ข่าวอินโฟเควสท์
20:14 ราคาทองฟิวเจอร์พุ่ง $10.50 นักลงทุนซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย เหตุวิตกความสัมพันธ์จีน-สหรัฐ   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ เนื่องจากคำสั่งซิ้อส…
20:12 (เพิ่มเติม) เกิดแผ่นดินไหว 6.7 แมกนิจูดเขย่าตอนใต้ของฟิลิปปินส์ คาดเกิดอาฟเตอร์ช็อกซ้ำ   สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแ…
20:08 บอร์ดรฟท.รับทราบพบหลักฐานชิ้นใหม่สู้คดีโฮปเวลล์-ไฟเขียวยื่นศาลขอคุ้มครองการบังคับคดี   นายจิรุฒน์ วิศาลจิตร ประธานกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย (…
20:02 SHR กำหนดช่วงราคาเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนเบื้องต้น 5.1-5.5 บาท/หุ้น เคาะราคาสุดท้าย 25 ต.ค.   บมจ.สิงห์ เอสเตท (S) เปิดเผยความคืบหน้าการเสนอขายหุ้นส…
19:56 บอร์ดรฟท.เห็นชอบรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน ยันเซ็นสัญญากลุ่มซีพี 25 ต.ค. พร้อมส่งมอบพื้นที่ส่วนแรกไม่เกิน 2 ปี   นายจิรุฒน์ วิศาลจิตร ประธานกรรมการกา…

วิทยาลัย Yale-NUS แห่งใหม่ในสิงคโปร์เปิดตัวแล้ว จากฝีมือการออกแบบของ Pelli Clarke Pelli Architects

ข่าวต่างประเทศ Asianet Press Release -- พฤหัสบดีที่ 5 พฤศจิกายน 2558 09:01:12 น.
นิวเฮเวน, คอนเนคติกัต--5 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

Pelli Clarke Pelli Architects ได้ดำเนินการก่อสร้างอาคารวิทยาลัย  Yale-NUS College ในสิงคโปร์แล้วเสร็จ นับเป็นวิทยาเขตแห่งแรกของเยลที่ก่อตั้งขึ้นนอกเมืองนิวเฮเวน รัฐคอนเนคติกัต โดยวิทยาเขตดังกล่าวตั้งอยู่ติดกับมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ นอกจากนี้ ทั้งสองสถาบันการศึกษายังเป็นพันธมิตรกัน

รูปภาพ - http://photos.prnewswire.com/prnh/20151030/282426

PCPA ร่วมกับ Forum Architects of Singapore ได้ออกแบบพื้นที่สำหรับการพำนักอาศัยของวิทยาลัยและอาคาร 2 แห่งให้เป็นวิทยาลัยแห่งการใช้ชีวิตและการเรียนรู้อย่างมีพลวัต รวมทั้งได้มีการวางแผนการก่อสร้างวิทยาลัยแห่งที่ 4 เหล่านักศึกษาจะได้พักอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีชีวิตชีวาและมีส่วนร่วมทั้งในด้านสติปัญญาและสังคม การมีปฏิสัมพันธ์อย่างเป็นธรรมชาติกับคณะและเจ้าหน้าที่ธุรการภายนอกสำนักงานและห้องเรียนอย่างไม่เป็นทางการ ตลอดจนการพบปะกับนักศึกษาคนอื่นๆในพื้นที่เปิดที่หลากหลาย ลานภายนอกอาคารให้บรรยากาศที่ผ่อนคลายเพื่อสร้างสมดุลทางการศึกษาอย่างแข็งแกร่ง

"วิธีการออกแบบสำหรับ วิทยาลัย Yale-NUS ของเราก็คือการผสมผสานโมเดลหอพักของวิทยาลัยเยลที่สัมผัสได้และสถาปัตยกรรมเอเชียเข้าด้วยกัน โดยสภาพอากาศของสิงคโปร์จะมีอิทธิพลในหลายมิติ" มาริโกะ มาซูโอกะ อธิการบดีของ AIA หัวหน้าทีมออกแบบของ PCPA กล่าว "ในท้ายที่สุด การออกแบบไม่ใช่เพียงวิทยาลัยที่เรียบง่ายที่มีองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมของสองวัฒนธรรมเท่านั้น แต่ยังเป็นการตอบสนองต่อโปรแกรมและบริบทอย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอีกด้วย"

บริเวณทางเข้าหลัก บันไดและเสาระเบียงที่มีผนังเป็นกระจก จะมีหลังคาลาดเอียงภายในขนาดใหญ่ ห้องโถงสี่เหลี่ยมที่อยู่ตรงกลางของหลังคาช่วยให้สามารถควบคุมการไหลของน้ำฝนไปยังอ่างวงกลมขนาดใหญ่แบบสะท้อนอยู่ด้านล่าง อาคาร Learning Commons เป็นอาคารแห่งแรกที่จะมองเห็น ซึ่งตั้งอยู่อีกฝั่งของลานตรงกลางที่ตั้งอยู่บนส่วนที่สูงที่สุดของสถานที่ และส่วนที่อยู่ติดกันเป็นตัวอาคาร Agora ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับการรวมตัวกันเพื่อทำกิจกรรมของวิทยาลัยและการมีส่วนร่วมต่างๆของนักศึกษา สนามหญ้าดังกล่าวมีภูมิทัศน์เป็นสวนที่เขียวขจีและมีต้นไม้อันเป็นมรดกทางวัฒนธรรมจำนวน 3 ต้นและสระขนาดเล็กอีกหนึ่งแห่ง อาคาร East and West Core ตั้งอยู่ข้างๆสนามหญ้าและมีทางเดินไปยังอาคารที่สามารถป้องกันได้ทั้งแดดและฝน

นักศึกษาจะได้พำนักและเล่าเรียนร่วมกับนักศึกษาอื่นๆและคณาจารย์ของวิทยาลัยร่วมกันในพื้นที่ที่กำหนด ตัวพื้นที่เพื่อการพักอาศัยในวิทยาลัย 3 แห่งประกอบไปด้วยพื้นที่ที่เป็นห้องเรียน คณะ และหอพัก อาคารหอพักนักศึกษาแบ่งออกเป็นชุมชนแนวตั้งแบบเชื่อมโยงกัน พร้อมด้วยสวนลอยฟ้า 30 แห่งที่กำหนดนิยามของสถานที่และทำหน้าที่เป็นช่องลมที่กำหนดทิศทางของกระแสลมที่พัดผ่านให้ผ่านไปยังสวนลอยฟ้า อาคารแต่ละแห่งมีปีก 2-3 ชั้น ที่ประกอบไปด้วยห้องเรียน สำนักงานธุรการ โรงอาหาร และสวนภายในอาคาร

วิทยาลัย Yale-NUS ได้รับรางวัล  Green Mark Platinum Award จาก Singapore Building and Construction Authority ในปี 2556 และเป็นสถาบันศึกษาแห่งแรกที่ได้รับประกาศนียบัตรรับรอง  Landscape Excellence Assessment Framework จาก NParks ของสิงคโปร์ในปี 2557

เกี่ยวกับ Pelli Clarke Pelli Architects

Pelli Clarke Pelli Architects ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2520 โดย  Cesar Pelli FAIA, RIBA, JIA,  Fred Clarke FAIA, RIBA, JIA, และ  Rafael Pelli FAIA, LEED AP และเป็นบริษัทที่ได้รับการยกย่องจากทั่วโลก ประวัติศาสตร์ความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเยลที่ยาวนานของบริษัทเริ่มต้นขึ้นในสมัยที่ Cesar Pelli ดำรงตำแหน่งคณบดีของวิทยาลัยสถาปัตยกรรมเยลในระหว่างปี 2520-2527 และมี Fred Clarke เป็นอาจารย์พิเศษในระหว่างปี 2520-2525 ผลงานที่บริษัทสร้างสรรค์ให้กับเยลรวมไปถึง Daniel L. Malone Engineering Center และ Boyer Center for Molecular Medicine และแผนแม่บทสำหรับวิทยาลัยวิทยาศาสตร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง