วันหัวใจโลก: การเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดเกือบ 1 ใน 5 มีสาเหตุจากมลพิษทางอากาศ คร่าชีวิตปีละ 3 ล้านคนทั่วโลก

ข่าวต่างประเทศ Thursday September 27, 2018 08:30 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

เจนีวา--27 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

- เนื่องในโอกาสวันหัวใจโลก (World Heart Day: WHD) วันที่ 29 กันยายนนี้ สมาพันธ์หัวใจโลก (World Heart Federation: WHF) รณรงค์สร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของมลพิษทางอากาศกับโรคหัวใจและหลอดเลือด (CVD)
- มลพิษทางอากาศทั้งนอกและในบ้านเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สูงขึ้นสำหรับโรคหัวใจและหลอดเลือด และเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือด 19% หรือกว่า 3 ล้านรายในแต่ละปี
- แต่ละปีมีผู้เสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากมลพิษทางอากาศสูงถึง 7 ล้านราย โดย 1.4 ล้านรายเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมอง และกว่า 2 ล้านรายเสียชีวิตจากโรคหัวใจ
- โรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งของการเสียชีวิตทั่วโลกถึงกว่า 17.5 ล้านรายในแต่ละปี วันหัวใจโลกจึงถือเป็นโอกาสสำคัญในการรณรงค์เรื่องโรคหัวใจและหลอดเลือดเพื่อสุขภาพหัวใจที่ดีขึ้น ผ่านการให้ความรู้และกิจกรรมต่าง ๆ

ในวันที่ 29 กันยายนนี้ สมาพันธ์หัวใจโลกรณรงค์สร้างความตระหนักรู้เรื่องมลพิษทางอากาศในฐานะปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญของโรคหัวใจและหลอดเลือด

(โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/748087/World_Heart_Day_Logo.jpg )

หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ชิ้นล่าสุดจาก Nature ชี้ว่า การสัมผัสไนโตรเจนไดออกไซด์และฝุ่นละอองขนาดเล็กมีความสัมพันธ์กับการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือด การศึกษาภาระโรค Global Burden of Disease เผยว่า มลพิษทางอากาศเป็นสาเหตุอันดับ 4 ของการสูญเสียปีสุขภาวะ (Disability-Adjusted Life Year: DALY) ซึ่งหมายถึงการสูญเสียชีวิตที่มีสุขภาพดีไปหนึ่งปี

ศาสตราจารย์ เดวิด วู้ด ประธานสมาพันธ์หัวใจโลก กล่าวว่า "เนื่องในวันหัวใจโลก เราต้องการสร้างความตระหนักรู้ว่า มลภาวะทางอากาศทั้งในบ้านและนอกบ้านนั้นเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ และต้องการที่จะรวบรวมผู้เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจและหลอดเลือดจากทุกประเทศทั่วโลกเพื่อมาร่วมกันต่อสู้กับโรคนี้"

"หัวใจของฉัน หัวใจของคุณ"

วันหัวใจโลกก่อตั้งขึ้นโดยสมาพันธ์หัวใจโลก มีจุดประสงค์เพื่อรับมือกับจำนวนผู้ป่วยจากโรคหัวใจและหลอดเลือดที่พุ่งสูงขึ้น ด้วยการส่งเสริมความสำคัญของการใช้ชีวิตเพื่อสุขภาพหัวใจที่ดี

ในวันที่ 29 กันยายน ผู้คนทั่วโลกจะรวมตัวกันเพื่อต่อสู้กับโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยจะมีการจัดกิจกรรมสร้างความตระหนักรู้ เผยแพร่คลิปวิดีโอรณรงค์ จัดกิจกรรมระดมทุนสำหรับมูลนิธิหัวใจในท้องถิ่นของตน และประดับไฟตามสถานที่และอาคารที่สำคัญ

แคมเปญของเราเกิดจากความร่วมมือกับบริษัท Manulife และ Philips ซึ่งรวมถึงการเรียกร้องในเรื่องที่ทุกคนสามารถทำตามได้อย่างง่ายดาย นั่นคือ "การทำสัญญากับหัวใจของตัวเอง" โดยสัญญาว่าจะรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น ออกกำลังกายมากขึ้น และงดสูบบุหรี่ ทำสัญญาในฐานะผู้ประกอบอาชีพทางการแพทย์ว่าจะลดผลกระทบของโรคหัวใจและหลอดเลือด ทำสัญญาในฐานะนักการเมืองว่าจะดำเนินแผนปฏิบัติการเพื่อรับมือกับโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง "สัญญาในเรื่องง่าย ๆ เพื่อหัวใจของฉัน หัวใจของคุณ และหัวใจของเราทุกคน"

ที่มา: World Heart Federation


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ