ข่าวทั่วไป ศุกร์ที่ 27 ก.ค. 2018

ข่าวทั่วไป ศุกร์ที่ 27 ก.ค. 2018

AOT เผยสนามบินสุวรรณภูมิ พร้อมอำนวยความสะดวกชาวมุสลิมเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ คาดปีนี้มีราว 2,400 คน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บมจ.ท่าอากาศยานไทย (AOT) เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาล ฮัจย์ ในปีนี้ คาดว่าจะมีชาวไทยมุสลิมเดินทางออกจากประเทศไทย เพื่อไปประกอบพิธีฮัจย์ ณ นครเมกกะ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ผ่านทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ระหว่างวันที่ 27 กรกฎาคม 17 สิงหาคม 2561 จำนวนประมาณ 2,400 คนอ่านต่อ

กรมควบคุมโรค เตรียมพร้อมช่วยเหลือด้านการแพทย์และสาธารณสุขแก่ผู้ประสบอุทกภัยในลาว

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากกรณีที่สันเขื่อนดินย่อยของโครงการเซเปียน เซน้ำน้อย แตกที่เมืองสนามไซ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) นั้น กรมควบคุมโรค เตรียมพร้อมสนับสนุนผู้เชี่ยวชาญจากสำนักงานป้องกันควบคุมโรค ที่ 10 อุบลราชธานี (สคร. 10 อบ.)อ่านต่อ

คปภ. ยกระดับการบริการประชาชน พัฒนาระบบการให้บริการรับชำระเงินผ่านเครื่องรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือ Electronic Data Capture (EDC) ดีเดย์กรกฎาคม 2561 นี้

คปภ.

ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า สำนักงาน คปภ. มีนโยบายพัฒนาคุณภาพด้านการบริการให้มีประสิทธิภาพ เพื่อมุ่งสู่การเป็น Digital Insurance Regulator ล่าสุดได้พัฒนาระบบการให้บริการรับชำระเงินผ่านเครื่องรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือ Electronic Data Captureอ่านต่อ

สรุปประเด็นนายกรัฐมนตรีกล่าวในรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน วันศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม 2561

สำนักโฆษก

สรุปประเด็นนายกรัฐมนตรีกล่าวในรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน วันศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม 2561 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้กล่าวกับประชาชนผ่านรายการ “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” ทางสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ในวันศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม 2561 เวลา 20.15 น.อ่านต่อ

นายกฯ เชิญชวนพุทธศาสนิกชนทำความดีเนื่องในวันพระใหญ่ พร้อมร่วมกันอธิษฐานให้ สปป.ลาว ผ่านพ้นวิกฤตด้วยดี เตือนเดินทางวันหยุดยาวขอให้ปลอดภัย

สำนักโฆษก

นายกรัฐมนตรี เชิญชวนพุทธศาสนิกชนทำความดีเนื่องในวันพระใหญ่ พร้อมร่วมกันอธิษฐานให้ สปป.ลาว ผ่านพ้นวิกฤตด้วยดี เตือนเดินทางวันหยุดยาวขอให้ปลอดภัย วันนี้ (27 กรกฎาคม 2561) พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เชิญชวนพุทธศาสนิกชนทำบุญ รักษาศีล ฟังธรรม ละเว้นจากอบายมุขทั้งปวงเนื่องในโอกาสวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษาอ่านต่อ

รัฐบาลเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในลาว พร้อมให้การสนับสนุนหากขาดเหลือสิ่งของจำเป็น

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิดโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับทราบความคืบหน้าการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมใน สปป.ลาว โดยในส่วนของกระทรวงคมนาคมได้จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือเฉพาะกิจขึ้นที่สำนักงานทางหลวงที่ 9 (อุบลราชธานี) พร้อมทั้งระดมสรรพกำลังจากภาครัฐและเอกชน โดยเฉพาะห้างแม็คโครอ่านต่อ

กรมอุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงภาคใต้-ฝนตกหนักตอนบนของประเทศ ช่วง 27-31 ก.ค. , ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "คลื่นลมแรงบริเวณภาคใต้ และฝนตกหนักบริเวณประเทศไทยตอนบน" ฉบับที่ 2 ระบุว่าในช่วงวันที่ 27 31 ก.ค. 61 จะมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมอ่าวตังเกี๋ย ทำให้ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนตกหนักบางแห่ง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยอ่านต่อ

คอลัมน์: ปักธงธรรม: โครงการพัชรธรรม .. ในพระดำริฯ ณ เรือนจำจันทบุรี!!

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม 2561

เจริญพรสาธุชนผู้มีศรัทธามั่นคงในพระพุทธศาสนา เมื่อ ๑๙ ๒๐ กรกฎาคม ๒๕๖๑ ที่ผ่านมา ได้ไปทำหน้าที่ให้หลักธรรมเพื่อการพัฒนาจิตสำนึก เสริมสร้างกำลังใจแก่ผู้ต้องขัง .. ให้ก้าวย่างอย่างรู้คุณค่าสู่ความมีคุณความดีด้วยตนเอง ตามแผนงานพัชรธรรมในโครงการกำลังใจ ในพระดำริของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภาอ่านต่อ

คอลัมน์: กาแฟดำ: ไทยมี 'กันชน' และ 'กระสุน' : แต่เราฝืนตลาดโลกไม่ได้!

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม 2561

เมื่อได้นั่งลงถาม ตอบกับ ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ในหัวข้อสำคัญของเศรษฐกิจไทย...หนึ่งในคำถามใหญ่คือ ไทยจะรักษาอัตราดอกเบี้ยไว้ในระดับเดิม ขณะที่ธนาคารกลางมะกันประกาศขยับทุกไตรมาสหรือถี่กว่านั้นได้จริงๆ หรือ? คำตอบชัดๆ คือ "เราฝืนตลาดโลกไม่ได้ครับ" เพราะระบบการเงินโลกมันเชื่อมโยงกันอ่านต่อ

ผู้ประกอบการรุ่นใหม่

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายสุพิท จิตรภักดี ผอ.สสก.5 จังหวัดสงขลา กรมส่งเสริมการเกษตร เป็นประธานเปิดอบรมโครงการพัฒนาผู้ประกอบการเกษตรรุ่นใหม่ โดยมี Young Smart Farmer ใน 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง 80 คน และเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบ 7 คน เข้าร่วมอบรมอ่านต่อ

ทรงเปิดนิทรรศการ'ศิลปาธร'

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม 2561

ราชดำเนิน * พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีฯ เสด็จเปิดนิทรรศการเทิดพระเกียรติองค์ศิลปินศิลปาธร เผยคอลเลคชั่นทรงออกแบบวิจิตรตระการตา "รมว.วธ." ยกย่องทรงเป็นต้นแบบคนรุ่นใหม่ ที่หอศิลป์ร่วมสมัยราช ดำเนิน ถนนราชดำเนิน วันที่ 26 ก.ค. เวลา 16.00 น. พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์อ่านต่อ

คอลัมน์: ข่าวสั้น: ศาลประทับฟ้องธาริตปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม 2561

รัชดาฯ * พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม อดีตจเรตำรวจ กล่าวหลังรับฟังคำสั่งศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง คดีตนเองและ พ.ต.ท.สุรเดช อุดมดี ยื่นฟ้องนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีดีเอสไอ กับพวก ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมาย สร้างหลักฐานการคุ้มครองพยานตามมาตรการพิเศษ โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และแจ้งความอันเป็นเท็จต่อศาลอ่านต่อ

คอลัมน์: เลาะรั้วเกษตร: เรื่องของเขื่อน

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ภัยพิบัติ คือ ภัยที่ก่อให้เกิดความเสียหาย ต่อชีวิตและทรัพย์สิน ส่งผลต่อภาวะเศรษฐกิจและวิถีชีวิตของผู้คนในสังคมทั้งระยะสั้นและระยะยาว ภัยพิบัติมี 2 ประเภท คือ ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เช่น แผ่นดินไหว สึนามิ ดินถล่ม หิมะถล่ม ภูเขาไฟระเบิด อีกประเภทหนึ่ง คือ ภัยพิบัติที่เกิดจากฝีมือมนุษย์ เช่น ระเบิดนิวเคลียร์อ่านต่อ

เกษตรฯเสริมแกร่งระบบสารสนเทศ เปิดบริการค้นหาแหล่งผลิต-ตลาดสินค้าเกษตรผ่านมือถือ

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นางดาเรศร์ กิตติโยภาส รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมการเกษตร โดยศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ได้พัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการบริการข้อมูล พื้นฐานด้านการเกษตรในรูปแบบของแผนที่ผ่านระบบออนไลน์ หรือ SSMAP โดยปัจจุบันกำลังพัฒนาเพิ่มเติมให้ ผู้ประกอบการแหล่งรับซื้อพืชไร่ อาทิ ข้าวโพด ถั่วเหลืองอ่านต่อ

คอลัมน์: ไทยโพสต์: แต่งตั้ง ขรก.ประจำปี ต้องไม่หวังผลสืบทอดอำนาจ

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม 2561

แม้เหลือเวลาอีกร่วมสองเดือนกว่าก็จะสิ้นปีงบประ มาณ ที่เป็นปกติของแวดวงข้าราชการ ที่ในเดือนกันยายน ข้าราชการ เจ้าหน้าที่รัฐ ข้าราชการที่อายุครบ 60 ปี จะเกษียณอายุ ทำให้แต่ละหน่วยงานต้องมีการแต่งตั้งโยกย้ายปรับเปลี่ยนกันให้เสร็จสิ้นภายในเดือนกันยายน เพื่อให้คนที่มาใหม่หรือถูกโยกย้ายมาเริ่มต้นทำงานกันตั้งแต่ 1 ตุลาคมอ่านต่อ