กรรมาปะองค์ที่ 17 แห่งทิเบตเข้าพิธีแต่งงาน

ข่าวต่างประเทศ Thursday March 30, 2017 10:11 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

นิวเดลี--30 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

องค์กรรมาปะ สังฆนายกแห่งพระพุทธศาสนามหายานนิกายคัจยู ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่นิกายของทิเบต ประกาศแต่งงานกับเพื่อนในวัยเยาว์

องค์เกียลวากรรมาปะที่ 17 ธายี ดอร์จี สังฆนายกแห่งพระพุทธศาสนามหายานนิกายคัจยู ซึ่งเป็นสายที่สืบทอดมายาวนานถึง 900 ปี ประกาศว่า ท่านได้แต่งงานกับเพื่อนในวัยเยาว์นามว่า รินเชน ยางซอม ในพิธีที่จัดขึ้นเป็นการส่วนตัวที่กรุงนิวเดลี เมื่อวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา

(รูปภาพ: http://mma.prnewswire.com/media/483761/Karmapa_Family.jpg )
(รูปภาพ: http://mma.prnewswire.com/media/483762/Thaye_Dorje_Karmapas.jpg )

ผู้นำทางจิตวิญญาณวัย 33 ปี ระบุในแถลงการณ์ที่สร้างความประหลาดใจให้กับศิษยานุศิษย์ว่า ท่านจะทำกิจต่างๆในฐานะกรรมาปะต่อไป ยกเว้นการบวช เพราะท่านมิใช่พระแล้ว โดยท่านได้มอบความรับผิดชอบดังกล่าวให้แก่ท่านจัมกอน คงตรุล รินโปเช ที่ 4 กรรมา มินเกียว ดรักปา ซิงเย

กรรมาปะ ซึ่งแปลว่า "ผู้ทำหน้าที่ของพุทธะ" คือผู้นำของสายที่เก่าแก่ที่สุดในพุทธศาสนาของทิเบต โดยเกิดขึ้นก่อนนิกายเกลุกของทะไลลามะ 200 กว่าปี

ท่านกรรมาปะกล่าวว่า "ข้าพเจ้ารู้สึกอย่างแรงกล้าภายในใจว่า การตัดสินใจแต่งงานจะเป็นผลดีไม่เฉพาะกับข้าพเจ้าเท่านั้น แต่ยังเป็นผลดีต่อนิกายของเราด้วย สิ่งที่สวยงามและทรงคุณค่ากำลังจะเกิดขึ้นเพื่อเราทุกคน"

"สำหรับผู้ที่เลือกทางของบรรพชิต เราต้องสนับสนุนและให้ความเคารพ แต่ในการกลับชาติมาเกิดครั้งที่ 17 นี้ เพื่ออนาคตของนิกาย และเพื่อเติมเต็มความปรารถนาของบิดามารดา ข้าพเจ้าได้เลือกเส้นทางที่ต่างออกไป อย่างไรก็ดี พันธกิจในการปกปักรักษาศาสนาและนิกายนี้ ยังคงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของข้าพเจ้าและในฐานะกรรมาปะ"

ธายี ดอร์จี มิใช่กรรมาปะองค์แรกที่แต่งงาน ก่อนหน้านี้ คาเคียบ ดอร์จี กรรมาปะองค์ที่ 15 ก็แต่งงานและมีบุตรชายสามคน โดยสองคนเป็น "ตุลกู" หรือพระเถระผู้ใหญ่ที่กลับชาติมาเกิดในสายคัจยู

ท่านกรรมาปะและรินเชน ยางซอม ซึ่งในภาษาทิเบตมีความหมายว่า "ความรุ่งโรจน์และล้ำค่า" รู้จักกันมานานกว่า 19 ปี ท่านกรรมาปะอธิบายว่าท่านทั้งคู่มี "จิตผูกพัน"

รินเชน ยางซอม วัย 36 ปี ถือกำเนิดที่เมืองทิมพู ประเทศภูฏาน เธอมีพี่น้อง 9 คน และได้รับการศึกษาในอินเดียและยุโรป

เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2560 ท่านกรรมาปะได้ขอแต่งงานตามธรรมเนียมทิเบต จากนั้นในวันที่ 25 มีนาคม พิธีแต่งงานได้จัดขึ้นอย่างเรียบง่ายโดยมีเพียงคนในครอบครัวเข้าร่วม ซึ่งเป็นไปตามความปรารถนาของท่านมิพาม รินโปเช บิดาของท่านกรรมาปะ ทั้งนี้ ท่านกรรมาปะและรินเชน ยางซอม จะปรากฏตัวต่อสาธารณชนพร้อมกันเป็นครั้งแรกในเดือนธันวาคมนี้ ในพิธีสวดมนต์ใหญ่มอนลัมของนิกายคัจยู ณ พุทธคยา อันเป็นสถานที่ตรัสรู้ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

แถลงการณ์ฉบับเต็มของท่านกรรมาปะ [http://www.karmapa.org/special-news]

รูปภาพ [http://www.karmapa.org/media/photos/]

ที่มา: Private Office of the 17th Karmapa


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ