ข่าวทั่วไป จันทร์ที่ 15 เม.ย. 2019

ข่าวทั่วไป จันทร์ที่ 15 เม.ย. 2019

พยากรณ์อากาศเพื่อการเกษตรระหว่าง 15 - 21 เมษายน พ.ศ. 2562

กรมอุตุนิยมวิทยา

ระหว่างวันที่ 15 21 เมษายน พ.ศ. 2562 ออกประกาศวันจันทร์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2562 กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 45/62 การคาดหมายลักษณะอากาศ ในช่วงวันที่ 15 16 เม.ย. ประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดบางพื้นที่ และมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นบางพื้นที่ โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกอ่านต่อ

นายกฯ ห่วงใยปัญหาไฟป่าฝุ่นละอองภาคเหนือ พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทำงานต่อเนื่องแม้เป็นวันหยุดยาว

สำนักโฆษก

รองโฆษกรัฐบาล เผยนายกรัฐมนตรี ห่วงใยปัญหาไฟป่าฝุ่นละอองภาคเหนือ พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทำงานต่อเนื่องแม้เป็นวันหยุดยาว วันนี้ (15 เม.ย.62) พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้เวลาช่วงวันหยุดติดตามสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละออง PM 2.5อ่านต่อ

นายกฯ ห่วงใยการเดินทางกลับของประชาชน แนะตั้งสติไม่ประมาท พร้อมขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเสียสละทำงาน

สำนักโฆษก

นายกรัฐมนตรี ห่วงใยการเดินทางกลับของประชาชน แนะตั้งสติไม่ประมาท พร้อมขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเสียสละทำงาน วันนี้ (15 เม.ย.62) พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีอ่านต่อ

พระราชบัญญัติภาษีเงินได้ปิโตรเลียม (ฉบับที่ ๙) พ.ศ. ๒๕๖๒

ข้อบังคับและประกาศภาษีสรรพากร

ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม (ฉบับที่ ๙) พ.ศ. ๒๕๖๒ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ให้ไว้ ณ วันที่ ๑๕ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๒ เป็นปีที่ ๔ ในรัชกาลปัจจุบัน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศว่า โดยที่เป็นการสมควรแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายว่าด้วยภาษีเงินได้ปิโตรเลียมอ่านต่อ

พระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ ๕๑) พ.ศ. ๒๕๖๒

ข้อบังคับและประกาศภาษีสรรพากร

แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ ๕๑) พ.ศ. ๒๕๖๒ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ให้ไว้ ณ วันที่ ๑๕ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๒ เป็นปีที่ ๔ ในรัชกาลปัจจุบัน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศว่า โดยที่เป็นการสมควรแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากรอ่านต่อ

คนไทยยังอยากรดน้ำ'ลุงตู่'

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 15 เมษายน 2562

กรุงเทพฯ * "สวนดุสิตโพล" เผยสงกรานต์ปีนี้ประชาชนอยากรดน้ำดำหัว "ประยุทธ์" มากที่สุด ตามมาด้วย "ธนาธร ทักษิณ" เมื่อวันที่ 14 เม.ย.62 สวนดุสิตโพลสำรวจความคิดเห็นประชาชนจากกลุ่มตัวอย่าง 5,409 คนทั่วประเทศ หัวข้อ "สงกรานต์วิถีไทย ใช้น้ำคุ้มค่า ทุกชีวาปลอดภัย" ร้อยละ 79.63 บอกว่าการรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ ร้อยละ 61 สรงน้ำพระอ่านต่อ

เทคโนฯลาดกระบังเปิดตัวKMITL organic

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ศาสตราจารย์ ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง เปิดเผยว่า ปัจจุบันการบริโภคอาหารเสี่ยงปนเปื้อนสารตกค้างที่ไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพมากขึ้น ทำให้สถาบันเล็งเห็นและตระหนักถึงความสำคัญเรื่องดังกล่าวอย่างจริงจังประกอบกับสถาบันฯอ่านต่อ

'พัดทดน้ำ'บ้านนาหมูม่น ภูมิปัญญาชุมชนที่เกือบเลือนหาย

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

"พัดทดน้ำ" เป็นภูมิปัญญาการจัดการน้ำที่เป็นอัตลักษณ์ของ "คนลุ่มน้ำหมัน" โดยอาศัยธรรมชาติการไหลของน้ำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ทำให้สามารถดึงน้ำจากที่ต่ำขึ้นไปยังที่สูงเพื่อผันเข้าแปลงนา อาทิ "บ้านนาหมูม่น" ต.นาดี อ.ด่านซ้าย จ.เลย เป็นชุมชนที่สืบทอดภูมิปัญญาด้านการจัดการน้ำ ดังกล่าวจนถึงปัจจุบันอ่านต่อ

พระราชทานพวงมาลาหลวง-หีบเพลิงหน้าหีบศพ'อาสา'ดับไฟป่าเชียงราย

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 15 เมษายน 2562

เชียงราย * สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย รายงานว่า สมเด็จพระเจ้า อยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เชิญพวงมาลาหลวงและหีบเพลิงพระราชทาน วางหน้าหีบศพนายจำลอง อาทะ อายุ 59 ปี อาสาสมัครดับไฟป่า ที่ถูกไฟคลอกเสียชีวิตอ่านต่อ

คอลัมน์: กรองสถานการณ์: จับตาสองก๊ก ปชป.เล่นแง่-เคารพมติพรรค???

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 15 เมษายน 2562

ความเคลื่อนไหวของพรรคประชาธิปัตย์อยู่ระหว่างนับถอยหลัง เพื่อกำหนดทิศทางการเมืองของพรรคว่าจะร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งสำคัญมาก เพราะส่งผลต่อการเมืองไทย หากประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยยอมร่วม รัฐบาลชุดต่อไปไม่พ้นง่ามมือของพรรคพลังประชารัฐ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีอีกสมัยอ่านต่อ

'เนวิน'เอาแน่ดัน'กัญชา'เป็นพืชเศรษฐกิจ คิกออฟ'พันธุ์บุรีรัมย์'พัฒนาเพื่อการแพทย์

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายเนวิน ชิดชอบ ประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และประธานที่ปรึกษาสนามแข่งรถช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ในฐานะผู้ร่วมต่อสู้เพื่อปลดล็อกกัญชาจากสิ่งผิดกฎหมาย กล่าวว่า ปัจจุบันนี้มีงานวิจัยทางการแพทย์ทั้งในประเทศและต่างประเทศจำนวนมาก ยืนยันว่ากัญชาเป็นพืชที่มีคุณค่าทางการแพทย์ ซึ่งขณะนี้หลายประเทศในโลกอ่านต่อ

คอลัมน์: กาแฟดำ: ไฉน กกต.จึงขอให้ศาล รธน.วินิจฉัย?

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 15 เมษายน 2562

เมื่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.มีมติให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยประเด็นหลักเกณฑ์และวิธีการคำนวณเพื่อจัดสรรจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อที่แต่ละพรรคการเมืองจะพึงมีได้ ก็ย่อมมีคำถามตามมามากมาย เช่น จริงหรือที่ กกต.บอกว่า "มีผลขัดหรือแย้ง" กันระหว่างบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญกับกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้งอ่านต่อ

คอลัมน์: ข่าวสั้น: 'ไฟป่า' ยอดดอยพระบาทปะทุเพิ่ม

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 15 เมษายน 2562

ลำปาง * เมื่อวันอาทิตย์ เจ้าหน้าที่บูรณาการร่วมดับไฟป่าบริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าดอยพระบาท ต.วิเชตนคร อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง หลังพบว่าในพื้นที่มีจุดความร้อนและมีไฟไหม้เกิดขึ้นบนยอดดอยเพิ่มอีก 5 จุด ซึ่งเป็นจุดที่สูงชันยากต่อการเดินเท้าเข้าดับไฟ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังคงเร่งดับไฟทั้งทางภาคพื้นดินและทางอากาศอย่างต่อเนื่องอ่านต่อ

คอลัมน์: อ่านเอาเรื่อง: วาทกรรม 'ตระบัดสัตย์'

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 15 เมษายน 2562

lettuce ch@hotmail.com เพื่อไทยเก่งผลิตวาทกรรมจริงๆ วันก่อน "เจ๊หน่อย" เธอด่าเละ ด่าใครไม่รู้ นักการเมืองรุ่นเก่า ที่ยังใช้มุกเดิม ตระบัดสัตย์เพื่อชาติ แต่ไม่ใช่ "มิ่งขวัญ" แสงสุวรรณ์ แน่นอน อ่านที่เธอโพสต์ลงเฟซบุ๊ก บอกตรงๆ ว่า งง "หลอกด่า" หรือ "ร้อนตัว" "ลูกผู้ชายชื่อ #มิ่งขวัญ เป็นนักการเมืองน้ำดี พูดคำไหนคำนั้นอ่านต่อ

ประชุม Mega Farm

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธาน ประชุมคณะกรรมการอำนวยการโครงการบริหารจัดการวิสาหกิจเกษตรแปลงใหญ่ (Mega Farm Enterprise) เพื่อเพิ่มพูนรายได้เกษตรกร ครั้งที่ 1/2562 โดยร่วมพิจารณาพื้นที่ดำเนินโครงการฯ รวมทั้งกำหนดแผนปฏิบัติงานขับเคลื่อนโครงการให้เป็นรูปธรรมอย่างมีประสิทธิภาพ ณ ห้องประชุม 134อ่านต่อ