ข่าวอินโฟเควสท์
00:55 ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สะพานพังถล่มในอิตาลีพุ่งขึ้นเป็น 35 ราย   สำนักข่าว ANSA ของอิตาลีรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากหน่วยดับเพลิงว่า มีผู้เสียชี…
00:40 ราคาน้ำมัน WTI พลิกร่วงแดนลบ ใกล้หลุด 67 ดอลลาร์ หลังพุ่งกว่า 1% ในช่วงแรก   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พลิกร่วงลงในแดนลบ ใกล้หลุดระดับ 67 ดอลล…
00:22 เยอรมนีเผยเศรษฐกิจขยายตัว 0.5% ในไตรมาส 2 สูงกว่าคาดการณ์   สำนักงานสถิติแห่งชาติเยอรมนีรายงานในวันนี้ว่า เศรษฐกิจเยอรมนีมีการขยายตัว 0.5% ในไต…
00:15 คอบอล"ลา ลีกา"ในเอเชียใต้เฮ สามารถดูบอลสเปนฟรี 3 ฤดูกาลผ่านเฟซบุ๊ก   สมาคมฟุตบอลสเปน (ลา ลีกา) ออกแถลงการณ์ยืนยันในวันนี้ว่า ทางสมาคมได้ทำข้อตก…
23:54 เกาหลีใต้เตรียมแบน BMW หากยังไม่ผ่านการตรวจสภาพ หลังเกิดเพลิงไหม้เกือบ 40 ครั้งปีนี้   กระทรวงที่ดิน,โครงสร้างพื้นฐาน และขนส่งของเกาหลีใต้แถลงว…

เมืองหางโจวดึงดูดใจคนเก่งชาวต่างชาติ ด้วยสภาพแวดล้อมที่เป็นเลิศและเปิดกว้าง

ข่าวต่างประเทศ Asianet Press Release -- พฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 15:00:00 น.
หางโจว, จีน--17 พ.ค.--ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

เนื่องในวาระครบรอบ 40 ปีที่จีนใช้นโยบายปฏิรูปประเทศและเปิดกว้าง มณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีน ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีเยี่ยมของการปฏิรูป ได้จัดการประชุมว่าด้วยการเปิดกว้าง พร้อมให้คำมั่นว่าจะเร่งดึงดูดทรัพยากรคุณภาพสูงเข้าสู่พื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นเงินทุน เทคโนโลยี หรือคนเก่งจากทั่วโลก

รับชมวิดีโอและภาพความละเอียดสูงได้ที่ http://news.medianet.com.au/xinhua/hangzhou-leads-new-round-competition

มณฑลเจ้อเจียงต้องการเป็นผู้นำในการปฏิรูปรวมถึงการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคมของจีนในรอบใหม่ ซึ่งการดึงดูดคนเก่งถือเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ หลายเมืองใหญ่ในจีน ซึ่งรวมถึงหางโจว เมืองหลวงของมณฑลเจ้อเจียง ได้แข่งขันกันแย่งทรัพยากรบุคคล โดยนอกจากจะออกนโยบายเพื่อดึงดูดคนเก่งแล้ว ยังแข่งขันกันพัฒนาสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับคนเก่งด้วย และข้อมูลสถิติล่าสุดระบุว่า เมืองหางโจวกำลังเป็นผู้นำการแข่งขันในขณะนี้

ผลการประเมินของสำนักงานกิจการผู้เชี่ยวชาญชาวต่างชาติของจีน ระบุว่า เมืองหางโจวติดอันดับ "1 ใน 10 เมืองที่ดึงดูดใจที่สุดในสายตาคนเก่งชาวต่างชาติ" ติดต่อกันถึง 8 ปี โดยในปี 2560 คนเก่งทั้งจากในประเทศและต่างประเทศเดินทางเข้ามาทำงานในเมืองหางโจวมากที่สุดเมื่อเทียบกับเมืองอื่นๆในจีน

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการก่อตั้งมหาวิทยาลัยเวสต์เลคในเขตซีหูของเมืองหางโจว โดยเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกในจีนที่เน้นทำวิจัยรูปแบบใหม่ และทางมหาวิทยาลัยได้สรรหานักวิจัยชั้นนำจากทั่วโลก โดยสามารถดึงดูดนักวิทยาศาสตร์ชื่อดังได้มากมาย ซึ่งรวมถึงบรรดาผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบล อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวมตัวของคนเก่งในเมืองหางโจวด้วย

ในการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 19 เมื่อปีที่แล้ว ได้มีการนำเสนอยุทธศาสตร์ "การรวบรวมคนเก่งจากทั่วโลก" เพื่อเร่งสร้างระบบนิเวศคนเก่งที่มีความสามารถในการแข่งขันบนเวทีโลก ด้วยความที่หางโจวมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการพัฒนาอุตสาหกรรม มีแหล่งเงินทุนมากมาย และมีบริการจากภาครัฐที่มีประสิทธิภาพ เมืองนี้จึงมีสภาพแวดล้อมที่ยอดเยี่ยมสำหรับคนเก่ง โดยพร้อมก้าวขึ้นเป็นเมืองศูนย์รวมคนเก่งของโลกและเมืองแห่งนวัตกรรมของจีน

หางโจวไม่ใช่แค่ที่ตั้งของบริษัทอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่อย่าง "อาลีบาบา" เท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งรวมของชุมชนธุรกิจที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในจีนอย่าง "กลุ่มผู้ค้าเจ้อเจียง" อีกด้วย นอกจากนั้นยังมีบริษัทใหม่ที่มีศักยภาพสูงเกิดขึ้นทุกวัน จึงไม่น่าแปลกใจที่หางโจวจะเป็นเมืองที่มีพลวัตมากที่สุดเมืองหนึ่งในประเทศจีน

ขณะเดียวกัน หางโจวกำลังอยู่ในช่วง "ฟักตัว" ของการพัฒนาเมืองสู่ความเป็นสากล โดยเทศบาลเมืองหางโจวได้ออกนโยบายมากมายที่เอื้อประโยชน์ให้กับคนเก่ง เพื่อมุ่งจัดสรรทรัพยากรบุคคลจากทั่วโลก และสร้างสภาพแวดล้อมเพื่อดึงดูดคนเก่งจากต่างประเทศให้เข้ามาทำงานมากขึ้น

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เมืองหางโจวได้ออกนโยบายใหม่ซึ่งประกอบด้วย "10 ข้อกำหนดในการดึงดูดคนเก่งจากทั่วโลก" เพื่อสรรหาคนเก่งจากต่างประเทศและส่งเสริมธุรกิจสตาร์ทอัพ โดยนักลงทุนชาวต่างชาติอาจได้รับเงินสนับสนุนสูงถึง 100 ล้านหยวน หากเลือกจัดตั้งธุรกิจในเมืองหางโจว

คุณศรีวาสตาวา ซึ่งเป็นชาวอินเดีย-อเมริกัน ได้เริ่มทำการวิจัยและพัฒนาหุ่นยนต์ผ่าตัดในเมืองหางโจวเมื่อปีที่แล้ว และตั้งบริษัทสำนักงานใหญ่ขึ้นที่นี่ บริษัทของเขาจึงได้รับเงินสนับสนุนจากเทศบาลเมืองหางโจว ซึ่งรวมถึงการลดค่าเช่าคิดเป็นมูลค่า 1.5 ล้านหยวน ทั้งยังได้รับเงินลงทุนจากบรรดานักลงทุนชาวจีนมากถึง 13.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ข้อมูลสถิติระบุว่า มีชาวต่างชาติเข้ามาจัดตั้งธุรกิจในเมืองหางโจวมากกว่า 15,000 ราย และมีบริษัทเกือบ 5,000 แห่งในเมืองที่จดทะเบียนตามกฎหมายโดยชาวต่างชาติ

เมื่อเทียบกับเมืองอื่นๆของจีน นโยบายดึงดูดคนเก่งของเมืองหางโจวครอบคลุมหลากหลายแง่มุม ไม่ใช่แค่การดึงดูดและบ่มเพาะคนเก่ง การสนับสนุนธุรกิจสตาร์ทอัพ และการสนับสนุนการอยู่อาศัยเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมถึงระบบให้บริการคนเก่ง เพื่อส่งเสริมการใช้นโยบายอย่างเต็มประสิทธิภาพ

คุณหลิน เหาเชิง ชาวสิงค์โปร์ที่เข้ามาอยู่เมืองหางโจวในปี 2559 เชื่อว่าประเด็นสำคัญๆ อย่างเรื่องที่อยู่อาศัย สุขภาพ และโรงเรียน ล้วนเป็นปัจจัยที่คนเก่งนำมาตัดสินใจว่าจะอยู่ในเมืองนั้นๆหรือไม่ และนโยบายส่งเสริมของเมืองหางโจวก็สามารถทำให้บรรดาคนเก่งตัดสินใจอยู่ในเมืองต่อไป

นโยบายดึงดูดคนเก่งของเมืองหางโจวก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ชัดเจนผ่านการใช้แผนปฏิบัติการที่มีชื่อว่า "สวรรค์แห่งใหม่ของนวัตกรรมและผู้ประกอบการ" ตัวอย่างเช่น คุณฟ่าน หยวน บัณฑิตจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียสเตท ได้ลาออกจากตำแหน่งผู้บริหารของบริษัทรักษาความปลอดภัยข้อมูลอันดับต้นๆในซิลิคอนแวลลีย์ และมาสร้างธุรกิจของตัวเองในชื่อ DBAPPSecurity ในเมืองหางโจว เขาและทีมงานได้ช่วยยกระดับการวิจัยด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ของจีนสู่แถวหน้าของโลก

เพื่อดึงดูดคนเก่งในอุตสาหกรรมไฮเทคและสตาร์ทอัพ เมืองหางโจวได้สร้างเขตธุรกิจไฮเทคหลายแห่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพื่อช่วยแก้ปัญหาต่างๆกับบรรดาคนเก่ง เช่น การหาเงินทุน และการบ่มเพาะธุรกิจในระยะแรกของการลงทุน เป็นต้น

คุณสวี่ หลี่ยี่ นายกเทศมนตรีเมืองหางโจว กล่าวว่า เมืองหางโจวจะสร้างสภาพแวดล้อมที่ดียิ่งขึ้นและเอื้อต่อคนเก่ง พร้อมดึงดูดให้ผู้คนเข้ามาอยู่อาศัยและทำงานในเมืองหางโจวมากขึ้นในอนาคต

ที่มา: เทศบาลเมืองหางโจว
AsiaNet 73575
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง