ข่าวอินโฟเควสท์
16:55 "สมคิด" ระบุการลดดอกเบี้ยไม่ใช่ที่สุดของเครื่องมือดูแลเศรษฐกิจ มองไทยลงทุนน้อยเกินไปส่งผลเงินบาทแข็งค่าหนักขึ้น   นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนา…
16:54 ราคาทองคำฮ่องกงปิดตลาดวันนี้ ลดลงแตะ 13,980 HKD/tael   สมาคมแลกเปลี่ยนทองคำและเงินของจีน เปิดเผยว่า ราคาทองคำที่ตลาดฮ่องกงลดลง 45 ดอลลาร์ฮ่องกง…
16:52 รายงานชี้ เหตุรุนแรงจากอาวุธปืนสร้างความเสียหายให้ศก.สหรัฐ 2.29 แสนล้านดอลล์ต่อปี   รายงานโดยสมาชิกสภาคองเกรสจากพรรคเดโมแครตเผยให้เห็นว่า ความร…
16:45 FSS รุกบริการ Wealth Management ดึงลูกค้า High Net Worth ตั้งเป้ามูลค่าสินทรัพย์แตะ 7,000-1 หมื่นลบ.-ปี 63 โตเท่าตัว   บล.ฟินันเซีย ไซรัส (FSS)…
16:45 เพื่อไทยเกิดคลื่นใต้น้ำหลังพลาดหวังเก้าอี้ ปธ.กมธ.ตั้งข้อสังเกตแกนนำ พปชร.นัดคุยลูกพรรคมีนัยการเมือง   รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ขณะ…

รัฐบาลนานาชาติจับมือเดินหน้ากำจัดโรคไวรัสตับอักเสบให้หมดสิ้นไปภายในปี 2573

ข่าวต่างประเทศ Asianet Press Release -- อังคารที่ 31 พฤษภาคม 2559 09:01:27 น.
ลอนดอน--31 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
194 ชาติสมาชิกให้คำมั่นร่วมกันกำจัดโรคไวรัสตับอักเสบ ณ การประชุมสมัชชาองค์การอนามัยโลก

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา ประเทศสมาชิกทั้ง 194 ชาติได้ประกาศฉันทามติครั้งประวัติศาสตร์ในการกำจัดโรคไวรัสตับอักเสบให้หมดสิ้นภายในปี 2573 ระหว่างการประชุมสมัชชาองค์การอนามัยโลกครั้งที่ 69 โดยรัฐบาลประเทศต่างๆมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ใช้ "กลยุทธ์ต่อสู้กับโรคไวรัสตับอักเสบ" เป็นครั้งแรกของโลก นับว่าเป็นความร่วมมือครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของการรับมือกับโรคร้ายนี้

เป้าหมายของกลยุทธ์ดังกล่าวคือการเดินหน้ากำจัดไวรัสตับอักเสบบีและซีให้หมดสิ้นภายในปี 2573 โดยครอบคลุมถึงเป้าหมายทั้งในเชิงป้องกันและรักษา ซึ่งหากบรรลุเป้าหมายดังกล่าวก็จะสามารถลดจำนวนผู้เสียชีวิตรายปีลงได้ถึง 65% และเพิ่มจำนวนผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาถึง 80% ซึ่งจะช่วยชีวิตผู้คนได้มากกว่า 7.1 ล้านคนทั่วโลกภายในปี 2573

โรคไวรัสตับอักเสบคร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกไปมากกว่า 1.4 ล้านคนต่อปี ซึ่งสูงกว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเชื้อเอชไอวีหรือมาลาเรีย ทั้งยังเป็นสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดโรคตับแข็งและมะเร็งตับ อย่างไรก็ดี ทุกวันนี้เรามีวัคซีนและยารักษาโรคไวรัสตับอักเสบบีและซีที่มีประสิทธิภาพ ดังนั้น เราสามารถบรรลุเป้าหมายในการกำจัดโรคไวรัสตับอักเสบให้หมดไปภายในปี 2573 ได้

"การใช้กลยุทธ์ดังกล่าวคือก้าวแรกสู่การกำจัดโรคไวรัสตับอักเสบ ซึ่งมีผู้ป่วยทั่วโลกกว่า 400 ล้านราย เรารู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่รัฐบาลแต่ละชาติมีความมุ่งมั่นในการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง" Raquel Peck ซีอีโอของสมาพันธ์โรคตับอักเสบสากล (World Hepatitis Alliance: WHA) กล่าว "หากรัฐบาลแต่ละชาติปฏิบัติตามมติดังกล่าว เราจะได้ร่วมกันเป็นสักขีพยานในการเอาชนะโรคหนึ่งซึ่งเป็นภัยคุกคามสูงสุดภายในช่วงชีวิตของเรา"

แม้ว่าการประกาศกลยุทธ์ดังกล่าวจะแสดงถึงความมุ่งมั่นทางการเมืองอย่างแรงกล้า แต่การกำจัดโรคไวรัสตับอักเสบยังต้องอาศัยการลงมือลงแรงอีกมากจึงจะสัมฤทธิ์ผล เนื่องจากข้อมูล ณ เดือนกุมภาพันธ์ 2559 ระบุว่า มีเพียง 36 ประเทศที่มีแผนยุทธศาสตร์ระดับชาติในการรับมือกับโรคไวรัสตับอักเสบ และอีก 33 ชาติกำลังพัฒนาแผนดังกล่าว นั่นหมายความว่ามีอีก 125 ประเทศสมาชิกที่ยังไม่มียุทธศาสตร์ระดับชาติในการรับมือกับโรคนี้ ดังนั้น การเพิ่มทรัพยากรที่จำเป็นและการยกระดับความสำคัญของโรคร้ายนี้จึงถือเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง

สมาพันธ์โรคตับอักเสบสากลและประเทศสมาชิก 230 ชาติ จะดำเนินงานร่วมกันเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่า แต่ละประเทศจะปฏิบัติตามมติและใช้มาตรการต่างๆที่จำเป็นเพื่อบรรลุเป้าหมาย ทั้งนี้ เนื่องใน วันตับอักเสบโลก (28 กรกฎาคม 2559) ทางสมาพันธ์โรคตับอักเสบสากลจะเปิดโครงการระดับโลก  NOhep เป็นครั้งแรก เพื่อสนับสนุนการกำจัดโรคไวรัสตับอักเสบให้หมดไปภายในปี 2573

สำหรับบรรณาธิการ
เกี่ยวกับสมาพันธ์โรคตับอักเสบสากล

สมาพันธ์โรคตับอักเสบสากล เป็นองค์กรเอ็นจีโอที่ให้ความสำคัญกับผู้ป่วยเป็นหลัก ทางสมาพันธ์มีสมาชิกกว่า 230 ชาติ และเป็นผู้นำในการลงมือกำจัดโรคไวรัสตับอักเสบ โดยดำเนินงานร่วมกับรัฐบาลและพันธมิตรเพื่อเป็นกระบอกเสียงให้กับผู้ป่วย รณรงค์ให้ทุกคนตระหนักถึงภัยของโรค รวมถึงช่วยวางกลยุทธ์ในการรับมือกับโรคร้ายชนิดนี้

สื่อมวลชนติดต่อ
Tara Farrell
ผู้จัดการฝ่ายสื่อสาร
อีเมล: Tara.farrell@worldhepatitisalliance.org
โทร. +44(0)776162525
แหล่งข่าว: สมาพันธ์โรคตับอักเสบสากล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง