จิม โรเจอร์ส นักลงทุนชื่อดังของโลก เผยมุมมองบวกต่ออนาคตของจีน ในรายการทีวีจีน Everlasting Classics ของ CCTV

ข่าวต่างประเทศ Tuesday January 29, 2019 16:22 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

ปักกิ่ง--29 ม.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

หลังจากที่ได้ศึกษาประเทศจีนอย่างเจาะลึก จิม โรเจอร์ส นักลงทุนระดับโลกที่ได้เริ่มเส้นทางอาชีพในแวดวงการเงินย้อนกลับไปยังปี 2523 จนวันนี้ได้กลายเป็นนักลงทุนชื่อดังอันดับต้น ๆ ของโลก เปิดเผยว่า จีนเป็นประเทศเดียวในโลกที่ปรากฏให้เห็นช่วงเวลาความเจริญรุ่งเรืองหลายครั้ง และกล่าวไว้ว่า "ศตวรรษที่ 21 เป็นยุคของจีน" โดยตลอดหลายปีที่ผ่านมา จิม โรเจอร์ส ได้ทุ่มลงทุนในอุตสาหกรรมจีนหลากหลายภาคส่วนด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการเกษตร บริการสุขภาพ และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา จิม โรเจอร์ส ร่วมด้วยแฮปปี้และบี สองบุตรสาวหัวแก้วหัวแหวน ได้ให้เกียรติเป็นแขกรับเชิญในซีซันที่สองของรายการ Everlasting Classics ของสถานี CCTV

Everlasting Classics เป็นรายการโชว์บทกวีและดนตรีภาษาจีนยอดนิยม ออกอากาศทางช่อง CCTV-1 ซึ่งเป็นช่องหลักของสถานี China Central Television (CCTV) โดยแฮปปี้และบี ได้ร่วมขับร้องบทเพลงจีนที่คัดมาจากหนังสือ ABC of Sound Meters in Chinese Poetry หนังสือดังกล่าวเป็นสื่อการอ่านที่ใช้สอนเด็กให้เข้าใจหลักเกณฑ์และรูปแบบองค์ประกอบบทกวีดั้งเดิมรวมถึงระบบเสียงซึ่งประพันธ์ขึ้นในสมัยราชวงศ์ชิง และเมื่อแสดงเสร็จสิ้นไปแล้ว ทั้งสองก็ได้ร่วมบอกเล่าประสบการณ์ที่ตนพบเจอในการเรียนภาษาจีน สำหรับรายการนี้ ในแต่ละตอนจะแบ่งเป็น 2 ช่วงด้วยกัน ช่วงแรกเป็นการแสดงดนตรีอิงกับบทกวีโดยแขกรับเชิญ ตามมาด้วยบทวิจารณ์จากผู้ตัดสินที่ได้รับเชิญมาเช่นกัน โดยมีจุดประสงค์เพื่อถ่ายทอดแนวคิดและความสำคัญของบทกวีจีนดั้งเดิม ด้วยการหลอมรวมเข้ากับดนตรี

หลังการแสดงของลูกสาวนายโรเจอร์สเสร็จสิ้น นายโรเจอร์สได้กล่าวบนฉากว่า ตนได้ทำสิ่งที่พิจารณาแล้วว่าเป็นการลงทุนที่สำคัญที่สุดเกี่ยวกับการศึกษาของลูกสาวทั้งสอง นั่นคือการสนับสนุนให้เรียนภาษาจีนตั้งแต่ยังเล็ก โดยตำนานแวดวงการลงทุนยุคใหม่แห่งวอลล์สตรีทรายนี้ ระบุว่า ในเวลาเพียงกว่า 30 ปีนับตั้งแต่ที่เขาได้เดินทางมาประเทศจีนครั้งแรกเมื่อปี 2527 เศรษฐกิจจีนก็ได้เติบโตอย่างน่าประทับใจที่สุด และการเรียนภาษาจีนคือกุญแจที่ใช้เปิดประตูสู่อนาคต ทั้งนี้ การปรากฎตัวของนายโรเจอร์สในรายการวัฒนธรรมภาษาจีนทางช่องโทรทัศน์ที่มีอิทธิพลที่สุดในประเทศจีนนั้น เป็นการพิสูจน์ที่เห็นได้ชัดว่า นายโรเจอร์สตระหนักถึงความสำคัญของวัฒนธรรมจีน และความสำคัญของการขยายตัวทางเศรษฐกิจจีน

รายการตอนที่มีลูกสาวของนายโรเจอร์สออกอากาศ ได้รับเสียงตอบรับในทางบวกจากผู้ชมชาวจีนในทันทีที่เครดิตขึ้น ความสามารถของทั้งแฮปปี้และบีในด้านภาษาจีน รวมถึงมุมมองเกี่ยวกับประเทศจีนของนายโรเจอร์ส ได้สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมซึ่งล้วนมีมุมมองบวกเกี่ยวกับบทบาทในอนาคตของจีนบนเวทีนานาชาติเช่นกัน นอกจากนี้ นายโรเจอร์สยังได้เล่าเรื่องเกี่ยวกับวิธีที่เขาจัดการการศึกษาของลูกสาวทั้งสองอีกครั้งระหว่างรายการ ซึ่งได้กระตุ้นให้เกิดการสนทนาในหมู่ผู้ชมชาวจีน และเป็นการพิสูจน์ให้เห็นถึงอิทธิพลของวัฒนธรรมจีนในตลาดต่างประเทศ สิ่งนี้คือเหตุผลสำคัญที่ทำให้ชาวต่างชาติต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับประเทศจีนและภาษาจีนมากขึ้น หรือแม้แต่เพื่อมาทำงาน ใช้ชีวิต และลงทุนในประเทศจีน

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190128/2358164-1


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ