ข่าวอินโฟเควสท์
06:59 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดลบ $3.9 เหตุเงินดอลล์แข็งกดดันตลาด   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (19 ก.ค.) เนื่องจากการแข็งค่าขอ…
06:48 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดบวก 70 เซนต์ รับข่าวซาอุฯเตรียมลดการส่งออกน้ำมัน   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้…
06:03 (REPEAT) สหรัฐเผยจำนวนผู้ขอสวัสดิการว่างงานแตะระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 50 ปี   กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่าง…
01:20 ราคาทองฟิวเจอร์ลดช่วงติดลบ ขานรับดอลล์อ่อน,"ทรัมป์"ค้านเฟดขึ้นดอกเบี้ย   ราคาทองฟิวเจอร์ลดช่วงติดลบในวันนี้ ขานรับดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง หลังจากที…

Intel ขอทวงบัลลังก์ในตลาดสมาร์ทโฟน ด้วยนวัตกรรม Spreadtrum SC9853 SoC

ข่าวต่างประเทศ Asianet Press Release -- ศุกร์ที่ 8 ธันวาคม 2560 17:25:00 น.
เซี่ยงไฮ้--8 ธ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

เมื่อเดือนเมษายน 2555 Intel ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นแรกอย่างเป็นทางการในชื่อ Xolo X900 ซึ่งเป็นการประเดิมตลาดมือถืออย่างยิ่งใหญ่สำหรับ Intel และที่สำคัญไปกว่านั้น Intel Medfield SoC ที่เป็นขุมพลังขับเคลื่อนสมาร์ทโฟน Xolo x900 ยังถูกกำหนดให้เป็นนวัตกรรมบุกเบิก นำวงการ ทั้งยังเป็นสัญญาณของสิ่งใหม่ๆที่จะตามมาในอนาคต

สำหรับแพลตฟอร์ม Android แล้ว คู่แข่งที่สำคัญที่สุดของ Intel x86 คือ ARM โดยตลอดหลายปีที่ผ่านมา ARM ได้ทุ่มความสนใจไปที่การพัฒนาชิปเซ็ตที่ใช้พลังงานน้อยและมีชุดคำสั่งเรียบง่าย ขณะที่ทาง Intel ได้มุ่งผลิตหน่วยประมวลผลสมรรถนะสูงที่รองรับปริมาณงานได้มาก ด้วยเหตุนี้ตลาดจึงมองว่า ชิปเซ็ต x86 ของ Intel มีสมรรถนะการทำงานที่สูงกว่า แต่ก็มีอายุแบตเตอรีน้อยกว่าเมื่อเทียบกับ ARM

แต่สิ่งที่กล่าวถึงนี้เป็นเรื่องของอดีตไปแล้ว เมื่อ Intel ได้ตัดสินใจบุกตลาดมือถือ/อุปกรณ์พลังงานต่ำ ด้วยการเปิดตัวหน่วยประมวลผล Intel Atom

หน่วยประมวลผล Intel Atom ทำงานโดยใช้พลังงานที่อาจกล่าวได้ว่าน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับหน่วยประมวลผลรุ่นอื่นๆ หน่วยประมวลผลรุ่นใหม่นี้นับเป็นความสำเร็จอีกครั้งของ Intel เพราะทั้งราคาประหยัด กินไฟน้อย และมีสมรรถนะโดดเด่น เมื่อเทียบกับหน่วยประมวลผลของคู่แข่ง ด้วยสถาปัตยกรรม x86 ที่เน้นสมรรถนะเป็นหลัก

วันนี้ Intel จึงขอกลับมาทวงบัลลังก์ในตลาดสมาร์ทโฟนคืน ด้วยกลยุทธ์ใหม่แกะกล่อง
และนั่นคือธุรกิจรับจ้างผลิต (merchant foundry)

Intel ยังคงเป็นเจ้าของบริษัทรับจ้างผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยที่สุดในโลก แต่ที่ต่างไปจากบริษัทรับจ้างผลิตเจ้าอื่นๆ คือ Intel ออกแบบและสร้างทั้งโรงงานผลิตและหน่วยประมวลผลจุลภาคเป็นของตนเอง จนกระทั่งเมื่อไม่กี่ปีมานี้เองที่ Intel เริ่มไม่รับลูกค้าจ้างผลิต

แต่ความพยายามของ Intel ในการบุกธุรกิจรับจ้างผลิตด้วยการดึงดูดกลุ่มลูกค้าคุณภาพสูงนั้น นับเป็นการเริ่มต้นที่ประสบความสำเร็จ

ที่งาน Mobile World Congress 2017 อินเทลได้ร่วมกับ Spreadtrum เปิดตัว SoC-SC9853 การตัดสินใจร่วมมือกับ Spreadtrum ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำด้านเซมิคอนดักเตอร์ที่ไม่มีโรงงานเป็นของตนเอง แต่เป็นที่รู้จักในแง่ความเชี่ยวชาญในการพัฒนาแพลตฟอร์มชิปเซ็ตสำหรับสมาร์ทโฟนนั้น แสดงให้เห็นว่าโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ต่างถือกำเนิดขึ้นจากวิสัยทัศน์ของอินเทลในการชิงส่วนแบ่งการตลาด

Spreadtrum SC9853 พัฒนาขึ้นจากแพลตฟอร์มฟาวน์ดรี 14 nm ของ Intel มุ่งเจาะตลาดสมาร์ทโฟนระดับกลางและระดับสูง โดยมีจุดเด่นอยู่ที่หน่วยประมวลที่ใช้สถาปัตยกรรม 1.8GHz Octa-core 64-bit Intel Airmont ซึ่งช่วยให้ SC9853 มีประสิทธิภาพการทำงานสูง แต่กินไฟต่ำ

SC9853 SoC ที่ล้ำสมัยของ Spreadtrum ทำให้เห็นว่า Intel และ Spreadtrum มีแผนที่จะชิงส่วนแบ่งตลาดระดับกลางและระดับบนจาก Mediatek และ Qualcomm การสนับสนุนด้านเทคโนโลยีชิปเซ็ตล่าสุดของ Intel อาจทำให้ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับ Spreadtrum ในการแซงหน้า Mediatek และสร้างรากฐานที่แข็งแรงในตลาดโทรศัพท์ระดับกลางและสูง ซึ่งเมื่อนั้น อาณาจักรของอินเทลก็จะสามารถกลับมาทวงบัลลังก์ในตลาดโทรศัพท์ได้อย่างแน่นอน พร้อมทั้งขับเคลื่อนธุรกิจแพลตฟอร์มสำหรับโทรศัพท์มือถือของตนเองไปข้างหน้าด้วยกำลังที่เหนือกว่า

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง Spreadtrum SC9853I :
LEAGOO T5c : http://www.leagoo.com/product/t5c/
โปรโมชั่นพิเศษสำหรับผู้ที่สั่งจอง LEAGOO T5c ล่วงหน้า:
https://www.gearbest.com/promotion-leagoo-t5c-special-1775.html
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง