โรงกษาปณ์แคนาดาเปิดตัวเหรียญสะสมชุดใหม่ ร่วมรำลึกถึงทหารกล้าผู้เสียสละของชาติ

ข่าวต่างประเทศ Wednesday August 8, 2018 13:52 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

ออตตาวา--8 ส.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

เพื่อสืบทอดธรรมเนียมปฏิบัติอันยาวนาน ในการเชิดชูความกล้าหาญและความเสียสละของเหล่าทหารกล้าชาวแคนาดาลงบนเหรียญ โรงกษาปณ์แคนาดา (Royal Canadian Mint) จึงมีความภาคภูมิใจในการเปิดตัวเหรียญสะสมชุดใหม่ ได้แก่เหรียญเงินเกรดดีชนิด 20 ดอลลาร์รุ่นประจำปี 2018 อย่าง A Nation's Mettle: The Dieppe Raid เช่นเดียวกับเหรียญที่ระลึกรุ่นอื่น ๆ ที่ควรค่าน่าจดจำในเดือนนี้ เหรียญสะสมชุดใหม่นี้ออกแบบโดยนักออกแบบเหรียญชื่อดังอย่างลอรี แม็คกอว์ โดยแสดงให้เห็นภาพของทหารผ่านศึกรายหนึ่งขณะทำวันทยหัตถ์แก่เหล่าทหารผู้ล่วงลับ ที่เป็นเงาสะท้อนอยู่ในน้ำที่ลดหลั่นลงจากผืนทรายในหาดแห่งหนึ่ง ณ เมืองเดียป ประเทศฝรั่งเศส เหรียญสะสมรุ่นใหม่นี้รังสรรค์ขึ้นเพื่อระลึกถึงเหล่าทหารกล้าของแคนาดาที่สูญหายหรือถูกจับเป็นเชลยในปฏิบัติการช่วงสงครามโลกครั้งที่สองเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม ค.ศ.1942 ขณะเดียวกัน การนำเสนอช่วงเวลาในอดีตและปัจจุบันควบคู่กันนั้น ยังเป็นการให้ความเคารพต่อเหล่าทหารผ่านศึกของแคนาดา ที่พร้อมใจกันระลึกถึงการเสียสละอันยิ่งใหญ่เหล่านี้ทุกเดือนสิงหาคมที่เมืองเดียป รัฐนิวบรันสวิก ประเทศแคนาดา

อีกช่วงเวลาหนึ่งอันเป็นที่ระลึกถึงได้แก่วันที่ 8 สิงหาคม ถึงวันที่ 11 พฤศจิกายน ค.ศ.1918 บนเหรียญเงินเกรดดีชนิด 20 ดอลลาร์ประจำปี 2018 รุ่น First World War Battlefront Series: Canada's Hundred Days โดยผลงานการออกแบบของโจเอล คิมเมลนี้ นำเสนอภาพเหล่าทหารขณะมองหลุมฝังศพของสหายร่วมรบที่พวกเขาได้ขุดขึ้นเอง ท่ามกลางซากเมืองที่ถูกทำลายลง ซึ่งสะท้อนถึงความเสียสละของชาวแคนาดาที่ได้สู้รบในสมรภูมิที่ก่อให้เกิดความสูญเสียอย่างมหาศาลแต่ก็คว้าชัยชนะมาได้ ไม่ว่าจะเป็นเมืองอาเมียงของฝรั่งเศสไปจนถึงเมืองมงส์ของเบลเยียม ในช่วง 100 วันสุดท้ายของสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง

สำหรับเหรียญเงินเกรดดีชนิด 20 ดอลลาร์ประจำปี 2018 รุ่น First World War Allied Forces: France นั้นเป็นผลงานของศิลปินผู้มีชื่อว่าแพนดอรา ยัง ซึ่งสะท้อนถึงความหวังและความมุ่งมั่นของกองกำลังภาคพื้นฝรั่งเศส โดยมีทหารอากาศบินอยู่บนฟ้า ขณะกำลังสู้ฮึดสุดท้ายสู่ชัยชนะในช่วงไม่กี่เดือนสุดท้ายของสงคราม นอกจากนี้ ยังมีการเคลือบทองบนสัญลักษณ์ลูกระเบิดติดไฟซึ่งเป็นเครื่องยศของทหารราบฝรั่งเศส เพื่อเพิ่มความพิเศษให้กับเหรียญรุ่นนี้ อันเป็นการสรรเสริญวีรบุรุษผู้กล้าที่ได้อุทิศตนเพื่อคว้าชัยชนะให้กับฝ่ายสัมพันธมิตรในดินแดนบ้านเกิดของตนเอง

นอกจากนี้ โรงกษาปณ์แคนาดายังคงเดินหน้าสร้างสรรค์เหรียญในรูปแบบใหม่ ๆ ด้วยการผลิตเหรียญในรูปทรงที่แปลกใหม่ สำหรับครั้งนี้ ทางโรงกษาปณ์ได้ผลิตเหรียญเงินเกรดดีชนิด 20 ดอลลาร์ประจำปี 2018 รุ่นแรกที่ขึ้นรูปเป็นทรงแสตมป์อย่าง Canada's Historical Stamps: Parliament Building 1927 Confederation เหรียญรุ่นนี้สร้างขึ้นตามแสตมป์ที่ระลึกสีแดงเลือดนกเนื่องในโอกาสครบรอบ 60 ปีของแคนาดา โดยมีขอบหยักเหมือนแสตมป์จริง ส่วนเหรียญอีกรุ่นที่น่าสนใจไม่แพ้กันได้แก่เหรียญเงินเกรดดีชนิด 20 ดอลลาร์ประจำปี 2018 ทรงรูปไข่ในรุ่น Four Seasons of the Maple Leaf ผลงานการออกแบบของศิลปินผู้มีชื่อว่ามาร์กาเร็ต เบสต์ ที่แสดงภาพใบเมเปิ้ลอันเป็นสัญลักษณ์ของประเทศ ลงสีคมชัดพร้อมเคลือบทองเฉพาะจุด เพื่อแสดงให้เห็นช่วงเวลาที่เปลี่ยนไปในแต่ละฤดู

สำหรับเหรียญสะสมรุ่นอื่น ๆ ที่วางจำหน่ายในเดือนนี้ประกอบด้วย:

- ชุดเหรียญลงสีผลิตขึ้นจากเงินเกรดดีประจำปี 2018 รุ่น Classic Canadian Coins เหรียญเงินประเภทลงสีชุดแรกที่ทางโรงกษาปณ์ได้ผลิตขึ้นใหม่ตามดีไซน์เหรียญกษาปณ์หมุนเวียนดั้งเดิมของแคนาดา ซึ่งรวมถึงเหรียญเงินแท้ขนาดใหญ่ที่แสดงภาพโรงผลิตของทางโรงกษาปณ์ที่กรุงออตตาวาและเมืองวินนิเพ็ก เนื่องในโอกาสครบรอบ 110 ปี

- เหรียญเงินเกรดดีชนิด 100 ดอลลาร์ประจำปี 2018 รุ่น Portrait of a Princess จำลองพระฉายาลักษณ์อันงดงามของเจ้าหญิงเอลิซาเบ็ธสมัยยังทรงพระเยาว์ ผลงานการฉายพระลักษณ์อันโด่งดังแห่งปี 1951 ของยูซูฟ คาร์ช ลงบนเหรียญเงินแท้ไร้ที่ติ น้ำหนัก 10 ออนซ์

- เหรียญเงินเกรดดีชนิด 100 ดอลลาร์ประจำปี 2018 น้ำหนัก 10 ออนซ์ ชุบทองเฉพาะส่วน รุ่น Keepers of Parliament: The Beaver ผสานผลงานศิลปะของแพทริค เบลันเกอร์

- เหรียญเงินเกรดดีชนิด 20 ดอลลาร์ประจำปี 2018 รุ่น Nocturnal by Nature: Cunning Cougar เคลือบโรเดียมดำบริเวณลวดลายเสือภูเขาออกล่าเหยื่อ ขับเน้นด้วยภาพพระจันทร์สีเงิน ผลงานการออกแบบของโทนี เบียนโก

- เหรียญเงินเกรดดีชนิด 20 ดอลลาร์ประจำปี 2018 รุ่น Canadian Mosaics: Grizzly Bear ได้รับการออกแบบโดยศิลปินโจรี ฟาน เดอร์ ลินด์

- เหรียญเงินเกรดดีชนิด 3 ดอลลาร์ประจำปี 2018 รุ่น Canadian Coasts: True North เหรียญเงินทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ออกแบบโดยมอราด เบย์นตัน ผสานสัญลักษณ์อันโดดเด่นของแถบชายฝั่งทางตอนเหนือของแคนาดา

- เหรียญเงินเกรดดีน้ำหนัก 5 ออนซ์ ประจำปี 2018 รุ่น Big Coin Series: One-Cent Coin เหรียญเงินชนิดราคา 1 เซนต์ ชุบทองสีชมพูเฉพาะส่วน

- เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกใบเมเปิ้ลทองคำแท้ประจำปี 2019 ชุด 40th anniversary of the Gold Maple Leaf ประกอบด้วยเหรียญน้ำหนัก 1 ออนซ์ พร้อมลงสีและมีหมายเลขกำกับ รวมถึงเหรียญสลักน้ำหนัก 0.25 ออนซ์, 0.1 ออนซ์ และ 0.05 ออนซ์ ในกล่องไม้เมเปิ้ลทรงใบเมเปิ้ล

- เหรียญเงินเกรดดีชนิด 15 ดอลลาร์ประจำปี 2018 รุ่น Blessings of Harmony เหรียญเงินทรงเปลือกหอยเชลล์ ผิวชุบทองทั้ง 2 ด้าน ออกแบบโดยเอเรียส เฉิง เป็นลวดลายนกนางแอ่นคู่ สัญลักษณ์ของความสมัครสมานสามัคคี

- เหรียญทองคำแท้ชนิด 2,500 ดอลลาร์ประจำปี 2019 รุ่น Year of the Pig เหรียญทรงเปลือกหอยเชลล์ น้ำหนัก 1 กิโลกรัม ออกแบบโดย Three Degrees Creative และเหรียญทองคำชนิด 150 ดอลลาร์ประจำปี 2019 รุ่น Year of the Pig ออกแบบโดยเอเรียส เฉิง เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ทางจันทรคติของจีนในปีหน้า

- เหรียญเงินเกรดดีชนิด 100 ดอลลาร์ประจำปี 2018 รุ่น The Bronze Age of DC Comics เหรียญทรงโล่ห์ น้ำหนัก 10 ออนซ์ รวบรวมซูเปอร์ฮีโร่จากภาพยนตร์เรื่อง Justice League ในช่วงยุค 70 และยุค 80 วาดและลงสีโดยเจสัน ฟาบ็อก และแบรด แอนเดอร์สัน

- เหรียญเงินเกรดดีชนิด 3 ดอลลาร์ประจำปี 2018 รุ่น The Thirteen Teachings from Grandmother Moon: Thimbleberry Moon ออกแบบโดยแฟรงค์ โพลสัน และ

- เหรียญเงินเกรดดีผสมคริสตัล ชนิด 5 ดอลลาร์ประจำปี 2018 รุ่น Birthstones: September เหรียญเงินผสมไพลิน ลวดลายที่ได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปะแบบแมนดาลา ออกแบบโดยศิลปินผู้มีชื่อว่าแพนดอรา ยัง

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหรียญกษาปณ์ ราคา และเบื้องหน้าเบื้องหลังเหรียญแต่ละรุ่นได้ที่แท็บ "Shop" บนเว็บไซต์ www.mint.ca และรับชมรูปภาพของเหรียญกษาปณ์ทั้งหมดได้ ที่นี่

ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดสามารถสั่งซื้อได้โดยตรงจากโรงกษาปณ์ที่หมายเลข 1-800-267-1871 ในแคนาดา หมายเลขโทรศัพท์ 1-800-268-6468 ในสหรัฐอเมริกา หรือสั่งซื้อออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ www.mint.ca นอกจากนี้เหรียญกษาปณ์ยังมีวางจำหน่ายที่ร้านของโรงกษาปณ์แคนาดาในกรุงออตตาวาและเมืองวินนิเพ็ก เช่นเดียวกับเครือข่ายผู้ค้าปลีกและผู้ค้าส่งระดับโลก ซึ่งรวมถึงร้านค้าของไปรษณีย์แคนาดาที่ร่วมโครงการ

เกี่ยวกับโรงกษาปณ์แคนาดา (Royal Canadian Mint)
โรงกษาปณ์แคนาดาเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ (Crown Corporation) ที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องการผลิตเหรียญกษาปณ์และการจำหน่ายเหรียญหมุนเวียนของแคนาดา โรงกษาปณ์ได้รับใบรับรอง ISO 9001 และได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในโรงกษาปณ์ขนาดใหญ่และมีความหลากหลายมากที่สุดในโลก โดยให้บริการผลิตภัณฑ์เหรียญหลายประเภทที่มีความเฉพาะเจาะจงและมีคุณภาพสูง รวมถึงบริการที่เกี่ยวข้องในระดับนานาชาติ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการของโรงกษาปณ์แคนาดา กรุณาเข้าชม www.mint.ca

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
อเล็กซ์ รีฟส์ (Alex Reeves)
ที่ปรึกษาอาวุโส ฝ่ายการสื่อสาร
โรงกษาปณ์แคนาดา
โทร: (613) 949-5777
อีเมล: reeves@mint.ca

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/727734/Royal_Canadian_Mint.jpg


แท็ก ความกล้า  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ