าสืบต่อกันมาและเรื่องใหม่ที่ยังไม่รู้

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เรื่องผีๆ รอบโลก:ผีป่า เป็นการ์ตูนผีที่น่าอ่านของ "สิริน" นักวาดการ์ตูนผีหน้าใหม่ที่ผลงานไม่ธรรมดา เนื้อหาก็มีทั้งแบบการ์ตูน เรื่องสั้น สอดแทรกเกร็ดความรู้ ตำนานต่างๆ นอกจากจะสนุกแล้วยังได้มุมมองของวัฒนธรรม มีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาด้วยอย่างเช่น เสือสมิง ภูติภูเขา โขมด ติกบาลัง ฯลฯ อ่านแล้วน่ากลัว น่าขนลุกอ่านต่อ

สสก.4 ขอนแก่น จับมือ ม.ขอนแก่น สัมมนาการพัฒนางานวิชาการด้านการวิจัย และการส่งเสริมการเกษตรเพื่อเพิ่มศักยภาพบุคลากรก่อนถ่ายทอดสู่เกษตรกร

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม 2561

นายประสงค์ ประไพตระกูล รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ปัจจุบันที่มีแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงก้าวสู่บริบทใหม่ในการพัฒนา เพื่อก้าวสู่กระแสโลกอนาคต ทั้งความก้าวหน้าในการพัฒนาเทคโนโลยี การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากร ที่มีแนวโน้มของสังคมผู้สูงอายุ กระแสความต้องการ สุขภาพและชีวิตอ่านต่อ