งานประชุม China (Qingdao) SCO + Trade and Investment Liberalization and Facilitation Summit เปิดฉากขึ้นในเมืองเจียวโจว

ข่าวต่างประเทศ Wednesday October 31, 2018 16:37 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

เจียวโจว, จีน--31 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

- มุ่งหารือเรื่องการจัดตั้งเขตนำร่องท้องถิ่น เพื่อกระตุ้นความร่วมมือทางการค้า

งานประชุม China (Qingdao) SCO + Trade and Investment Liberalization and Facilitation Summit เปิดฉากขึ้นในเมืองเจียวโจว ซึ่งอยู่ติดกับเมืองชิงเต่าในมณฑลซานตงของประเทศจีน เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 28 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 300 คน ซึ่งประกอบด้วยผู้นำที่มีอิทธิพลด้านการค้าและการลงทุน ผู้แทนจากประเทศสมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) และประเทศกลุ่มตะวันออกกลางที่เป็นเป้าหมายของโครงการ One Belt, One Road รวมถึงผู้บริหารจากบริษัทผู้ประกอบการในปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เจียงซู และเจ้อเจียง ได้มารวมตัวกันในเมืองเจียวโจว เพื่อหารือประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งและการดำเนินงานของเขตนำร่องท้องถิ่น เพื่อกระตุ้นความร่วมมือทางการค้าภายในกลุ่มสมาชิก SCO ตลอดจนระหว่างสมาชิก SCO กับประเทศต่างๆ

นาย Shi Jun สมาชิกคณะกรรมการประจำสภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งชาติ (CPPCC) ชุดที่ 12 และรองประธานคณะอนุกรรมการฝ่ายเศรษฐกิจของ CPPCC ได้บรรยายเกี่ยวกับข้อได้เปรียบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเมืองชิงเต่าในแง่ของบริการพื้นฐาน โครงสร้างพื้นฐาน และมาตรการจูงใจเพื่อการพัฒนาแบบบูรณาการ ขณะที่นาย Yang Xiong รองผู้อำนวยการศูนย์ Shanghai Global Science and Technology Innovation Center ในสังกัดองค์การพัฒนาอุตสาหกรรมแห่งสหประชาชาติ (UNIDO) กล่าวว่า การจัดตั้งเขตนำร่อง China-SCO ด้วยเจตนารมณ์ที่จะส่งเสริมความร่วมมือทางการค้ากับสมาชิก SCO ทั้ง 7 ประเทศ จะก่อให้เกิดพลังงานใหม่ที่ช่วยขับเคลื่อนเมืองที่มีความมั่งคั่งทางประวัติศาสตร์อย่างเจียวโจว ด้านนาย Ye Tan ผู้บรรยายด้านการเงิน เจ้าของผลงานตีพิมพ์ชั้นนำหลายชิ้น ได้นำเสนอรายละเอียดเกี่ยวกับโอกาสในด้านต่างๆ ที่เขตนำร่องเหล่านี้จะนำมาสู่เมืองเจียวโจว รวมไปถึงพื้นที่ของเขตเศรษฐกิจโป๋ไห่ (Bohai Economic Rim) ทั้งในแง่ของสภาพการจราจรที่ดีขึ้น และอัตราการอยู่อาศัยในเขตเมือง โดยกล่าวว่า เขตนำร่องดังกล่าวจะมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาเมืองแห่งนี้

นอกจากนี้ ผู้จัดงานยังได้เชิญผู้เข้าร่วมงานเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆ ในท้องถิ่น ประกอบด้วยท่าเรือ Qingdao Transfar Smart Road-Port สวนอุตสาหกรรม Jingdong E-commerce Industrial Park โรงงานผลิตที่ทันสมัยของบริษัท Nongshim จากเกาหลีใต้ และศูนย์กลางการขนส่งทางรถไฟของ Innova ซึ่งล้วนแล้วแต่สร้างความประทับใจให้กับผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ เขตนำร่องดังกล่าวจะดำเนินงานสอดคล้องกับนโยบายระดับชาติที่เกี่ยวข้อง โดยจะสร้างสิ่งแวดล้อมทางธุรกิจที่มีความเป็นสากล เป็นมิตรและเป็นธรรม พร้อมทั้งได้รับการสนับสนุนจากเมืองใหญ่ที่อยู่ใกล้เคียงอย่างชิงเต่า รวมถึง SCO ขณะเดียวกัน เขตนำร่องเหล่านี้ยังจะสร้างแพลตฟอร์มที่เปิดกว้างในรูปแบบ "one-stop-shop" โดยมุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ทวีปยูเรเชีย แอฟริกา และลาตินอเมริกา อันจะเป็นส่งเสริมและสนับสนุนการดำเนินโครงการ One Belt, One Road อย่างต่อเนื่องอีกด้วย


แท็ก Investment   ประเทศจีน   china   Trade   tat  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ